Image

01/11/2021

BẢN TIN NGÀY 02/11/2021

ĐỒNG ĐÔ LA MỸ TĂNG MẠNH VÀO PHIÊN GIAO DỊCH CUỐI THÁNG.

Đồng đô la đã giao dịch gần mức cao nhất trong 2 tuần rưỡi so với các đồng tiền khác vào thứ Hai khi lạm phát gia tăng nhanh chóng ở Hoa Kỳ đã thúc đẩy khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang sớm hơn. Chỉ số DXY - đo lường sức mạnh đồng bạc xanh với rổ tiền tệ sáng – đang tăng nhẹ 0.08% ở mốc 94.20 vào lúc 15h30 GMT+7, dao động gần với mức đỉnh hôm thứ Sáu là 94.30, mức chưa từng thấy kể từ ngày 13 tháng 10. Chính sách tiền tệ ở Hoa Kỳ và các nơi khác đang được chú trọng trong tuần này, với Ủy ban Thị trường Mở Liên bang được cho là sẽ công bố việc giảm bớt các biện pháp kích thích vào thứ Ba. Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE) của chính phủ tăng 4.4% - là công cụ thước đo lạm phát ưa thích của Fed - củng cố kỳ vọng của thị trường về việc tăng lãi suất vào khoảng giữa năm tới. Theo dữ liệu trên thị trường, hợp đồng tương lai về lãi suất cho vay, theo dõi kỳ vọng lãi suất ngắn hạn, ước 90% khả năng thắt chặt vào tháng 6 năm 2022, bao gồm một đợt tăng lãi suất khác vào tháng 12.


Trong tuần này, các thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện Hoa Kỳ muốn bỏ phiếu về dự luật "Build Back Better" (Xây dựng trở lại tốt hơn) và gói chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của Tổng thống Joe Biden vào thứ Ba sau khi bổ sung các sửa đổi mới nhất cho dự luật trị giá 1.75 nghìn tỷ đô la vào Chủ Nhật. Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ ghi nhận các mức tăng khiêm tốn ở đầu phiên giao dịch châu Âu. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn đang đi ngang quanh mức 1.5% nhưng các nhà đầu tư vẫn tập trung vào đường cong lợi suất đang được làm phẳng. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Đức kỳ hạn 10 năm lần đầu tiên tiếp cận vùng tích cực kể từ tháng 5/2019. Cuối tuần qua, các nhà lãnh đạo Thế giới đã lên tiếng cam kết giải quyết các vấn đề của chuỗi cung ứng toàn cầu. "Chúng ta phải hành động ngay bây giờ, cùng với các đối tác trong khu vực tư nhân, để giảm bớt những tồn đọng mà chúng ta đang phải đối mặt", ông Biden nói tại hội nghị thượng đỉnh G20. Tỷ giá EUR/USD phải đối mặt với áp lực giảm giá nặng nề trong nửa cuối ngày hôm thứ Sáu và đã xóa bỏ tất cả mức tăng mà nó đã đạt được sau cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) vào thứ Năm. Vào thứ Hai, cặp tiền này tiếp tục đi ngang quanh mức 1.1560 nhưng ở rất gần mức thấp nhất năm 2021 là 1.1524 vào đầu tháng 10. Cặp GBP/USD đang giao dịch ở mức thấp nhất kể từ giữa tháng 10 xung quanh mức 1.3660 do bị áp lực bởi những lo ngại mới về Brexit và sức mạnh của USD trên diện rộng. Cặp AUD/USD nhích xuống nhẹ vào đầu tuần nhưng vẫn tiếp tục duy trì quanh 0.7500 trong thời điểm hiện tại. Trước đó trong ngày, dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy chỉ số PMI sản xuất từ Caixin đã cải thiện khiêm tốn lên 50.6 trong tháng 10, vượt qua kỳ vọng của thị trường là 50. Tỷ giá USD/JPY tăng mạnh lên trên 114.00 vào thứ Sáu và duy trì đà tăng của nó vào thứ Hai, được thúc đẩy bởi sức mạnh của đồng đô la.

Theo trang tin FxStreet phân tích sức mạnh của Kim Loại Vàng trong tuần này cho biết rằng nhiều khả năng giá vàng sẽ được duy trì dưới mốc 1800 USD/Ounce trong tuần này. Hành động giá biến động của vàng đã tiếp tục vào thứ Sáu, mặc dù sự biến động xuất hiện cùng với các dòng tiền cuối tháng, đẩy giá kim loại sáng xuống mức đáy mới của tuần là 1.772 USD trước khi phục hồi lên 1.783 vào lúc đóng cửa. Giá vàng đã giảm 15  USD và kết thúc tuần trong sắc đỏ, kết thúc hai tuần tăng liên tiếp. Việc đồng đô la Mỹ tăng mạnh trên diện rộng là động lực chính dẫn đến việc bán tháo giá vàng.  Trong ngày đầu tiên của tuần lễ quan trọng của Fed, phe mua đã cố gắng phục hồi nhanh chóng trong các giao dịch ban đầu nhưng sức mạnh xung quanh đồng đô la và lợi suất đã thổi bay làn gió từ nỗ lực phục hồi của kim loại. Kỳ vọng rằng Fed, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) sẽ giữ thái độ diều hâu để chống lại áp lực lạm phát đang gia tăng có khả năng giữ cho tâm lý xung quanh giá vàng không suy giảm. Quyết định chính sách của các ngân hàng trung ương và báo cáo NFP của Hoa Kỳ vào thứ Sáu sẽ là chìa khóa cho hướng đi tiếp theo của vàng trong tuần này. Trong khi đó, xu hướng rủi ro và chỉ số PMI sản xuất ISM của Mỹ sẽ tạo động lực giao dịch mới.
 

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)
Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon