Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


TT NGOẠI HỐI CHÂU Á GIẢM, ĐỒNG ĐÔ LA ỔN ĐỊNH TRƯỚC BÀI PHÁT BIỂU CỦA POWELL

Theo Investing.com, đà tăng của các đồng tiền châu Á bị đình trệ vào thứ Ba khi thị trường chờ đợi thêm tín hiệu về chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ từ bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell vào cuối ngày, trong khi sự thận trọng về việc Trung Quốc mở cửa trở lại tăng lên trong bối cảnh các ca nhiễm COVID-19 gia tăng ở nước này. Powell dự kiến sẽ làm sáng tỏ hơn về lộ trình của lãi suất và tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ trong bài phát biểu tại hội nghị chuyên đề về ngân hàng ở Thụy Điển vào cuối ngày.

Các thị trường sẽ theo dõi bất kỳ thay đổi nào đối với quan điểm chặt chẽ của chủ tịch Fed, đặc biệt là trong bối cảnh ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy lạm phát của Hoa Kỳ đang giảm bớt. Triển vọng về một Fed ít chặt chẽ hơn dự kiến sẽ mang lại nhiều cứu trợ cho thị trường châu Á, sau khi lãi suất tăng mạnh đã gây thiệt hại cho thị trường khu vực vào năm 2022.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng 0,1%, bám sát mức cao nhất trong 4 tháng. Đồng tiền này đã tăng mạnh trong những phiên gần đây sau khi Trung Quốc nới lỏng hầu hết các biện pháp chống COVID và mở lại biên giới quốc tế trong một bước ngoặt rõ ràng sau ba năm theo đuổi chính sách ZeroCOVID. Nhưng trong khi động thái này được kỳ vọng cuối cùng sẽ thúc đẩy sự phục hồi kinh tế, các thị trường vẫn thận trọng về triển vọng ngắn hạn của đất nước, vì việc nới lỏng các biện pháp cũng dẫn đến đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất ở Trung Quốc.Các đồng tiền tiếp xúc với Trung Quốc khác cũng chậm lại sau khi tăng gần đây. Won Hàn Quốc giao dịch không đổi, trong khi Đô la Úc và Đô la Singapore mỗi loại mất 0,1%.

Yên Nhật không đổi, ngay cả khi dữ liệu cho thấy lạm phát ở Tokyo tăng hơn dự kiến vào tháng 12, có khả năng báo trước một xu hướng tương tự về lạm phát trên toàn quốc. Đồng yên đã tăng giá vào cuối năm 2022 trong bối cảnh ngày càng có nhiều người kì vọng rằng lạm phát quá nóng sẽ đẩy Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cuối cùng phải đảo ngược chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng trong gần một thập kỷ.

Các loại tiền tệ châu Á ít biến động, trong khi đồng đô la lấy lại sức mạnh sau khi một số quan chức Fed cho biết qua đêm rằng ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất vượt mốc 5% vào năm 2023. Chỉ số đô la và chỉ số đô la tương lai tăng khoảng 0,2% mỗi loại, phục hồi nhẹ từ mức thấp nhất trong bảy tháng. Đồng bạc xanh đã sụt giảm trong những tháng gần đây trong bối cảnh ngày càng có nhiều người đặt cược rằng Fed sẽ tăng lãi suất với tốc độ chậm hơn trong thời gian tới. Nhưng ngân hàng trung ương cũng báo hiệu rằng họ có thể sẽ duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn, làm gia tăng sự không chắc chắn về mức lãi suất đỉnh của Hoa Kỳ. Với lạm phát vẫn có xu hướng cao hơn nhiều so với phạm vi mục tiêu của ngân hàng trung ương, lãi suất có thể sẽ theo sát đường đi của lạm phát.

Trọng tâm của tuần này cũng là dữ liệu lạm phát tiêu dùng cho tháng 12, được công bố vào thứ Năm. Dữ liệu dự kiến sẽ cho thấy áp lực giá giảm hơn nữa so với tháng trước, do hoạt động kinh tế giảm bớt và thị trường lao động cũng hạ nhiệt.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon