Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


TT NGOẠI HỐI CHÂU Á TĂNG TRƯỚC DỮ LIỆU LẠM PHÁT CỦA MỸ

Theo Investing, hầu hết các loại tiền tệ châu Á tăng nhẹ vào thứ Sáu trong khi đồng đô la giảm trước dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ, với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng mạnh trong tuần này trong bối cảnh nước này chuẩn bị mở cửa lại nền kinh tế. Tuy nhiên, tâm lý rộng lớn hơn vẫn bị chưa hoàn toàn phục hồi, với hầu hết các đồng tiền của châu Á đều có thể thua lỗ hàng tuần trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về lãi suất cao hơn và suy thoái kinh tế của Hoa Kỳ. Nhân dân tệ Trung Quốc đã tăng 0,1% vào thứ Sáu và là đồng tiền hoạt động tốt nhất trong khu vực trong tuần này với mức tăng 0,8%. Trung Quốc đã thu hẹp lại một số biện pháp chống COVID trong tuần này, trong bối cảnh công chúng ngày càng phẫn nộ đối với chính sách nghiêm ngặt ZeroCOVID. Động thái này đã thúc đẩy đặt cược rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ phục hồi mạnh mẽ trong bối cảnh ít gián đoạn do COVID hơn. Nhưng các nhà phân tích đã cảnh báo về số ca nhiễm COVID tăng đột biến sau khi thu hẹp chính sách chống Covid. Dữ liệu kinh tế yếu kém trong tháng 11 cũng cho thấy nền kinh tế còn một chặng đường dài để phục hồi.

Yên Nhật là một trong những đồng tiền hoạt động tốt nhất trong ngày, tăng 0,6% trong bối cảnh ngày càng có nhiều người đặt cược rằng Ngân hàng Nhật Bản cuối cùng có thể đảo ngược chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng của mình. Theo báo cáo, các nhà giao dịch đã bắt đầu bán khống trái phiếu Nhật Bản, vì lạm phát trong nước đã tăng lên mức cao nhất trong 40 năm qua trong những tháng gần đây.Đồng yên cũng nằm trong số ít các ngoại lệ châu Á được thiết lập để tăng hàng tuần trong tuần này và được giao dịch cao hơn 0,6% trong bảy ngày qua. Hầu hết các loại tiền tệ châu Á khác đều tăng vào thứ Sáu, nhưng đã được thiết lập để giảm trong tuần. Won Hàn Quốc tăng 0,8%, trong khi đô la Singapore tăng 0,2%. Đồng đô la giảm nhẹ, kéo dài đà giảm từ thứ Năm khi các nhà đầu tư định vị cho các chỉ số lạm phát sắp tới của Hoa Kỳ. Chỉ số đô la và đô la tương lai đều giảm 0,2%, nhưng dự kiến sẽ tăng khoảng 0,4% trong tuần.

Chỉ số giá sản xuất của Hoa Kỳ, sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Sáu, dự kiến sẽ cho thấy rằng lạm phát mà lĩnh vực sản xuất phải đối mặt đã giảm bớt hơn nữa trong tháng 11. Dữ liệu này cũng dự kiến báo trước một xu hướng tương tự trong chỉ số giá tiêu dùng, được theo dõi chặt chẽ hơn, sẽ được phát hành vào tuần tới. Các thị trường lo ngại rằng lạm phát mạnh hơn dự kiến có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất nhiều hơn, vì ngân hàng đã báo hiệu rằng quan điểm của họ về chính sách tiền tệ sẽ chủ yếu được thúc đẩy bởi lạm phát . Một kịch bản như vậy có khả năng báo trước nhiều áp lực hơn đối với các đồng tiền châu Á, vốn đã bị ảnh hưởng bởi tỷ giá tăng trong năm nay. Rupee Ấn Độ không thay đổi vào thứ Sáu, nhưng là một trong những đồng tiền hoạt động kém nhất trong khu vực trong tuần với mức giảm hơn 1%. Đồng tiền này đã giảm ngay cả khi Ngân hàng Dự trữ tăng lãi suất và báo hiệu các biện pháp thắt chặt hơn để chống lại lạm phát.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon