Image

03/08/2021

BẢN TIN NGÀY 03/08/2021


ĐỒNG BẠC XANH TIẾP TỤC GIẢM TRƯỚC LO NGẠI BÙNG PHÁT DỊCH.

Đồng Đô la đã giảm vào sáng thứ Ba tại Châu Á, ghi nhận giảm so với đồng Yên Nhật Bản. Những lo ngại về đợt bùng phát COVID-19 gần đây nhất trên toàn cầu, cũng như dữ liệu sản xuất của Hoa Kỳ được công bố vào thứ Hai, đã khiến các nhà đầu tư lo lắng về đà phục hồi kinh tế mạnh mẽ từ vi rút. Chỉ số DXY – chỉ số theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác - đã nhích 0.11% xuống 91,97 lúc 16h00 GMT+7. Biến thể Delta, được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) mô tả là dễ lây lan như bệnh thủy đậu và dễ lây hơn nhiều so với cảm lạnh thông thường hoặc cúm, cũng góp phần làm tăng số ca mắc bệnh ở Hoa Kỳ. Lo ngại về COVID-19 đã làm lu mờ tin tức tiến triển của dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ Đô la Mỹ có thể sẵn sàng cho cuộc bỏ phiếu cuối cùng trong tuần. Trong khi đó, dữ liệu được công bố vào thứ Hai cho biết chỉ số nhà quản lý mua hàng sản xuất (PMI) là 63.4 tốt hơn mong đợi vào tháng 7, trong khi chỉ số PMI sản xuất của Viện Quản Lý Nguồn Cung ISM là 59.5 thấp hơn mong đợi. Chỉ số việc làm trong lĩnh vực sản xuất ISM là 52.9 tốt hơn mong đợi vào tháng Bảy.

Chiến lược gia cấp cao Yukio Ishizuki của Daiwa Securities cho biết: "Thị trường đang có dấu hiệu e ngại rủi ro với lợi suất trái phiếu giảm một chút kể từ phiên giao dịch châu Âu ngày hôm qua. Có sự thận trọng về biến chủng Delta ở nhiều nơi, kể cả ở Trung Quốc”. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cố gắng kiềm chế đợt bùng phát COVID-19 mới nhất đang lan rộng. Một số quốc gia khác trong khu vực cũng đang phải vật lộn để kiềm chế sự bùng phát của chính họ. Nhật Bản đã mở rộng tình trạng khẩn cấp, hiện bao gồm Tokyo và Okinawa, tới các tỉnh Osaka, Chiba, Kanagawa và Saitama vào thứ Hai. Tình trạng khẩn cấp đã được đưa ra khi số ca bệnh hàng ngày ở Tokyo đạt mức kỷ lục.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương của Úc đã bớt “ôn hòa” hơn trong những tháng trước đó bằng cách bám sát kế hoạch giảm tốc độ mua trái phiếu đồng thời nâng dự báo lạm phát cơ bản cho năm 2023. Ở nước láng giềng New Zealand, RBNZ đã bổ sung vào giọng điệu diều hâu gần đây khi cho biết họ có kế hoạch giảm số lượng cho vay có khoản vay trên giá trị thấp và đưa ra các giới hạn nợ/thu nhập để hạn chế đà tăng giá nhà. Những yếu tố đó có nghĩa là đồng AUD và NZD đều lạc quan so với đồng đô la Mỹ, mặc dù có những lý do khiến việc này không kéo dài và do đó có thể thể hiện quan điểm qua cặp AUD/NZD.

Các nhà giao dịch khu vực đồng Euro sẽ phân tích mức tăng giá sản xuất trong tháng 6, trong khi Vương quốc Anh sẽ đấu thầu trái phiếu 30 năm, có thể ở mức lãi suất thấp đến mức không thể tưởng tượng được chỉ vài năm trước đây. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ số lạm phát trong tháng 7 có thể mang lại sự phấn khích cho các nhà giao dịch. Các nhà phân tích từ HSBC cho rằng EUR/USD sẽ chạm mức thấp nhất trong năm trong những tuần tới. EUR/USD đang dao động dưới mức 1,19 do các nhà đầu tư lo ngại về triển vọng tăng trưởng. Theo quan điểm của các nhà kinh tế tại HSBC, sự tương phản trong các tuyên bố về chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (FED) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) có thể đủ để thúc đẩy EUR/USD thách thức mức thấp nhất từ năm 2021 đến nay: “Chúng tôi dự kiến EUR/USD sẽ thách thức mức thấp nhất trong năm trong những tuần tới. Điều này không phải vì chúng tôi mong đợi những phát triển mới mà chỉ đơn giản là các chủ đề hiện tại sẽ tiếp tục giảm bớt sự hỗ trợ cho đồng EUR. Cả chủ đề về tái sản xuất toàn cầu và triển vọng triển khai tiêm chủng của Khu vực đồng tiền chung châu Âu hiện đã được phản ánh vào giá. Dòng vốn đầu tư của Khu vực đồng tiền chung châu Âu vẫn không ngừng tăng. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tăng cường hướng dẫn về lãi suất sau khi đánh giá chiến lược. Các nhà kinh tế của chúng tôi lưu ý rằng tác động mở cửa trở lại đối với lạm phát dường như ít hơn ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu so với ở Mỹ hoặc Anh. Dữ liệu lạm phát của Eurozone, vào ngày 30/7 vừa qua, cho thấy lạm phát cơ bản vẫn còn xa mục tiêu. Sự cân bằng rủi ro vẫn được coi là do đồng EUR suy yếu trong thời kỳ ảm đạm vào mùa hè."

Xu hướng chưa rõ ràng và đang hiện hữu khá nhiều yếu tố biến động.

 

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P.KDNT – K.KDTT.

Image
icon
iconicon