Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


TT NGOẠI HỐI CHÂU Á PHỤC HỒI, NHƯNG THỊ TRƯỜNG VẪN LO NGẠI VỀ TRUNG QUỐC VÀ QUAN ĐIỂM THẮT CHẶT CỦA FED.

Theo Investing, hầu hết các loại tiền tệ châu Á đều tăng nhẹ vào thứ Ba khi chúng phục hồi sau những đợt sụt giảm mạnh trong những phiên gần đây, mặc dù những bình luận mang tính thắt chặt từ một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang và những lo ngại về số ca nhiễm COVID-19 gia tăng ở Trung Quốc đã khiến thị trường trầm lắng. Nhân dân tệ của Trung Quốc tăng 0,2% lên 7,1518 so với đồng đô la, phục hồi từ mức thấp nhất trong 10 ngày mặc dù Ngân hàng Nhân dân đã điều chỉnh tỷ giá trung bình giảm nhẹ. Nhưng tâm lý đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn chưa được cải thiện, đặc biệt là khi đất nước đang phải vật lộn với đợt bùng phát COVID tồi tệ nhất. Số ca nhiễm hàng ngày cao kỷ lục đã thúc đẩy các biện pháp phong tỏa mới ở một số trung tâm kinh tế bao gồm Bắc Kinh và Thượng Hải.

Tâm lý này đã trở nên tồi tệ đối với các loại tiền tệ châu Á rộng lớn hơn trong tuần này, do quốc gia này có vị thế là đối tác thương mại lớn của hầu hết khu vực. Đồng tiền của các quốc gia tiếp xúc với Trung Quốc, bao gồm Hàn Quốc và Singapore, đã giảm mạnh vào thứ Hai. Đồng won Hàn Quốc đã phục hồi 0,5% vào thứ Ba, trong khi đô la Singapore tăng 0,1%. Trong khi đó, chỉ số đô la và chỉ số đô la tương lai ổn định vào thứ Ba sau khi tăng 0,8% qua đêm, sau một loạt tín hiệu thắt chặt từ một số quan chức Fed.

Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cho biết hôm thứ Hai rằng ngân hàng trung ương vẫn cần thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa để kiềm chế lạm phát, trong khi Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester cho biết bà ủng hộ một đợt tăng lãi suất nhỏ hơn vào tháng 12. Nhưng cả hai diễn giả đều cho biết cách tiếp cận lãi suất của Fed sẽ phụ thuộc phần lớn vào diễn biến của lạm phát trong những tháng tới. Mặc dù lạm phát đã giảm nhiều hơn dự kiến trong tháng 10, nhưng nó vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu của Fed, điều này có khả năng khiến ngân hàng tăng lãi suất nhiều hơn. Điều này dự kiến sẽ thúc đẩy đồng đô la và gây áp lực lên các đồng tiền châu Á trong thời gian tới. Bây giờ, thị trường tập trung vào biên bản cuộc họp tháng 11 của Fed, dự kiến diễn ra vào thứ Năm, để biết thêm tín hiệu về chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ.

Theo ý kiến của Nhà kinh tế Lee Sue Ann và Nhà chiến lược thị trường Quek Ser Leang tại UOB Group, EUR/USD có thể quay trở lại vùng 1,0150 trong vài tuần tới. Quan điểm giao dịch trong 24 giờ: “Chúng tôi đã dự đoán EUR sẽ suy yếu vào ngày hôm qua nhưng cho rằng 'bất kỳ đợt giảm nào cũng khó có thể phá vỡ mức hỗ trợ tại 1,0280'. Chúng tôi đã chỉ ra rằng 'mức hỗ trợ tiếp theo là 1,0240'. Đợt thoái lui vượt quá dự kiến của chúng tôi vì EUR phá vỡ cả 1,0280 và 1,0240 khi rớt mạnh xuống mức thấp nhất là 1,0221. Trong khi tiến gần đến mức quá bán, có khả năng EUR sẽ suy yếu hơn nữa về 1,0205. Ngày hôm nay mức hỗ trợ chính tại 1,0150 dường như không bị đe dọa. Mặt khác, việc phá vỡ 1,0285 (mức kháng cự nhỏ là 1,0260) sẽ cho thấy rằng sự suy yếu của EUR đã ổn định."

Trong 1-3 tuần tới: “Trong bản tường thuật mới nhất của chúng tôi từ thứ 6 tuần trước (ngày 18 tháng 11, giá giao ngay tại 1,0360), chúng tôi đã chỉ ra rằng EUR phải sớm phá vỡ và duy trì trên 1,0415 nếu không thì cơ hội tăng lên 1,0480 sẽ nhanh chóng biến mất. Hôm qua (ngày 21 tháng 11), EUR giảm mạnh xuống mức thấp nhất là 1,0221. Việc phá vỡ 'mức hỗ trợ mạnh' của chúng tôi tại 1,0280 cho thấy rằng EUR sẽ không tăng thêm nữa. Chúng tôi coi biến động giá hiện tại là một đợt thoái lui có thể mở rộng đến mức 1,0150. Chỉ khi vượt qua mức 'kháng cự mạnh' tại 1,0325 mới cho thấy xu hướng giảm giá đã dịu bớt."


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.