Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


TT NGOẠI HỐI CHÂU Á GIẢM, ĐỒNG ĐÔ LA ỔN ĐỊNH TRƯỚC BÀI PHÁT BIỂU CỦA POWELL

Theo Investing.com,các thị trường tiền tệ châu Á giảm nhẹ vào thứ Tư khi các nhà giao dịch rút lui khỏi các tài sản rủi ro trước các dấu hiệu kinh tế từ các chỉ số lạm phát quan trọng trong tuần này, trong khi đồng đô la ổn định sau những tổn thất gần đây. Sau khi bắt đầu tuần mới mạnh mẽ nhờ sự lạc quan về việc Trung Quốc mở cửa trở lại, các đồng tiền trong khu vực đã giảm xuống thấp hơn trong bối cảnh không chắc chắn về đường lối chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ. Đồng đô la cũng phục hồi từ mức thấp nhất trong bảy tháng sau khi một số thành viên Cục Dự trữ Liên bang bình luận lại rằng lãi suất của Hoa Kỳ có thể tăng hơn dự kiến trong năm nay, đặc biệt nếu lạm phát vượt quá phạm vi mục tiêu của ngân hàng trung ương trong thời gian dài hơn dự kiến.

Chỉ số đô la và hợp đồng tương lai chỉ số đô la cho thấy đồng bạc xanh được giao dịch cao hơn 0,1% so với rổ tiền tệ vào thứ Tư. Hiện thị trường tập trung vào việc phát hành dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ cho tháng 12, dự kiến cho thấy lạm phát đã giảm hơn nữa so với tháng trước.

Mặt khác, Yên Nhật đã giảm 0,1% so với đồng đô la, ngay cả khi dữ liệu lạm phát của Tokyo được công bố trong tuần này đã làm tăng kỳ vọng rằng Ngân hàng Nhật Bản có thể sử dụng các động thái thắt chặt hơn để hỗ trợ tiền tệ và dập tắt lạm phát quá nóng.Nhân dân tệ của Trung Quốc lơ lửng gần mức cao nhất trong 5 tháng, đồng tiền này đã đánh dấu một khởi đầu mạnh mẽ trong năm nhờ sự lạc quan về việc nới lỏng hầu hết các biện pháp hạn chế chống COVID ở quốc gia này. Nhưng sự lạc quan này đã bị giảm bớt khi Trung Quốc chứng kiến đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất, dự kiến sẽ làm gián đoạn tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới. Tuần này thị trường cũng tập trung vào dữ liệu lạm phát CPI của Trung Quốc cho tháng 12, mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại ở nước này dự kiến sẽ dẫn đến xu hướng giảm phát.

Đô la Úc là một trong số ít trường hợp ngoại lệ trong ngày, tăng 0,3% và bám sát mức cao nhất trong bốn tháng sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát CPI ở quốc gia này đã tăng trở lại mức cao nhất trong 30 năm vào tháng 11. Dữ liệu có khả năng thu hút thêm quan điểm thắt chặt chính sách của Ngân hàng Dự trữ, thúc đẩy đồng đô la Úc. Dữ liệu riêng biệt cũng cho thấy rằng doanh số bán lẻ đã tăng hơn dự kiến trong tháng, nhờ giảm giá nhiều hơn trong sự kiện mua sắm Black Friday.

Các đồng tiền Đông Nam Á chịu nhiều rủi ro ghi nhận mức lỗ lớn hơn so với các đồng tiền trong khu vực, với đồng peso của Philippines và đồng baht Thái lần lượt giảm 0,3% và 0,2%. Rupee Ấn Độ đã giảm 0,1% sau khi tăng lên mức cao nhất trong một tháng so với đồng đô la vào đầu tuần này. Dữ liệu lạm phát CPI của Ấn Độ cũng sẽ được công bố vào thứ Năm và dự kiến sẽ cho thấy áp lực giá vẫn ổn định trong tháng 12.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon