Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


TT NGOẠI HỐI CHÂU Á GIẢM KHI THỊ TRƯỜNG THẬN TRỌNG VỀ FED VÀ DỮ LIỆU CPI

Theo Investing, hầu hết các loại tiền tệ châu Á đã giảm vào thứ Hai, trong khi đồng đô la tăng trước những tín hiệu rất được chờ đợi về chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ từ cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang và dữ liệu về lạm phát tiêu dùng của Hoa Kỳ. Hầu hết các đồng tiền trong khu vực cũng đang tiếp tục đà giảm từ tuần trước, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về khả năng xảy ra suy thoái kinh tế vào năm 2023, làm giảm nhu cầu đối với các tài sản định hướng rủi ro. Won Hàn Quốc và Ringgit Malaysia mỗi đồng giảm 0,5% - mức cao nhất trong số các đồng tiền trong khu vực, trong khi Nhân dân tệ Trung Quốc giảm 0,3%.

Sự lạc quan về việc rút lại các biện pháp chống COVID ở Trung Quốc phần lớn bị bù đắp bởi lo ngại rằng số ca nhiễm trùng tại địa phương tăng vọt sẽ làm trì hoãn việc mở cửa trở lại trên diện rộng. Các nhà phân tích cũng dự báo sự biến động của thị trường trong nước sẽ gia tăng trở lại sau gần ba năm đóng cửa vì COVID. Tuy nhiên, việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ mang lại lợi ích cho các nền kinh tế châu Á phụ thuộc vào quốc gia này với tư cách là đối tác thương mại.

Yên Nhật giảm 0,2% do dữ liệu cho thấy lạm phát giá sản xuất trong nước tăng cao hơn dự kiến, báo trước áp lực gia tăng đối với nền kinh tế trong những tháng tới. Đồng yên cũng được hưởng lợi trong những tuần gần đây từ suy đoán rằng lạm phát cao sẽ buộc Ngân hàng Nhật Bản cuối cùng phải thay đổi quan điểm nới lỏng về chính sách tiền tệ.Rupee Ấn Độ giảm 0,3% trước dữ liệu lạm phát tiêu dùng dự kiến cho thấy áp lực giá giảm hơn nữa trong tháng 11. Nhưng Ngân hàng Dự trữ gần đây đã báo hiệu rằng lạm phát của Ấn Độ dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Đồng đô la mạnh lên vào thứ Hai, khi các nhà đầu tư định vị cho một chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có khả năng mạnh hơn dự kiến vào thứ Ba. Dữ liệu được công bố vào tuần trước cho thấy lạm phát giá sản xuất giảm ít hơn dự kiến vào tháng 11, báo trước xu hướng tương tự trong CPI. Chỉ số đô la và đô la tương lai đều tăng 0,3% và dao động gần mốc 105 điểm. Chỉ số lạm phát mạnh hơn dự kiến có thể tạo ra nhiều tín hiệu thắt chặt hơn từ Cục dự trữ liên bang, khi kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày vào thứ Tư.

Mặc dù ngân hàng trung ương dự kiến sẽ tăng lãi suất tương đối nhỏ hơn, 50 điểm cơ bản, trong tuần này, nhưng lạm phát mạnh hơn dự kiến có thể khiến ngân hàng này giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn dự kiến. Dữ liệu mạnh mẽ của Hoa Kỳ cho tháng 11 đã làm dấy lên lo ngại rằng lạm phát có thể vẫn ở mức cao trong thời gian tới. Điều này đưa ra những cảnh báo về khả năng xảy ra suy thoái kinh tế ở Hoa Kỳ vào năm 2023, vốn đã làm giảm giá trị của các đồng tiền châu Á trong những phiên gần đây. Lãi suất Mỹ tăng là tác động lớn nhất đối với các loại tiền tệ châu Á trong năm nay, khi khoảng cách giữa lợi suất rủi ro cao và rủi ro thấp được thu hẹp.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon