Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


TT NGOẠI HỐI CHÂU Á GIẢM SAU CẢNH BÁO TĂNG LÃI SUẤT CỦA FED; COVID-19 TẠI TRUNG QUỐC ĐƯỢC CHÚ Ý

Theo Investing, đồng Đô la Mỹ tăng vọt lên mức cao mới hàng tuần so với hầu hết các đồng tiền lớn, kết thúc ngày với mức tăng đáng kể trong môi trường ngại rủi ro. Đồng bạc xanh phục hồi kể từ đầu phiên giao dịch tại châu Á, khi Trung Quốc công bố các số liệu kinh tế vĩ mô ảm đạm. Quốc gia này đã báo cáo Doanh số bán lẻ tháng 11, giảm 5,9% so với cùng kỳ, trong khi Sản lượng công nghiệp trong cùng kỳ tăng 2,2%, thấp hơn mức 3,6% dự kiến. Đồng USD cũng được hưởng lợi từ những bình luận cứng rắn của Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell, phản ứng sau đó đối với quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Vào thứ 5, Ngân hàng trung ương Anh, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã công bố quyết định của họ. Ba ngân hàng đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, mặc dù chúng có tác động khác nhau đến thị trường tài chính. Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) của Vương quốc Anh đã có một cuộc bỏ phiếu khá chia rẽ, vì trong số 9 thành viên Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC), 2 người đã bỏ phiếu giữ nguyên lãi suất, 6 người ủng hộ mức tăng 50 điểm cơ bản và 1 người ủng hộ mức tăng 75 điểm cơ bản. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã loại bỏ cụm từ "chính sách không nằm trong lộ trình định sẵn" và phần về bất kỳ thay đổi nào đối với "quy mô, tốc độ và thời gian" của lãi suất ngân hàng sẽ phụ thuộc vào triển vọng. Đó là một đợt tăng lãi suất ôn hòa và GBP/USD lao dốc, hiện giao dịch quanh mức 1,2280.

Trong khi đó, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ cũng tăng lãi suất từ 50 điểm cơ bản lên 1% đúng như dự đoán, nhưng những người tham gia thị trường đã không chú ý đến động thái đó. Điều đáng nói thêm là Thống đốc Thomas Jordan lưu ý rằng không thể loại trừ khả năng tăng lãi suất hơn nữa. Sau đó, đến lượt Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB). Ngân hàng trung ương được công bố mức tăng lãi suất đúng như dự đoán. Ngoài ra, Thống đốc Lagarde đã tuyên bố thắt chặt định lượng hơn nữa cho đến khi kết thúc chương trình mua tài sản thường xuyên (APP). Danh mục đầu tư hiện tại sẽ giảm với tốc độ đo lường và dự đoán được bắt đầu từ tháng 3 năm 2023, thông báo rằng sẽ không có hoạt động tái đầu tư chứng khoán đáo hạn. Mức giảm trung bình hàng tháng sẽ là 15 tỷ Euro cho đến cuối quý 2 năm 2023.

Trong cuộc họp báo, Thống đốc Lagarde nói rằng các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng sẽ tăng lãi suất "hơn nữa đáng kể" vì lạm phát quá cao, đồng thời nói thêm rằng "rõ ràng" là sẽ có thêm các đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong một khoảng thời gian. Cuối cùng, bà nói rằng một cuộc suy thoái tiềm ẩn sẽ diễn ra trong thời gian ngắn và nông. Bà dự đoán ít nhất sẽ có hai lần tăng 50 điểm cơ bản nữa. Cặp EUR/USD tăng vọt sau tin tức này, đạt mức đỉnh là 1,0735. Tuy nhiên, sự mở cửa nhẹ nhàng của Phố Wall đã khôi phục những lo ngại liên quan đến tăng trưởng. Các chỉ số của Mỹ giảm mạnh và đồng Đô la tăng vọt, với EUR/USD hiện đang giao dịch quanh mức 1,0620.(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon