Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


TT NGOẠI HỐI CHÂU Á GIẢM, ĐỒNG ĐÔ LA TĂNG KHI THỊ TRƯỜNG LO NGẠI VỀ TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH TẠI TRUNG QUỐC

Theo Investing, hầu hết các loại tiền tệ châu Á đã giảm vào thứ Hai khi tình trạng bất ổn dân sự ngày càng tồi tệ ở Trung Quốc về chính sách chống COVID nghiêm ngặt của nước này làm xáo trộn tâm lý, trong khi đồng đô la tăng do lo ngại về suy thoái kinh tế Trung Quốc làm tăng nhu cầu trú ẩn an toàn. Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm 0,4% xuống 7,1997 so với đồng đô la và được giao dịch ở mức thấp nhất trong hơn hai tuần, trong khi nhân dân tệ nước ngoài giảm 0,2%. Trong khi cả hai loại tiền tệ đã cắt giảm khoản lỗ ban đầu, thì triển vọng của chúng vẫn ảm đạm.

Những người biểu tình Trung Quốc đã đụng độ với cảnh sát ở một số thành phố lớn vào cuối tuần, trong bối cảnh công chúng ngày càng bất mãn về các biện pháp nghiêm ngặt chống COVID của chính phủ. Một vụ hỏa hoạn chết người ở Ürümqi, có liên quan đến các biện pháp phong tỏa, đã gây ra làn sóng phản đối ở nước này. Tình trạng bất ổn hiện có khả năng cản trở hơn nữa tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, vốn đã quay cuồng với các biện pháp chống COVID nghiêm ngặt của nước này trong năm nay. Trung Quốc cũng đang vật lộn với sự gia tăng cao kỷ lục về số ca mắc COVID-19 hàng ngày.

Tiền tệ của các quốc gia có mức độ giao dịch thương mại cao với Trung Quốc đều giảm. Đô la Đài Loan và won Hàn Quốc mỗi loại giảm 0,2%.Đô la Úc giảm 0,9%, cũng chịu áp lực từ dữ liệu doanh số bán lẻ yếu hơn dự kiến.Chỉ số đồng đô la không đổi ở mốc 106,05; phục hồi sau những tổn thất gần đây trong bối cảnh nhu cầu trú ẩn an toàn đối với đồng bạc xanh tăng lên. Thị trường hàng hóa toàn cầu sụt giảm vào thứ Hai trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu ngày càng tồi tệ ở Trung Quốc. Nhưng đà tăng của đồng đô la đã bị kìm hãm bởi kỳ vọng ngày càng tăng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất với biên độ nhỏ hơn trong những tháng tới. Một kịch bản như vậy là tích cực đối với các loại tiền tệ châu Á và thúc đẩy đà tăng mạnh trong hai tuần qua.

Tuy nhiên, các thị trường vẫn không chắc chắn về việc lãi suất của Hoa Kỳ sẽ đạt đỉnh ở mức nào, do lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu của Fed. Tâm lý này có thể hạn chế mức tăng của các loại tiền tệ châu Á trong thời gian tới. Trong số các loại tiền tệ châu Á khác, Yên Nhật đã tăng 0,4% vào thứ Hai, được hưởng lợi từ sự kết hợp giữa nhu cầu trú ẩn an toàn và giá đồng Yên cũng đã giảm nhiều trong thời gian qua. Sự yếu kém gần đây của nền kinh tế Nhật Bản đã dẫn đến một số kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ buộc phải thắt chặt chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo của mình.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon