Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


USD/JPY MẤT ĐÀ SAU NHỮNG CẢNH BÁO CỦA GOLDMA SACHS

Theo Investing, sự mất giá gần đây của đồng đô la so với đồng yên đã buộc một số người ủng hộ nó phải kiềm chế, do lo ngại việc xoay trục chính sách tiền tệ theo hướng thắt chặt của Ngân hàng Nhật Bản vào đầu tuần này có thể đánh dấu sự khởi đầu của một sự thay đổi. Sự sụt giảm 4% của USD/JPY vào đầu tuần này đã khiến nạn nhân đầu tiên của nó là Goldman Sachs cho biết họ đang từ bỏ đề xuất giao dịch mua USD/JPY và đang xem xét lại các dự báo của mình.

Goldman Sachs cho biết trong một ghi chú: "Chúng tôi đang đóng khuyến nghị giao dịch mua USD/JPY dài hạn và rà soát các dự báo của chúng tôi.” Nhu cầu giảm sau khi BoJ tuyên bố sẽ điều chỉnh chương trình kiểm soát đường cong lợi suất – được thiết kế để giữ cho lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản bị giới hạn ở mức mục tiêu xác định. Theo biện pháp chính sách sửa đổi, ngân hàng trung ương sẽ cho phép lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm tăng tới 50 điểm cơ bản, tương đương 0,5%, tăng từ mức trần 0,25% trước đó. Động thái bất ngờ từ BoJ – một ngân hàng trung ương đã tiếp tục nghiêng về chính sách nới lỏng ngay cả khi các đồng nghiệp của nó tăng lãi suất trước – đã làm dấy lên cuộc tranh luận về việc liệu điều này đánh dấu sự khởi đầu của một sự thay đổi lâu dài hay chỉ điều chỉnh một lần.

Cuộc tranh luận này – sự khởi đầu của một chế độ thắt chặt so với một sự điều chỉnh kỹ thuật đơn thuần – có thể sẽ quyết định khả năng gây thêm thiệt hại cho đồng bạc xanh của đồng yên.Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda cho biết động thái này là cần thiết để điều chỉnh những méo mó trong đường cong lợi suất sau khi áp lực trái phiếu toàn cầu đẩy trái phiếu chính phủ Nhật Bản lên cao hơn. Và không nên được coi là sự khởi đầu của một trục thắt chặt. Goldman Sachs dường như đồng ý, tin rằng điều chỉnh của BoJ chỉ thể hiện sự điều chỉnh kỹ thuật. Theo ngân hàng đầu tư, khuôn khổ cơ bản của BoJ - nhằm chấm dứt giảm phát thông qua chính sách nới lỏng - vẫn không thay đổi. Nhưng chiến đấu với thị trường vào thời điểm mà các nhà đầu tư đang đặt cược vào khả năng của BoJ không phải là điều mà {Goldman sẵn sàng làm, ít nhất là trong thời gian tới.

Tuy nhiên, ngân hàng đầu tư dường như giữ một số lạc quan về sự trở lại của tỷ giá đô la-yên trong những tháng tới, lập luận rằng các thị trường “đang định giá quá cao tỷ lệ suy thoái của Hoa Kỳ và định giá thấp chu kỳ của Fed,” cho thấy lợi suất trái phiếu kho bạc sẽ tăng và có khả năng đồng bạc xanh cũng tăng.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon