Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


THỊ TRƯỜNG NGOẠI HỐI CHÂU Á MỞ RỘNG MỨC TĂNG, YÊN NHẬT ĐẠT MỨC CAO 7 THÁNG

Theo Investing.com,hầu hết các đồng tiền châu Á đều tăng vào thứ Ba, mở rộng mức tăng khi thị trường đặt cược vào việc tăng lãi suất chậm hơn của các NHTW và đồng USD yếu hơn trong năm nay, với đồng yên Nhật tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng do kỳ vọng về chính sách tiền tệ thắt chặt hơn. Đồng Yên tăng 0,7% và là đồng tiền hoạt động tốt nhất ở châu Á, đạt mức cao nhất trong bảy tháng là 129,74 so với đồng USD. Đồng tiền này đã giảm giá kể từ đầu tháng 12, khi Ngân hàng Nhật Bản bất ngờ đưa ra một giọng điệu diều hâu hơn so với những gì thị trường mong đợi, điều này làm tăng kỳ vọng rằng họ có thể thắt chặt chính sách tiền tệ vào năm 2023.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản hiện sẽ họp vào ngày 18 tháng 1, với các thị trường kỳ vọng lãi suất sẽ không thay đổi ở mức thấp kỷ lục. Nhưng bất kỳ thay đổi nào nữa đối với các biện pháp kiểm soát đường cong lợi suất sẽ được theo dõi chặt chẽ. Các loại tiền tệ châu Á nói chung đều tăng do kỳ vọng ngày càng tăng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất với tốc độ chậm hơn trong năm nay. Nhân dân tệ của Trung Quốc tăng 0,3%, trong khi đồng nhân dân tệ ở nước ngoài tăng 0,5% với hy vọng rằng nền kinh tế cuối cùng sẽ phục hồi sau các biện pháp hạn chế liên quan đến COVID trong năm nay.

Trong khi Bắc Kinh đã bắt đầu thu hẹp lại một loạt các biện pháp nghiêm ngặt chống COVID, thì nước này cũng đang phải đối mặt với sự gia tăng đột biến các ca nhiễm COVID-19, mà các nhà phân tích cho rằng có khả năng cản trở tăng trưởng trong thời gian tới.Dữ liệu được công bố vào đầu ngày hôm nay cũng cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục phải vật lộn với tình trạng lây nhiễm gia tăng. Ngành sản xuất của quốc gia này ghi nhận tháng giảm thứ năm liên tiếp. Các loại tiền tệ Đông Nam Á nặng về rủi ro đã ghi nhận mức tăng mạnh. Bạt Thái tăng 0,6%, trong khi Đô la Singapore tăng 0,3% ngay cả khi dữ liệu cho thấy GDP của quốc đảo này giảm gần một nửa trong quý IV. Các đồng tiền châu Á đã được cứu trợ nhiều trước viễn cảnh Fed tăng lãi suất nhỏ hơn trong năm nay. Hầu hết các đồng tiền trong khu vực đều giảm vào năm 2022 khi Fed bắt tay vào một trong những đợt tăng lãi suất mạnh mẽ nhất. Nhưng với những dấu hiệu cho thấy lạm phát của Mỹ hiện có thể đang lên đến đỉnh điểm, ngân hàng trung ương dự kiến sẽ giảm bớt tốc độ.

Chỉ số đô la ổn định quanh mức 104 vào thứ Ba vào lúc 15h00 GMT+7. Thị trường đang chờ đợi một loạt các chỉ số kinh tế chính của Mỹ trong tuần này, bao gồm bảng lương phi nông nghiệp cho tháng 12 và biên bản trong cuộc họp mới nhất của Fed. Các nhà giao dịch sẽ theo dõi chặt chẽ bất kỳ tín hiệu nào từ cuộc họp về việc liệu ngân hàng có ý định tiếp tục giảm tốc độ tăng lãi suất trong năm nay hay không. Các thị trường đang định giá với xác suất hơn 90% rằng ngân hàng sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng. 


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon