Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


TT NGOẠI HỐI CHÂU Á BIẾN ĐỘNG KHI THỊ TRƯỜNG CHỜ QUYẾT ĐỊNH CỦA FED

Theo Investing, hầu hết các loại tiền tệ châu Á biến động trong một phạm vi hẹp vào thứ Tư với dự đoán về việc tăng lãi suất và nhiều tín hiệu hơn về chính sách tiền tệ từ Cục Dự trữ Liên bang, mặc dù tâm lý đã phần nào được cải thiện bởi dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ thấp hơn dự kiến. Hầu hết các đồng tiền trong khu vực đều tăng vào thứ Ba sau khi dữ liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ giảm hơn dự kiến vào tháng 11, cho thấy lạm phát có thể đã đạt đỉnh. Nhưng mức tăng bị hạn chế với sự thận trọng đối với cuộc họp hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang. Mặc dù ngân hàng trung ương được dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (bps), thị trường sẽ tập trung vào bất kỳ thay đổi tiềm năng nào về lập trường của Fed đối với lạm phát, do áp lực giá cả đã giảm bớt gần đây.

Các chỉ số ban đầu cho thấy lãi suất đang được dự kiến để tăng 25 bps tại cuộc họp tiếp theo của Fed vào tháng 2 năm 2023. Trong khi triển vọng tăng lãi suất nhỏ hơn có lợi cho các đồng tiền châu Á, thị trường đang tìm kiếm những tín hiệu rõ ràng từ Fed về một kịch bản như vậy. Việc tăng lãi suất của Hoa Kỳ đã tác động tiêu cực đến các đồng tiền trong khu vực trong năm nay, với những tái khẳng định mang tính thắt chặt từ Fed càng thúc đẩy xu hướng này trong những tháng gần đây. Đồng đô la phục hồi nhẹ vào thứ Tư sau khi chìm xuống mức thấp nhất trong hơn 5 tháng vào thứ Ba. Chỉ số đô la và đô la tương lai mỗi loại tăng 0,1%, nhưng triển vọng của chúng bị mờ đi do khả năng lãi suất tăng ít hơn trong những tháng tới.


Yên Nhật tăng 0,1% và dao động quanh mức cao nhất trong bốn tháng. Dữ liệu cho thấy rằng tâm lý các nhà sản xuất lớn trở nên tồi tệ hơn trong quý IV, ngay cả khi ngành dịch vụ được hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại nền kinh tế. Nhưng dữ liệu về sản lượng công nghiệp vào tháng 10 dự kiến sẽ báo hiệu nhiều xu hướng yếu hơn cho các nhà sản xuất Nhật Bản.

Rupee Ấn Độ đã giảm 0,3% do Dữ liệu CPI từ quốc gia này giảm thêm trong tháng 11, có khả năng báo trước các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn của Ngân hàng Dự trữ. Dữ liệu lạm phát giá bán buôn sẽ có vào cuối ngày dự kiến sẽ cho thấy xu hướng tương tự.

Nhân dân tệ Trung Quốc đã giảm 0,2%, nhưng dao động quanh mức cao nhất trong ba tháng với hy vọng rằng việc đảo ngược các chính sách chống COVID sẽ thúc đẩy sự phục hồi kinh tế ở quốc gia này. Tuy nhiên, dữ liệu được công bố trong tuần này cho thấy các khó khăn ngày càng nhiều trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới do sự gián đoạn của COVID-19.

Các đồng tiền Đông Nam Á chứa nhiều rủi ro ghi nhận mức tăng tương đối mạnh hơn so với các đồng tiền cùng loại, do việc tăng lãi suất chậm lại của Hoa Kỳ có xu hướng mang lại lợi ích cho chúng  nhiều nhất. Ringgit Malaysia tăng 0,3%, trong khi đồng peso Philippines và Rupiah Indonesia mỗi loại tăng 0,2%.

Đồng Bath Thái Lan đã đảo ngược mức tăng sớm sau biên bản cuộc họp gần đây của ngân hàng trung ương cho thấy rằng các đợt tăng lãi suất trong tương lai sẽ diễn ra dần dần và được đo lường. ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tuần trước.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon