Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 02/04/2021


KỲ NGHỈ LỄ PHỤC SINH KÉO DÀI. BÌNH LUẬN THỊ TRƯỜNG TRUNG QUỐC RỦI RO TÀI CHÍNH VÀ NGUY CƠ VỠ NỢ.

​​​​​​​Đồng EUR đã trượt giá so với đồng GBP trong sáu tháng. Xu hướng yếu kém này có thể tiếp tục kéo dài. Tỷ giá EUR/GBP đã mất hơn 6% kể từ cuối tháng 9 khi Vương quốc Anh dẫn trước Liên minh châu Âu trong cuộc chạy đua tiêm vắc xin. Vương quốc Anh đã tiêm phòng cho khoảng 45% cư dân của mình, so với khoảng 11% của Liên minh châu Âu. Tiến độ tích cực của Vương quốc Anh phản ánh các nhà hoạch định chính sách đang đi đúng hướng để mở cửa lại nền kinh tế vào đầu mùa hè; trong khi điều tương tự khó xảy ra với EU. Điều đó đã khiến các nhà kinh tế đưa ra dự báo tăng trưởng GDP của Vương quốc Anh là 4.7% trong năm nay, so với 4.2% của EU. Trong khi đó, nếu câu chuyện tăng trưởng kinh tế toàn cầu tiếp tục diễn ra tốt trong quý thứ hai, đồng bảng Anh chắc chắn sẽ có vị thế  tốt hơn so với đồng EUR, nếu Ngân hàng Trung ương châu Âu không kìm hãm việc lợi suất trái phiếu Đức giảm, một hiện tượng gây tò mò gần đây. Khi mọi thứ ổn định, EUR/GBP phải đối mặt với xu hướng suy yếu về mức 0.8353. Sau đó, động lực của cặp tiền sẽ được dẫn dắt bởi những gì xảy ra đối với lãi suất toàn cầu, đặc biệt là Trái phiếu Kho bạc Mỹ.

Vào hôm qua, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cảnh báo về những rủi ro tài chính đã tồn tại trong nhiều năm, cũng như những cú shock từ những bất ổn ở nước ngoài. Zou Lan - giám đốc bộ phận thị trường tài chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cho biết những rủi ro này bao gồm những biến động của thị trường chứng khoán, trái phiếu và nguy cơ các công ty bất động sản đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ trái phiếu. Trong các bình luận chi tiết gần đây, ​​các quan chức cấp cao ở Trung Quốc đã đưa ra các cảnh báo về rủi ro thị trường trong nước những tuần gần đây. Chỉ số Sanghang composite ít biến động trong năm, trong khi chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 5%. Đại dịch Covid-19 và biến động cao trong dòng vốn quốc tế cũng đã gây những cú shock cho thị trường tài chính trong nước

 “Thị trường cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa đang phải đối mặt với rủi ro biến động lớn,” ông cho biết. “Một số ít các nhóm doanh nghiệp quy mô lớn vẫn đang trong giai đoạn chịu rủi ro trong khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn gặp khó khăn về tài chính và nguy cơ vỡ nợ khá cao”. Ông Zou nhấn mạnh rằng áp lực từ giá nhà tăng ở những thành phố "hot" tương đối lớn. Khả năng vỡ nợ và các rủi ro khác giữa các doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ sử dụng đòn bẩy cao khá là đáng kể.

Tháng trước, Chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP trên 6% trong năm nay. Nhiều nhà kinh tế cho biết mục tiêu thận trọng này mang lại cho các nhà hoạch định chính sách khả năng giải quyết các vấn đề dài hạn ví dụ như nợ công. Theo một báo cáo từ Allianz trích dẫn phân tích từ công ty con Euler Hermes, tỷ lệ nợ trên GDP của Trung Quốc đã tăng lên 285% vào cuối quý 3 năm 2020, từ mức trung bình 251% từ năm 2016 đến năm 2019. Các nhà chức trách đã bắt đầu nghiêm túc hơn đối với các rủi ro trong nước, khi một số doanh nghiệp nhà nước đã vỡ nợ vào năm ngoái - điều rất hiếm khi xảy ra với các công ty vốn được tin rằng sẽ nhân được sự hỗ trợ ngầm của chính phủ. Trên thị trường nhà đất, Bắc Kinh đã phải vật lộn để hạn chế tình trạng đầu cơ và theo Reuters, giá nhà mới đã tăng nhanh nhất trong vòng 5 tháng trong tháng 2.

Các quan chức từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tại cuộc họp báo hôm thứ Năm đã khẳng định rằng chính sách tiền tệ sẽ vẫn được giữ ổn định và nền kinh tế vẫn nhận được sự hỗ trợ. Tuy nhiên. ông Zou không đưa ra thông tin cụ thể về cách giải quyết những rủi ro tài chính vừa đề cập. 

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.
Image
icon
iconicon