Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG ĐÔ LA TIẾP TỤC GIẢM

Theo Investing,đồng yên của Nhật Bản là một trong những đồng tiền châu Á hoạt động kém nhất vào thứ Ba sau khi nền kinh tế của đất nước bất ngờ suy thoái trong quý thứ ba, trong khi hầu hết các đồng tiền trong khu vực có xu hướng giảm khi các bình luận chặt  chẽ từ Cục Dự trữ Liên bang hỗ trợ đồng đô la. Đồng yen giảm 0,4% xuống 140,48 so với đồng đô la sau khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới suy giảm với tốc độ hàng năm là 1,2% trong quý thứ ba, do lạm phát cao đè nặng lên chi tiêu kinh doanh và tiêu dùng.Dữ liệu báo trước sự suy yếu nhiều hơn trong nền kinh tế Nhật Bản, và một phần nguyên nhân là do đồng yên giảm giá sâu trong năm nay. Sự yếu kém của nền kinh tế Nhật Bản hạn chế không gian mà Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể hành động để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, do ngân hàng này đã cam kết duy trì chính sách cực kỳ ôn hòa trong gần một thập kỷ.

Đồng đô la ổn định vào thứ Ba, với chỉ số đô la ​​giảm 0,69% về mốc 106,20 vào lúc 15h30 GMT+7. Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Lael Brainard cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua đêm rằng mặc dù Fed có thể đang xem xét chuyển sang các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn trong thời gian tới, nhưng ngân hàng trung ương không có ý định tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất của mình trong tương lai gần. Trong khi dữ liệu lạm phát cho tháng 10 cho thấy áp lực giá cả đã giảm hơn dự kiến, mức lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2% hàng năm của Fed.

Thị trường hiện đang định giá với khả năng hơn 80% là ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 12. Mặc dù động thái này có thể giảm bớt một số áp lực trong ngắn hạn đối với các đồng tiền châu Á, nhưng lãi suất tăng của Mỹ vẫn được cho là sẽ làm suy giảm tâm lý của các nhà đầu tư đối với các thị trường trong khu vực.Hầu hết các đồng tiền châu Á đều mất giá trong năm nay do Fed tăng lãi suất mạnh. Các đồng tiền trong khu vực cũng rút lui vào thứ Ba sau những bình luận của Brainard.

Rupiah Indonesia giảm 0,4% - mức cao nhất ở Đông Nam Á - trong khi Rupee Ấn Độ giảm 0,6%. Lạm phát của Ấn Độ đã giảm đáng kể trong tháng 10, dữ liệu cho thấy trong tuần này, giảm bớt một số áp lực đối với nền kinh tế, nhưng cũng yêu cầu ngân hàng trung ương tăng lãi suất nhỏ hơn, điều này là tiêu cực đối với đồng rupee. Đi ngược lại xu hướng, Nhân dân tệ của Trung Quốc đã tăng 0,3% sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc giữ lãi suất trong tháng thứ ba liên tiếp. Động thái này đã giúp đồng nhân dân tệ tăng trong quá khứ cho thấy sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ trong tháng 10 yếu hơn dự kiến.

Theo nhà phân tích Valeria Bednarik cho biết rằng cặp EURUSD giảm từ mức đỉnh trong ba tháng là 1,0363 vào thứ 2 khi tâm lý rủi ro hạ nhiệt vào đầu tuần mới. Cặp tiền tệ này giao dịch trong khu vực 1,0310 vì đồng Đô la Mỹ phục hồi sau khi giảm mạnh nhờ dữ liệu lạm phát Mỹ dịu bớt. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng với tốc độ hàng năm là 7,7% trong tháng 10, tiếp tục giảm nhẹ so với mức đỉnh nhiều năm được công bố vào tháng 6 năm ngoái là 9,1%.

Đồng Euro giảm giá bất chấp tin tức trong khối lạc quan. Sản xuất công nghiệp trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu đã tăng 0,9% so với tháng trước trong tháng 9, cũng tăng 4,9% so với một năm trước đó và vượt mức kỳ vọng của thị trường. Ngoài ra, ngày càng có nhiều hy vọng căng thẳng giữa Nga và Ukraine có thể sớm giảm bớt sau khi Moscow rút lui và Tổng thống Ukraine Volodymyr  Zelenskyy lưu ý rằng đất nước đã sẵn sàng cho hòa bình. Tin tức này không nên tin hoàn toàn, vì có vẻ như Nga sẽ không quay trở lại các khu vực ly khai.

Biểu đồ hàng ngày của cặp EURUSD phản ánh đà giảm điều chỉnh đang diễn ra mà không cho thấy xu hướng thoái lui sâu hơn. Cặp tiền tệ này đang tăng xa đường trung bình động giản đơn (SMA) 20 tăng, đang trên đường vượt qua đường trung bình động giản đơn (SMA) 100, cả hai đều thấp hơn nhiều so với mức hiện tại. Đường trung bình động giản đơn (SMA) 200 duy trì độ dốc giảm, đóng vai trò là mức kháng cự động khoảng 1,0435. Cuối cùng, các chỉ báo kỹ thuật dễ dàng thoát khỏi mức quá bán, mặc dù không có sức mạnh giảm giá thực tế.

Trong ngắn hạn và theo biểu đồ 4 giờ, rủi ro vẫn nghiêng về phía tăng, mặc dù động lượng có vẻ hạn chế. Các chỉ báo kỹ thuật đang giảm bớt khỏi các chỉ số quá mua nhưng vẫn ở trên đường trung bình. Đồng thời, đường trung bình động giản đơn (SMA) 20 tăng mạnh trên những đường dài hơn, cũng có dốc tăng. Cặp tiền tệ này có thể kéo dài sự sụt giảm điều chỉnh trong các phiên giao dịch sắp tới nếu vượt qua mức 1,0265, mặc dù điều này có vẻ khá khó xảy ra vào thời điểm hiện tại. 


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon