Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


TT NGOẠI HỐI CHÂU Á TRẦM LẮNG VỚI DIỄN BIẾN DỊCH BỆNH TẠI TRUNG QUỐC.

Theo FXStreet,hầu hết các loại tiền tệ châu Á đều sụt giảm vào thứ Hai, với đồng nhân dân tệ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề khi Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm COVID hàng ngày tăng kỷ lục, trong khi đồng đô la được hưởng lợi từ nhu cầu trú ẩn an toàn trong bối cảnh lo ngại về khả năng leo thang trong cuộc xung đột Nga-Ukraine. Nhân dân tệ giảm 0,6% xuống mức thấp nhất trong 10 ngày, trong khi đồng nhân dân tệ ở nước ngoài giảm 0,7% do một số thành phố của Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 mới tăng đột biến. Nhưng tổn thất về tiền tệ đã phần nào giảm bớt do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản.

Tình trạng lây nhiễm gia tăng dẫn đến việc áp dụng các biện pháp phong tỏa mới ở một số trung tâm tài chính, bao gồm thủ đô Bắc Kinh và trung tâm kinh tế Thượng Hải. Các biện pháp này đã làm dấy lên mối lo ngại lan rộng rằng tăng trưởng kinh tế trong nước một lần nữa sẽ chậm lại sau khi phục hồi nhẹ trong quý thứ ba. Dữ liệu được công bố vào tuần trước cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã gặp khó khăn trong tháng 10, báo trước nhiều khó khăn hơn trong những tháng tới khi các biện pháp chống COVID được tăng cường. Điều này cũng phần lớn bù đắp cho sự lạc quan về khả năng thu hẹp quy mô của chính sách Zero-COVID nghiêm ngặt của Trung Quốc, vốn là tâm điểm của những khó khăn kinh tế của đất nước trong năm nay.

Những lo ngại về Trung Quốc đã làm rung chuyển tiền tệ của các quốc gia khác có giao dịch thương mại với Bắc Kinh. Won Hàn Quốc giảm 1%, trong khi Đô la Úc giảm 0,3%. Đồng đô la Mỹ được hưởng lợi từ nhu cầu trú ẩn an toàn mới trong bối cảnh lo ngại về sự chậm lại tại Trung Quốc. Chỉ số đô la và đô la tương lai đều tăng khoảng 0,3% mỗi loại, vượt qua mức 107 và đạt mức cao nhất trong 10 ngày. Những lo ngại về một cuộc khủng hoảng hạt nhân tiềm tàng trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, trong bối cảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine bị pháo kích dữ dội, cũng thúc đẩy dòng tiền trú ẩn an toàn đổ vào đồng đô la. Triển vọng của đồng đô la cũng được nâng lên bởi các tín hiệu thắt chặt từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang vào tuần trước. Các loại tiền tệ châu Á khác giảm giá khi tâm lý trở nên tồi tệ hơn, với các thị trường lo ngại rằng việc tăng lãi suất nhiều hơn của Hoa Kỳ có thể gây ra suy thoái kinh tế.

Theo các nhà phân tích UOB,nhà kinh tế Lee Sue Ann và Nhà chiến lược thị trường Quek Ser Leang \lưu ý rằng EURUSD cần vượt qua mức 1,0415 để thách thức 1,0480. Quan điểm giao dịch trong 24 giờ: “Chúng tôi đã nhấn mạnh vào thứ 6 tuần trước rằng EUR ít có khả năng giảm giá và chúng tôi dự kiến đồng tiền này sẽ 'giao dịch trong khoảng từ 1,0315 đến 1,0415'. EUR sau đó giao dịch trong phạm vi hẹp hơn dự kiến (1,0311/1,0395). Xu hướng cơ bản đã dịu đi phần nào và EUR có thể sẽ thoái lui hôm nay. Tuy nhiên, bất kỳ sự suy giảm nào cũng không có khả năng phá vỡ mức hỗ trợ tại 1,0280 (mức hỗ trợ tiếp theo là 1,0240). Mức kháng cự hiện là 1,0360, tiếp theo là 1,0395.”

Quan điểm giao dịch trong 1-3 tuần tới: “Không có thay đổi nào trong quan điểm của chúng tôi so với thứ 6 tuần trước (ngày 18 tháng 11, giá giao ngay tại 1,0360). Như đã nhấn mạnh, để duy trì đà tăng hiện tại, EUR phải sớm phá vỡ và duy trì trên 1,0415 nếu không thì cơ hội tăng lên 1,0480 sẽ nhanh chóng mất đi. Ngược lại, việc phá vỡ 1,0280 (không thay đổi mức 'hỗ trợ mạnh') sẽ cho thấy rằng EUR sẽ không tiến lên thêm nữa."


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon