Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2021


THỊ TRƯỜNG NGOẠI HỐI FX ỔN ĐỊNH TRƯỚC DỮ LIỆU CPI, ĐỒNG USD GẦN MỨC THẤP NHẤT 7 THÁNG.

Theo Investing.com,hầu hết các loại tiền tệ châu Á tăng vào thứ Năm và đồng USD giảm do dự đoán dữ liệu cho thấy lạm phát tiêu dùng của Mỹ tiếp tục giảm bớt, trong khi đồng yên Nhật tăng mạnh sau khi quốc gia này ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai cao kỷ lục. Đồng USD giảm sâu hơn vào thứ Năm và gần với mức thấp nhất trong hơn bảy tháng so với rổ tiền tệ.

Đồng Yên tăng 0,7% lên 131,61 so với đồng USD và là một trong những đồng tiền châu Á hoạt động tốt nhất trong ngày, sau khi dữ liệu cho thấy thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản tăng nhiều hơn dự kiến sẽ đạt mức cao kỷ lục là 1,804 nghìn tỷ yên. Dữ liệu mạnh mẽ được thúc đẩy chủ yếu bởi sự gia tăng kỷ lục về lợi nhuận từ các khoản đầu tư ở nước ngoài của Nhật Bản, phần lớn giúp bù đắp thâm hụt thương mại ngày càng tăng của đất nước. Nó cũng chỉ ra một số sức mạnh trong nền kinh tế Nhật Bản bất chấp những cơn gió ngược từ tăng trưởng xấu đi và lạm phát gia tăng vào năm 2022.

Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng được hỗ trợ bởi dữ liệu kinh tế tích cực, tăng 0,2% và dao động ngay dưới mức cao nhất trong 5 tháng. Dữ liệu cho thấy lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc trong tháng 12 tăng nhẹ hơn dự kiến so với tháng trước, cho thấy hoạt động kinh tế đang bắt đầu khởi sắc sau khi chính phủ nới lỏng hầu hết các biện pháp chống COVID.Nhưng sự yếu kém trong lạm phát giá sản xuất cho thấy một số khía cạnh của nền kinh tế vẫn đang tụt hậu. Quốc gia này đang vật lộn với sự gia tăng đột biến các ca nhiễm COVID-19 sau khi dỡ bỏ hầu hết các hạn chế.

Đô la Úc đã tăng thêm 0,2% sau khi dữ liệu cho thấy thặng dư thương mại của quốc gia này bất ngờ tăng trong tháng 11, trong khi đồng rupee Ấn Độ không thay đổi trước mức lạm phát tiêu dùng, dự kiến sẽ duy trì ổn định trong tháng 12. Các loại tiền tệ châu Á rộng hơn tích cực nhẹ, nhưng vẫn tăng mạnh trong tuần trước dự đoán về dữ liệu dự kiến cho thấy rằng lạm phát tiêu dùng của Hoa Kỳ tiếp tục giảm trong tháng 12.

Dữ liệu có khả năng thúc đẩy lập trường ít diều hâu hơn của Cục Dự trữ Liên bang, do đó có thể làm suy yếu đồng đô la và mang lại nhiều cứu trợ cho các loại tiền tệ châu Á. Các thị trường khu vực đã bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng đột biến cho đến năm 2022 và đang chờ đợi bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy xu hướng này có thể đảo ngược vào năm 2023.

Cả chỉ số đô la và chỉ số đô la tương lai đều giảm khoảng 0,1% và giảm gần 0,8% trong tuần này do dự đoán về dữ liệu lạm phát. Đồng bạc xanh đã giảm mạnh kể từ cuối năm 2022, trong bối cảnh ngày càng có nhiều người đặt cược rằng lạm phát của Hoa Kỳ đã lên đến đỉnh điểm và Fed sẽ tăng lãi suất với tốc độ chậm hơn trong những tháng tới. Nhưng do lạm phát vẫn đang có xu hướng tốt trong phạm vi mục tiêu hàng năm của Fed, các thị trường thận trọng về việc liệu lãi suất có duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn hay không.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon