Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


ĐỒNG TIỀN CHÂU Á GIẢM KHI THỊ TRƯỜNG KÌ VỌNG FED SẼ TIẾP TỤC TĂNG LÃI SUẤT

Theo Investing,các loại tiền tệ châu Á đã giảm vào thứ Năm khi dữ liệu doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ mạnh hơn dự kiến ​​đã thúc đẩy đồng đô la với triển vọng Fed sẽ có nhiều động thái thắt chặt hơn, trong khi các trường hợp nhiễm mới COVID-19 tăng lên ở Trung Quốc cũng làm giảm tâm lý đối với khu vực. Nhân dân tệ của Trung Quốc là một trong những đồng tiền giảm mạnh nhất trong khu vực, giảm 0,6% xuống 7,1336 so với đồng đô la trong bối cảnh hy vọng rằng quốc gia này sẽ thu hẹp quy mô các biện pháp hạn chế COVID-19.

Số lượng ca nhiễm mới COVID hàng ngày của Trung Quốc đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong bảy tháng vào tuần này, khiến chính phủ phải áp dụng nhiều biện pháp hạn chế hơn tại các trung tâm tài chính lớn. Dữ liệu doanh số bán lẻ và công nghiệp yếu được công bố vào đầu tuần này cũng cho thấy nền kinh tế Trung Quốc một lần nữa phải vật lộn với các biện pháp phong tỏa mới. Điều này phần lớn bù đắp cho sự lạc quan về việc Trung Quốc nới lỏng một số biện pháp hạn chế kiểm dịch và di chuyển vào tuần trước, vì nước này dường như sẽ thực hiện nhiều biện pháp phong tỏa hơn để hạn chế tình trạng lây nhiễm gia tăng.

Sự suy yếu ở Trung Quốc cũng làm giảm tâm lý đối với các thị trường châu Á rộng lớn hơn, do sự phụ thuộc thương mại của họ vào Bắc Kinh.Won Hàn Quốc giảm 0,4%, trong khi Đô la Úc giảm 0,5%. Đồng tiền Úc nhận được rất ít sự hỗ trợ từ dữ liệu trong tuần này cho thấy sức mạnh trên thị trường lao động.Chỉ số đô la ​​giảm nhẹ 0.06% vào lúc 15h30 GMT+7 sau khi dữ liệu được công bố qua đêm cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ đã tăng hơn nhiều so với dự kiến ​​trong tháng 10. Mặc dù dữ liệu phản ánh sức mạnh của nền kinh tế Hoa Kỳ, nhưng nó cũng đặt ra nghi ngờ về việc liệu lạm phát có hạ nhiệt đều đặn như mong đợi hay không - một kịch bản có khả năng khiến Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất nhiều hơn. Nhiều người cho rằng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 12. Nhưng các quan chức cũng cảnh báo rằng ngân hàng sẽ áp dụng cách tiếp cận chủ yếu dựa trên dữ liệu để lập kế hoạch tăng lãi suất trong tương lai - một cách có thể thúc đẩy các đợt tăng lãi suất lớn hơn nếu lạm phát vẫn ở mức cao.

Yên Nhật được giao dịch không đổi, ngay cả khi dữ liệu cho thấy thâm hụt thương mại của quốc gia này đã tăng hơn dự kiến ​​vào tháng 10. Điều này được thúc đẩy bởi mức tăng đột biến hơn 50% trong nhập khẩu do đồng yên suy yếu nghiêm trọng làm tăng chi phí vận chuyển nhiên liệu và thực phẩm đến quốc gia này. Cựu phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Hiroshi Nakaso cho biết hôm thứ Năm rằng ngân hàng nên xem xét bình thường hóa chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng của mình, chính sách đã làm giảm giá trị của đồng yên trong năm nay.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon