Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


TT NGOẠI HỐI CHÂU Á TĂNG NHẸ TRƯỚC BÀI PHÁT BIỂU CỦA POWELL

Theo Investing, hầu hết các loại tiền tệ châu Á đã mở rộng mức tăng vào thứ Năm, trong khi đồng đô la trượt dốc hơn sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói rằng ngân hàng trung ương có thể sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất trong tương lai, mặc dù các bản in dữ liệu kinh tế yếu từ Trung Quốc đã cản trở tình cảm. Yên Nhật là một trong những đồng tiền hoạt động tốt nhất, tăng gần 1% lên 136,76 - mức cao nhất so với đồng đô la trong hơn ba tháng.

Đồng tiền này cũng được hỗ trợ bởi dữ liệu cho thấy chi tiêu vốn của Nhật Bản tăng với tốc độ nhanh nhất trong bốn năm trong quý thứ ba, điều này làm tăng hy vọng rằng sự sụt giảm sốc của GDP quý III của Nhật sẽ được điều chỉnh theo hướng tích cực hơn. Nhân dân tệ Trung Quốc đã tăng 0,2% sau khi tăng hơn 1% trong phiên giao dịch trước đó trong bối cảnh hy vọng về việc dỡ bỏ rộng rãi hơn các biện pháp hạn chế COVID-19 ở quốc gia này. Hai thành phố lớn của Trung Quốc đã nới lỏng một số hạn chế chống COVID trong tuần này trong bối cảnh công chúng ngày càng phẫn nộ đối với chính sách ZeroCOVID của chính phủ.

Nhưng dữ liệu kinh tế yếu kém đã làm giảm bớt sự lạc quan đối với nền kinh tế Trung Quốc. Một khảo sát tư nhân cho thấy lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc - trụ cột của nền kinh tế - đã suy giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 11, trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng từ các biện pháp chống COVID. Điều này có khả năng thiết lập cho một sự thu hẹp kinh tế trong quý IV.Các loại tiền tệ châu Á rộng hơn đã mở rộng mức tăng vào thứ Năm, trong khi đồng đô la giảm hơn nữa. Ringgit Malaysia dẫn đầu mức tăng trên khắp Đông Nam Á với mức tăng 0,8%, trong khi đồng rupee Ấn Độ tăng 0,3%. Đô la Úc tăng 0,4%, trong khi Đô la New Zealand tăng 0,6%. Chỉ số đồng đô la và hợp đồng tương lai chỉ số đô la đều giảm 0,3% và ở gần mức thấp nhất trong 3 tháng rưỡi, sau khi giảm mạnh hơn 1% trong phiên trước đó. Tuy nhiên, đồng bạc xanh đã ổn định vào thứ Năm, trong khi đà phục hồi dựa trên rủi ro dường như đang chậm lại trong bối cảnh có những cảnh báo về nền kinh tế Mỹ và sự không chắc chắn về đường lối của chính sách tiền tệ.

Trong khi Powell báo hiệu các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn, ông cũng cảnh báo rằng lãi suất của Hoa Kỳ sẽ đạt đỉnh ở mức cao hơn dự kiến do lạm phát dai dẳng. Những bình luận từ các thành viên Fed trong những tuần gần đây đã củng cố quan điểm rằng các đợt tăng lãi suất trong tương lai sẽ phụ thuộc vào diễn biến của lạm phát. Beige Book của Fed cũng nhấn mạnh mức độ bi quan ngày càng tăng đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, do sự không chắc chắn về lạm phát và lãi suất tăng. Những lo ngại về các nền kinh tế châu Á cũng tăng lên sau hàng loạt dữ liệu kinh tế yếu kém trong tuần này.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon