Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/11/2020


ĐỒNG ĐÔ LA MỸ TĂNG NHẸ KHI CÁC NHÀ ĐẦU TƯ CHỜ ĐỢI KẾT QUẢ CUỐI CÙNG CỦA BẦU CỬ TỔNG THỐNG HOA KỲ.

Với một phiên giao dịch biến động mạnh vào 2 chiều như ngày hôm nay và hành động giá thay đổi theo kết quả công bố của từng Bang từ sáng sớm phiên giao dịch Châu Á; ngồi ngoài quan sát là một chiến lược hợp lý. Vào thời điểm viết bài, đồng bạc xanh không đổi so với lúc mở cửa phiên sáng nay. DXY – chỉ số đo lường sức mạnh của Đồng Đô La với giỏ các loại tiền tệ khác – đang được giao dịch ở mốc 93.80. Ngoài ra, các đồng tiền thị trường như EUR, GBP và đồng Úc cũng đang có mức giảm tương đối lớn so với lúc kết thúc phiên giao dịch Hoa Kỳ vào hôm qua. Với kỳ tranh cử, Tổng thống Donald Trump đã dẫn đầu ở các bang chiến trường quan trọng bao gồm Florida và Ohio, trong khi các nhà đầu tư xem xét liệu ông có thể giữ lại các bang Rust Belt - Michigan, Wisconsin và Pennsylvania - đã đưa Trump đến Nhà Trắng vào năm 2016 hay không? Trong một năm bình thường, vào nửa đêm, kết quả cuộc bầu cử sẽ gọi tên ứng cử viên thua cuộc. Tuy nhiên, điều này khác xa so với một năm bình thường vì có quá nhiều người Mỹ bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu qua thư, điều này có thể dẫn đến kết quả ban đầu khó hiểu và gây ra nhiều tranh cãi. Các tin tức sớm có thể về số lượng phiếu bầu trực tiếp và gửi qua thư có thể sẽ hoàn toàn khác so với tình hình thực tế. Lời khuyên tốt nhất của chúng tôi là không phản ứng với các kết quả ban đầu bởi vì các kết quả trái ngược nhau sẽ dẫn đến sự biến động của thị trường.

Khi bắt đầu, các con số đã về hướng có lợi cho Trump vì Tổng thống được cho là sẽ dễ dàng giành được Kentucky và Indiana . Trọng tâm chính vào đầu giờ tối sẽ là Florida. Nếu Biden thắng tại Florida, cơ hội thắng cử sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Hợp đồng tương lai chứng khoán sẽ giảm và đồng Bạc Xanh sẽ trượt giá. Nếu Trump thắng tại Florida, cổ phiếu sẽ tăng vọt ngay từ đầu vì chiến thắng lớn này có thể mở đường cho việc tái tranh cử. Có quá nhiều bang giữ vai trò là chiến trường quan trọng trong đợt bầu cử năm nay nhưng quan trọng nhất sẽ là Florida, North Carolina, Ohio và Pennsylvania. Các cuộc thăm dò ở Ohio kết thúc lúc 7:30 tối. Các cuộc thăm dò ở 4 địa điểm ở Bắc Carolina được kéo dài vì vậy kết quả bầu cử của họ sẽ bị trì hoãn 45 phút đến 8:15 tối theo giờ ET. Các cuộc thăm dò ở Pennsylvania kết thúc lúc 8 giờ tối theo giờ ET nhưng có thể mất nhiều ngày để đếm thư trong các lá phiếu. Nếu Trump thắng tại tất cả các bang quan trọng kể trên, ông ấy sẽ tiếp tục là Tổng thống trong 4 năm tới. Nhưng nếu ông thua tại các bang chiến trường quan trọng, sẽ không thể tranh giữ được chỗ ngồi của mình và Biden sẽ được tuyên bố là người chiến thắng. Nhưng với diễn biến hiện tại thì không có gì là không thể xảy ra và có nghĩa là đây có thể là một cuộc bầu cử kéo dài.

Trong khi mọi người kỳ vọng rằng trong ngắn hạn, một chiến thắng của Trump sẽ làm tăng giá chứng khoán và một chiến thắng của Biden sẽ khiến thị trường này giảm giá, thì tác động lên thị trường tiền tệ có nhiều sắc thái hơn. Chúng tôi biết rằng đây sẽ là một đêm bầu cử kéo dài nhưng vào cuối ngày, một số đồng tiền sẽ hoạt động tốt hơn nếu như nằm dưới một nhiệm kỳ tiếp theo của Trump nhưng cũng có một số đồng tiền khác có khả năng sẽ hoạt động hiệu quả dưới thời Biden. Cụ thể hơn, Biden được cho là sẽ thân thiện hơn với Canada và Liên minh Châu Âu, đồng thời chỉ trích nhiều hơn quyết định rời EU của Vương quốc Anh. Nếu Biden thắng, đồng CAD và EUR có thể vượt trội hơn trong khi GBP có thể yếu đi. Trump ủng hộ Brexit nhiều hơn và sẵn sàng đe dọa EU và Canada bằng thuế quan, vì vậy GBP có thể sẽ tăng nếu ông Trump thắng. Bên cạnh đó, cặp tiền tệ USD/JPY cũng sẽ được hưởng lợi từ chiến thắng của Trump và sẽ gần như “rơi tự do” nếu chiến thắng được xác định thuộc về Biden nhưng tất cả những điều này đều dự trên giả định rằng người chiến thắng rõ ràng được tuyên bố. Nếu số phiếu bầu kết thúc và cuộc bầu cử đang diễn ra, sự không chắc chắn có thể khiến tất cả các đồng tiền rủi ro giảm giá.

Image
icon
iconicon