Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2020


ĐỒNG BẠC XANH TIẾP TỤC GIAO DỊCH TRONG BIÊN ĐỘ HẸP TRƯỚC KỲ BẦU CỬ VÀO SÁNG NGÀY MAI 04/11 (GIỜ VIỆT NAM).

Chỉ số DXY tiếp tục được giao dịch quanh vùng 93.6-94.2 trước thềm bầu cử Tổng Thống Hoa kỳ, điều này gợi ý rằng các nhà đầu tư tiếp tục phân vân vào kết quả bầu cử được công bố vào sáng ngày mai theo giờ Việt Nam. Tháng 11 bắt đầu với một trong những cuộc bầu cử đầy biến động và được theo dõi chặt chẽ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ cùng với các biện pháp khóa nhằm kiểm soát Covid-19 ở hầu hết các quốc gia Châu Âu; ngoài ra còn có 3 thông báo chính sách tiền tệ của Ngân Hàng Trung Ương và báo cáo thị trường lao động từ Hoa Kỳ, Canada và New Zealand . Bất chấp tất cả những sự kiện lớn này và sự không chắc chắn ở cuộc đua Tổng Thống Hoa Kỳ, chỉ số Dow Jones đã phục hồi sau những tổn thất của tuần trước. Đô la Mỹ đã giao dịch cao hơn so với Euro, Yên Nhật và các loại tiền tệ chính khác. Mặc dù rất khó để biện minh cho sự lạc quan, nhưng hành động giá này phản ánh hy vọng của thị trường về một kết quả bầu cử chắc chắn vào thứ Tư.

Với các dữ liệu lịch sử, thật khó để quên được cuộc bầu cử giữa Bush và Gore vào năm 2000 mà kết quả vẫn chưa được quyết định cho đến ngày 12 tháng 12. Vào thời điểm đó, cuộc kiểm phiếu chỉ liên quan đến một tiểu bang (Florida) và lần này, các lá phiếu bầu gởi qua đường bưu điện có thể quyết định kết quả ở Pennsylvania, North Carolina và Wisconsin. Hơn 96 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm và ở một số bang, con số này vượt quá tổng số phiếu bầu trong Ngày Bầu cử năm 2016 giữa Trump và bà Hilary. Còn chưa đầy 12 tiếng nữa là đến đêm bầu cử, vị trí dẫn đầu của Joe Biden đang giảm dần ở các bang chiến lược. Các cuộc thăm dò cuối cùng cho thấy cuộc đua đã bắt đầu gây cấn hơn và sẽ là may mắn nếu người chiến thắng được xác định vào cuối tuần. Chỉ có một điều chắc chắn: đây là khoảng thời gian 12 giờ đến 24 giờ đầy biến động đối với thị trường tài chính. Vào năm 2016, các cuộc thăm dò dự đoán Clinton chiến thắng nhưng khi kết quả cuối cùng được công bố với chiến thắng của ông Trump, Dow futures đã giảm 750 điểm trong giao dịch đêm. Tuy nhiên, đến 4:30 sáng theo giờ ET, các cổ phiếu đã tạo đáy và tiếp tục đạt mức cao kỷ lục mới vào thứ Tư. Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá EUR/USD đã tăng 300 điểm từ 1,10 lên 1,13 vào đêm bầu cử chỉ tính đến thời điểm đảo chiều xu hướng từ bỏ tất cả các mức tăng đạt được để kết thúc ngày thứ Tư tại mức gần 1,09. Tương tự như vậy, các động thái lớn đã được chứng kiến ​​đối với cặp USD/JPY đã giảm như một điều đương nhiên khi kết quả trở nên rõ ràng. Tỷ giá USD/JPY giảm từ 105,47 xuống 101,20 trong giao dịch tại Châu Á trước khi phục hồi mạnh mẽ trong phiên giao dịch tại NY xuống chỉ còn dưới 106.

Đầu tháng thường sẽ diễn ra các hoạt động sôi nổi trên thị trường nhưng với cuộc bầu cử Hoa Kỳ luôn gây ra những động thái mà chúng ta sẽ được chứng kiến vài năm một lần, các cuộc họp chính sách tiền tệ có thể lùi lại. Như đã nói, hai phần ba các nhà kinh tế trong một cuộc khảo sát đều kỳ vọng Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ giảm lãi suất vào tối nay. Dữ liệu kinh tế từ Úc không quá khủng khiếp – với chỉ số sản xuất sản xuất đã phục hồi mạnh trong tháng 10, giấy phép xây dựng và báo cáo việc làm tại Úc đang dần dần hồi phục. Quốc gia này đã kết thúc đợt đóng cửa kéo dài 2 tháng vào tháng trước và báo cáo không có trường hợp nhiễm Coronavirus địa phương nào lần đầu tiên sau 5 tháng đánh bại thành công đợt thứ hai. Tuy nhiên, với căng thẳng thương mại Trung Quốc leo thang, Ngân Hàng Trung Ương Úc (RBA) có khả năng sẽ phải nhanh chóng thúc đẩy các hành động. Trung Quốc đã ra lệnh cấm nhập khẩu gỗ, lúa mạch, đồng, tôm hùm và đường cùng các mặt hàng khác. Mặc dù nền kinh tế đang trên đà phục hồi, RBA từ lâu đã gợi ý rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ hiệu quả hơn khi các hạn chế được dỡ bỏ, điều này giải thích tại sao rất nhiều nhà kinh tế đang tìm kiếm một động thái ngay bây giờ. Ngay cả khi lãi suất giảm bớt, có khả năng điều này sẽ đi kèm với một triển vọng lạc quan hơn.

Ngân hàng Trung Ương Anh cũng dự kiến ​​sẽ tăng kích thích tiền tệ trong tuần này nhưng dự kiến ​​sẽ không có hành động nào từ Cục Dự trữ liên bang. Mặc dù số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày đã lên tới con số 99.000 ca vào thứ Sáu, dữ liệu của Hoa Kỳ vẫn tốt bất chấp cả việc chính phủ không thực hiện các bước để kiểm soát sự lây lan của virus. Hoạt động sản xuất tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 2 năm theo ISM và có lý do để kỳ vọng sức mạnh tương tự trong hoạt động dịch vụ. Thành phần việc làm của báo cáo cũng tăng trở lại trên 50, điều này có nghĩa là các công ty trong lĩnh vực đó đang thêm nhiều việc làm hơn thay vì cắt giảm bớt.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.
Image
icon
iconicon