Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/03/2021


GIÁ VÀNG TĂNG ĐIỂM TRƯỚC CÁC THÔNG TIN HỖ TRỢ.

Vàng tăng điểm khi các nhà đầu tư cân nhắc các bình luận của một quan chức Cục Dự trữ Liên bang về những biến động gần đây trên thị trường trái phiếu Kho bạc và tác động lên chính sách tiền tệ trong tương lai. Thành viên Hội đồng Thống đốc Fed Lael Brainard cho biết nền kinh tế vẫn còn xa các mục tiêu về việc làm và lạm phát, và sẽ mất "một thời gian" để đáp ứng các điều kiện do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đưa ra để giảm tốc độ mua tài sản khổng lồ của mình, đồng thời lưu ý rằng sự biến động của thị trường trái phiếu có thể gây ra sự trì hoãn hơn nữa. Việc lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao nhất trong một năm vào tuần trước đã thúc đẩy suy đoán rằng ngân hàng trung ương có thể thực hiện các bước để ngăn chặn, do điều này làm suy yếu sự phục hồi, bao gồm bằng cách chuyển việc mua trái phiếu sang kỳ hạn dài hơn. John Feeney, giám đốc phát triển kinh doanh tại đại lý vàng Guardian Gold Australia có trụ sở tại Sydney cho biết: “Việc bán tháo vàng đang bắt đầu có vẻ quá mức, và mức đáy có thể sẽ trùng với mức đỉnh ngắn hạn của lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm. “Hành động trên thị trường trái phiếu chắc chắn sẽ bắt đầu thu hút sự chú ý của Fed. Kỳ vọng vàng sẽ phục hồi mạnh nếu chúng ta thấy bất kỳ tín hiệu hoặc nhận xét nào xung quanh việc họ sẽ can thiệp để ngăn lợi suất tăng quá nhanh ”.

  •         EUR – Simon Spearing. Tôi đã trả lời được những suy nghĩ về yếu tố nào đang dẫn dắt EUR trong vài phiên gần đây, chỉ để biết rằng không chỉ bản thân tôi tức giận với thị trường ngoại hối vào lúc này, khi mà tâm lý giao dịch thay đổi mỗi ngày. Hôm qua, đồng tiền chung có lúc về dưới 1.2000 trước khi quay ngược và tạo mô hình chữ U, đóng cửa ở mức cao. Mặc dù nhu cầu mua EUR/USD xuất hiện vào đêm qua, sự thật rằng đà tăng của EUR vẫn duy trì dù TTCK chịu áp lực là một điều khiến tôi ngạc nhiên. Có lẽ việc TPCP Mỹ dần ổn định trong hai ngày qua đã gia tăng phần nào niềm tin cho thị trường, dù tâm lý này có thể thay đổi chóng vánh giống như từng chứng kiến đối với EUR vào thứ 5 tuần trước, khi tưởng như ngưỡng 1.22 đã chinh phục được. So đó tôi sẽ không đưa ra dự đoán cứng rắn rằng điều gì sẽ xảy ra hôm nay, dù cho USD mở cửa giảm điểm so với các đồng tiền thị trường mới nổi, tỷ giá USD/CNH giảm, và TTCK tăng. Liệu bạn có kỳ vọng EUR tăng cao trong hôm nay?

  •          GBP – Charlie Cass. Ngân sách công của Vương quốc Anh sẽ được công bố vào đêm nay, và thị trường trông chờ một tín hiệu hỗ trợ thời điểm này (một số báo chí dự kiến những chính sách hỗ trợ có thể kéo dài đến tháng 9), và đi kèm đó là kế hoạch tăng thu ngân sách giai đoạn sau đó, bao gồm việc trì hoãn tăng thuế doanh nghiệp và tạm dừng thuế thu nhập cá nhân. Bất cứ sự khác biệt lớn nào khỏi những kỳ vọng trên có thể gây ảnh hưởng mạnh lên Sterling, cũng như ngân sách tài chính cho năm 2021/22 – việc phát hành TPCP Anh dự đoán sẽ trong khoảng 250 tỷ Pound. Thị trường nhìn chung khá thoải mái sau cú sập của tuần trước, ngoài ra một vài quan chức Fed đã phát biểu theo hướng “dovish” vào tối hôm qua cũng tiếp tục giúp ổn định thị trường trái phiếu, trước khi ông Powell “lên sóng” vào ngày mai. Cable một lần nữa kiểm tra ngưỡng 1.40, và tôi thừa nhận bản thân bất ngờ với việc thị trường đã nhanh chóng quên mất “cơn sóng” của tuần trước. Tôi đã nghĩ chúng ta sẽ còn trải qua vài phiên giảm vị thế nữa, nhất là khi hành vi quá mua của Bảng Anh vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi. Bức tranh về dòng tiền giao dịch không thực sự thể hiện xu hướng lớn nào gần đây, nhưng quỹ phòng hộ đã bán GBP trong suốt 3 phiên qua, trong khi quỹ tiền thật mua vào hôm qua (sau 5 trong 6 phiên bán liên tục) là một tín hiệu khích lệ. Chúng tôi vẫn giữ vị thế lõi Long GBP tại giá này và sẽ quan sát phản ứng của Cable trong vùng 1.4000/55 hôm nay. Có vẻ kế hoạch về ngân sách công sẽ hỗ trợ cho Sterling, bởi việc mở rộng ngân sách có thể nhiều hơn dự báo. 1.3935/40 là hỗ trợ ngắn hạn, với 1.3900/05 ở dưới (EUR/GBP: 0.8630, 0.8585). Trong khi đó kháng cự kế tiếp nằmt ại 1.4000 và xa hơn tại 1.4055 (EUR/GBP: 0.8670/80, 0.8730/40).

  •          AUD, NZD, CAD – James Clark. Tôi phải thừa nhận là hơi ngạc nhiên về việc mọi thứ sẽ sớm giao dịch tốt trở lại sau đợt bán tháo các đồng hàng hóa vào tuần trước. Tôi không thể nghĩ ra bất kỳ chất xúc tác đơn lẻ nào, nhưng có thể lợi suất và thị trường ngoại hối vừa tìm thấy các mức giá hợp lý của chúng. Điều quan trọng là phải phân tích các chuyển động theo bối cảnh và đừng quên rằng chúng ta vẫn đang ở mức thấp hơn 2% so với mức đỉnh vào thứ Năm trên cặp AUD/USD, vì vậy vẫn còn nhiều việc cần phải hoàn thành. Mọi con mắt sẽ đổ dồn vào Powell vào ngày mai nhằm tìm kiếm những dấu hiệu cản trở đà tăng của lợi suất. Trong khi tôi vẫn tin rằng những giao dịch đặt cược vào phục hồi tăng trưởng sẽ thực sự thể hiện tốt trên các đồng tiền hàng hóa tăng lên và USD thấp hơn trong trung hạn, tôi không có niềm tin đặc biệt vào lúc này sau đợt bán tháo tuần trước. Chúng tôi vẫn duy trì một số vị thế short USD chủ đạo so với GBP, CAD, AUD nhưng đang tìm kiếm một tín hiệu mạnh hơn để gia tăng vị thế. Vị thế long AUD/NZD sẽ tiếp tục thể hiện tốt trong tuần như được đề xuất vào thứ Hai vì ngày trả cổ tức của một số công ty lớn tại Úc sắp diên ra, điều này sẽ giữ cho AUD được hỗ trợ.

  •       JPY – James Clark. Tỷ giá USD/JPY ngày hôm qua khá trầm lắng khi sự chú ý tập trung vào các đồng high-beta và sự phục hồi sau đà giảm tuần trước. Tiếp tục khuyến nghị chờ Short ở kháng cự 106.90/00 trong vài ngày tới, trước bài phát biểu của Powell vào tối mai khi lợi suất trái phiếu kho bạc đang cách xa mức đỉnh và tương quan lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm trong năm cho thấy USD/JPY sẽ giảm về xung quanh 106. Ngoài ra, chúng tôi đã thấy một số lực bán từ các quỹ tiền thật địa phương trong sáng nay. Thị trường cần Powell theo bước những bình luận “dovish” của Brainard và ít nhất là đảm bảo với thị trường rằng Fed đang quan sát những gì đã xảy ra trên thị trường trái phiếu.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.

Image
icon
iconicon