Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


TT NGOẠI HỐI CHÂU Á TĂNG NHẸ TRƯỚC BÀI PHÁT BIỂU CỦA POWELL

Theo Investing, hầu hết các loại tiền tệ châu Á đều tăng cao hơn vào thứ Tư khi thị trường chờ đợi thêm tín hiệu về chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, mặc dù dữ liệu kinh tế yếu từ Trung Quốc và sự không chắc chắn về chính sách COVID của nước này đã ảnh hưởng đến tâm lý. Tuy nhiên, hầu hết các đồng tiền trong khu vực đã được thiết lập để kết thúc tháng 11 cao hơn đáng kể do đồng đô la yếu hơn và kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất chậm hơn. Nhân dân tệ Trung Quốc tăng 0,2%, ngay cả khi dữ liệu cho thấy rằng hoạt động kinh doanh tại quốc gia này đã giảm nhiều hơn dự kiến vào tháng 11. Dữ liệu nêu bật tác động ngày càng tăng của các chính sách chống COVID đối với sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc, khi nước này phải vật lộn với số ca nhiễm tăng cao kỷ lục.

Các thị trường cũng trở nên không chắc chắn về việc liệu chính phủ Trung Quốc có thu hẹp quy mô chính sách ZeroCOVID hay không trong bối cảnh phản ứng dữ dội của công chúng đối với các biện pháp phong tỏa ngày càng tăng. Trong khi những tin đồn vô căn cứ về một động thái như vậy đã thúc đẩy đà tăng mạnh trên thị trường Trung Quốc vào thứ Ba, thì đà tăng dường như đang cạn dần. Tuy nhiên, đồng nhân dân tệ đã được thiết lập để tăng hơn 2% trong tháng 11 vì được hưởng lợi từ đồng đô la yếu hơn.Các loại tiền tệ châu Á mạnh lên một chút khi đồng đô la giảm giá, mặc dù tâm lý vẫn mong manh trước bài phát biểu của Chủ tịch Fed Powell vào cuối ngày. Chỉ số đồng đô la và hợp đồng tương lai chỉ số đô la mỗi loại giảm 0,1%.

Chủ tịch Fed được kỳ vọng sẽ cung cấp các thông tin rõ ràng hơn về việc liệu các đợt tăng lãi suất của Hoa Kỳ có chậm lại hay không. Mặc dù biên bản của cuộc họp tháng 11 cho thấy các nhà hoạch định chính sách ủng hộ tốc độ tăng lãi suất chậm hơn trong những tháng tới, một số thành viên Fed cảnh báo rằng điều này sẽ phụ thuộc vào dữ liệu lạm phát, vẫn đang có xu hướng cao hơn mục tiêu hàng năm của ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, kỳ vọng về việc Fed tăng lãi suất chậm hơn đã khiến hầu hết các loại tiền tệ châu Á có xu hướng tăng mạnh trong tháng 11. Đồng won Hàn Quốc là đồng tiền hoạt động tốt nhất trong tháng này, tăng gần 7,5% do Ngân hàng Hàn Quốc báo hiệu rằng họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát. Tuy nhiên, các chỉ số kinh tế trong nước tiếp tục xấu đi, với dữ liệu gần đây cho thấy sản lượng công nghiệp bất ngờ giảm trong tháng 10.

BathThái đã tăng 0,2% trước đợt tăng lãi suất được nhiều người mong đợi vào thứ Tư và là đồng tiền Đông Nam Á hoạt động tốt nhất trong tháng 11 với mức tăng 7%. Yên Nhật đã giảm 0,1% vào thứ Tư sau khi dữ liệu cho thấy sản lượng công nghiệp tại quốc gia này giảm nhiều hơn dự kiến vào tháng 10. Nhưng đồng tiền này đã được thiết lập để tăng thêm gần 7% trong tháng này khi nó phục hồi trở lại từ mức thấp nhất trong 32 năm.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon