Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 03/02/2021


                 ĐÀ GIẢM EURO CÓ THỂ SẼ ĐƯỢC ĐỠ BỞI CÁC NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG TOÀN CẦU. QUAN ĐIỂM GIAO DỊCH TỪ NGÂN HÀNG UOB.

                 Đà giảm của đồng Euro có thể sẽ bị hạn chế khi các ngân hàng trung ương toàn cầu có thể can thiệp để “đỡ” lấy đồng tiền chung. Sự trượt giá của EUR trong tháng 1 đã tạo ra nhu cầu đối với đồng tiền chung trị giá khoảng 40 tỷ USD. Điều này dựa trên giả định rằng các ngân hàng trung ương muốn giữ tỷ trọng đồng EUR của họ không đổi – và các bằng chứng cho thấy họ thực sự muốn làm như vậy. Hiệu ứng này được củng cố bởi dữ liệu dự trữ ngoại hối tháng 1 của Hàn Quốc. Con số tiêu đề có thể đã giảm nhẹ, nhưng sau khi các hiệu ứng định giá - trị giá khoảng 1.3 tỷ USD – mức dự trữ đã tăng lên một chút. Điều này diễn ra bất chấp việc USD/KRW tăng 3% trong tháng 1. Các con số cung cấp một minh họa về bản chất không đối xứng của tích lũy dự trữ ngoại hối. Các nước châu Á nói chung sẵn sàng mua UNguồn dự trữ ngoại hối toàn cầu ngày càng tăng, và mong muốn giữ tỷ trọng tiền tệ tương đối ổn định, khiến nhu cầu đối với EUR và các loại tiền dự trữ khác, như GBP, AUD, CAD và JPY tăng cao.SD hơn là bán chúng. Theo tính toán của tôi, Hàn Quốc đã mua thêm 20 tỷ USD dự trữ trong 4 tháng qua.

                 Sau khi tăng lên trên $1,870/oz vào ngày đầu tháng, vàng đã suy yếu liên tục xuống mức hỗ trợ $1,830/oz trước khi bật tăng nhẹ trở lại trong sáng nay. Kể từ giữa tháng 1, vàng đã bước vào vùng sideway với biên độ từ $1,830/oz - $1,875/oz khi các yếu tố cơ bản và kỹ thuật cho tín hiệu trái chiều, kim loại quý sẽ cần một chất xúc tác trước khi có thể bứt ra khỏi biên độ này. Ngày hôm nay, Thượng viện sẽ tiến hành quy trình thông qua gói kích thích trị giá 1.9 nghìn tỷ USD mà không cần sự chấp thuận của đảng Cộng hòa, và liệu đây có phải chất xúc tác cần thiết cho vàng? Tâm lý lạc quan đã đẩy USD điều chỉnh trong sáng ngày hôm nay, giúp vàng lấy lại phần nào mức sụt giảm trước đó. Tuy nhiên, lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng trở lại lên 1.11%, do đó nhiều khả năng vàng sẽ chưa thể tìm ra xu hướng chủ đạo và tiếp tục giao dịch trong biên độ. Tính đến 15:20 ngày 03/2, giá vàng thế giới giao ngay đang được giao dịch quanh mốc $1,836/oz.

                 Ngoài ra, các nhà giao dịch và kinh doanh tiền tệ chuyên nghiệp ở Ngân Hàng UOB cho rằng: “Các báo cáo thu nhập ở Mỹ cho đến nay đã chứng minh khả năng phục hồi của các doanh nghiệp, trong khi giá dầu và lợi suất Trái phiếu Kho bạc cũng tăng cao hơn. Các kim loại quý suy yếu, do bản chất không có lợi suất của chúng (non-yielding). Ở thị trường FX, xu hướng này có thể được thể hiện ở việc đồng USD mạnh lên trong một môi trường mà tôi cho rằng còn nhiều vị thế Bán Khống.”

                 Trên thực tế, Yellen đã kêu gọi một cuộc họp cơ quan quản lý để thảo luận về “cơn bão” các nhà đầu tư nhỏ lẻ, ngụ ý rằng việc tăng cường kiểm soát có thể đang được tiến hành để chấm dứt tình trạng đầu cơ điên cuồng gần đây trên một số mã cổ phiếu. Mặt khác, EUR đã, đang và sẽ tiếp tục là lựa chọn hàng đầu của tôi, với tỷ trọng lớn của nó trong chỉ số DXY đã bứt phá khỏi đường xu hướng giảm gần đây, trong khi ít nhạy cảm hơn với tâm lý rủi ro so với JPY và CHF. Điều này có nghĩa là tôi dự đoán EUR sẽ tiếp tục suy yếu bất chấp diễn biến ở các loại tài sản khác.

                              + EUR/USD – EUR/USD mở cửa ở mức 1.2068 và chạm mức cao 1.2087 trong phiên London. New York mở cửa và bán nó xuống mức thấp nhất trong ngày ở 1.2012 trước khi đóng cửa ở 1.2043. Hỗ trợ hiện tại là 1.2000/10, tiếp theo là 1.1950/60 và kháng cự tại 1.2080/90, tiếp theo là 1.2130/40.

                              +  USD/JPY – USD/JPY một lần nữa thử sức với ngưỡng 105, nhưng vẫn chưa thể vượt qua vùng kháng cự này. Việc chốt các vị thế Long đây sẽ là điều khôn ngoan ngay cả khi đường cong lợi suất TPCP Mỹ tiếp tục dốc lên. Cuộc họp của Yellen với các cơ quan quản lý có khả năng tạo ra một số sự không chắc chắn đối với “cơn bão” giao dịch đầu cơ gần đây và có thể khiến tâm lý rủi ro xấu đi. 104.30/40 vẫn là vùng hỗ trợ để chờ mua, vì cả MA 100 ngày và đám mây Kumo trên khung Daily đều nằm ở đó.

                     + AUD/USD – AUD/USD có lúc giảm về đáy 0.7564 vào đêm qua sau khi RBA mở rộng chương trình QE của mình, đồng thời đẩy lùi lịch trình bình thường hóa lãi suất. Sau đó, AUD đã phục hồi trở lại trên mức 0.76 vào sáng nay do tâm lý risk-on. Cặp tiền đã giao dịch biến động giật 2 chiều, phức tạp hóa bởi sức mạnh của đồng Dollar và giá kim loại quý giảm. Hãy giữ quan điểm linh hoạt trong phạm vi 0.755 và 0.770.

                 Image
                 icon
                 iconicon