Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


THỊ TRƯỜNG NGOẠI HỐI CHÂU Á MỞ RỘNG MỨC TĂNG, YÊN NHẬT ĐẠT MỨC CAO 7 THÁNG

Theo Investing.com, hầu hết các đồng tiền châu Á tăng nhẹ vào thứ Tư do đà phục hồi của đồng USD có xu hướng chững lại, các thị trường hiện đang chờ đợi tín hiệu mới về chính sách tiền tệ của Mỹ từ biên bản cuộc họp tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang. Các loại tiền tệ trong khu vực đã chịu áp lực vào thứ Ba khi tâm lý bị sứt mẻ bởi cảnh báo từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về khả năng suy thoái kinh tế, trong khi những lo ngại về tốc độ gia tăng số ca nhiễm Covid19 ở Trung Quốc cũng được cân nhắc.

Đồng USD đã tăng hơn 1% so với rổ tiền tệ, khiến hầu hết các đồng tiền châu Á đảo ngược mức tăng đã đạt được vào đầu năm. Nhưng đà tăng của đồng USD dường như đã chững lại vào thứ Tư, hỗ trợ cho các đồng tiền trong khu vực. Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng 0,2% vào thứ Tư, trong khi đồng won của Hàn Quốc tăng 0,5%. Đồng yên Nhật tăng 0,3%, nhưng được giao dịch dưới mức cao nhất trong 7 tháng so với đồng USD vào thứ Ba. Dữ liệu từ Nhật Bản cho thấy hoạt động sản xuất bị thu hẹp trong tháng thứ hai liên tiếp, do các nhà sản xuất trong nước phải đối mặt với lạm phát tăng cao và nhu cầu quốc tế giảm sút.

Chỉ số USD giao dịch thấp hơn một chút, nhưng vẫn giữ được phần lớn mức tăng gần đây và giao dịch ngay dưới mức cao nhất trong hai tuần. Trọng tâm hiện đang tập trung vào biên bản cuộc họp tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang, các thị trường đang chờ xem liệu có nhiều nhà hoạch định chính sách ủng hộ việc giảm tốc độ tăng lãi suất trong những tháng tới hay không.

Các thị trường hiện đang định giá trên 90% khả năng rằng Fed sẽ giảm bớt giọng điệu diều hâu và tăng lãi suất thậm chí còn nhỏ hơn 25 điểm cơ bản vào tháng Hai. Điều này cũng xảy ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy lạm phát của Mỹ đã lên đến đỉnh điểm. Nhưng do lạm phát của Mỹ vẫn đang có xu hướng cao hơn nhiều so với phạm vi mục tiêu hàng năm của Fed, nên ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ giữ chính sách thắt chặt trong những tháng tới.

Các loại tiền tệ châu Á rộng hơn tích cực nhẹ, với các thị trường cũng định vị cho hoạt động kinh doanh chính của Mỹ và dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp sẽ được công bố trong tuần này. Sau cảnh báo về nguy cơ suy thoái từ IMF, các thị trường đang theo dõi chặt chẽ bất kỳ dữ liệu kinh tế nào từ các nền kinh tế lớn.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 của Trung Quốc cũng là tâm điểm chú ý sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra một giọng điệu thận trọng hơn trong bài phát biểu năm mới của mình so với dự đoán của thị trường. Quốc gia này đang vật lộn với sự gia tăng đột biến số ca nhiễm sau khi nới lỏng một số hạn chế chống COVID vào tháng 12.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon