Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 01/10/2020


THỊ TRƯỜNG TIỀN TỆ BIẾN ĐỘNG VÀO NGÀY ĐẦU THÁNG 10. THỊ TRƯỜNG TIẾP TỤC HY VỌNG VÀO GÓI CỨU TRỢ MỚI CỦA HOA KỲ

Với các chỉ số kinh tế sáng sủa và các tin đồn về gói kích thích kinh tế mới sắp được công bố, ít có lý do gì để chúng ta ngạc nhiên khi đồng Đô la Mỹ tiếp tục giảm nhẹ. Tâm lý thị trường ổn định hơn kéo theo đó là các cặp tiền hàng hóa và tài sản rủi ro cũng đã tìm thấy được hỗ trợ của mình với đà tăng tốt sau khi giảm sâu vào các ngày cuối tháng và cuối quý.

Theo Kathy Lien – Quỹ Quản Lý Tài Sản BK Asset cho rằng giao dịch trên thị trường tiền tệ cũng biến động nhiều vào thứ Tư tương tự như những quan điểm được đưa ra trong cuộc tranh luận đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ. Đồng Euro tăng giá so với đô la Mỹ trong các phiên giao dịch tại Châu Á, nhưng chịu áp lực bán ở Châu Âu; sau đó đồng tiền này đã tăng cao hơn ngay sau khi thị trường chứng khoán New York mở cửa nhưng cuối cùng lại không thể chốt phiên ngày tại các mức tăng mạnh mẽ. Hành động giá tương tự cũng diễn ra với cặp tiền tệ USD/JPY – tăng trong những giờ đầu nhưng lại giảm mạnh sau khi mở cửa tại New York. Không có gì lạ khi chứng kiến ​​những biến động dữ dội vào thời điểm này trong năm vì đây là giai đoạn vừa là cuối tháng nhưng cũng là cuối quý đóng và khoảng thời gian này lại đóng vai trò lớn trong sự biến động tiền tệ. Bên cạnh đó, dữ liệu trên thị trường tiền tệ vào hôm qua cho thấy không phải là một ngày tốt cho đồng bạc xanh. Với việc đô la Hoa Kỳ ​​đã bị bán tháo so với hầu hết các loại tiền tệ chính mặc dù dữ liệu của Hoa Kỳ mạnh hơn.

Bảng lương phi nông nghiệp dự kiến được ​​phát hành vào thứ Sáu và theo báo cáo việc làm từ các công ty tư nhân Hoa Kỳ, các công ty này đã bổ sung thêm 749.000 việc làm trong tháng 9. GDP quý II đã được điều chỉnh cao hơn một chút và doanh số bán nhà dự kiến tăng 8,8% – tăng hơn gấp hai lần so với dự kiến. Điều này cho thấy xu hướng mua các loại tài sản liên quan tới nhà ở/ đất thương mại tiếp tục giữ vững kể từ đầu tháng 9. Khi các số liệu tương tự ở Vương Quốc Anh và Châu Úc cũng đã cho xu hướng này có thể tiếp tục khi tiền mặt và lãi suất ngân hàng đều thấp. Mặc dù việc dữ liệu việc làm dự kiến đã đánh bại ADP có thể xem là đáng khích lệ, nhưng thật khó để có thể tin rằng báo cáo này sẽ có thể định hướng được cho nền kinh tế chung hoặc thị trường lao động hướng đến đâu khi các công ty trụ cột ở Hoa Kỳ đã công bố kế hoạch cắt giảm hàng nghìn việc làm. Tuy nhiên, dữ liệu tốt hơn dự kiến ​​của Hoa Kỳ cùng các tin tức tích cực về gói kích thích kinh tế đã khiến cổ phiếu và lợi tức kho bạc tăng mạnh. Chỉ số Dow Jones đã tăng 2% tương đương hơn 500 điểm trước khi giảm nhẹ một chút vào cuối ngày. Thông thường, đồng đô la sẽ di chuyển cùng xu hướng với lợi suất kho bạc, và cho đến thời điểm hiện tại chúng tôi không thấy dấu hiệu của sự gia tăng rủi ro trên diện rộng.

Cuộc tranh luận đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ có rất ít tác động lâu dài đến thị trường tài chính. Khi cả hai ứng cử viên tranh luận và dành phần lớn thời gian để đưa ra các quan điểm chỉ trích cũng như xúc phạm cá nhân, chính vì điều đó đã khiến người Mỹ cảm thấy thất vọng. Đó là một thất bại nặng nề đến mức Ủy ban Tranh Luận Tổng thống cho biết họ sẽ thực hiện các thay đổi đối với hình thức của các cuộc tranh luận trong tương lai. Thông tin này không cung cấp bất kỳ chi tiết nào, nhưng đã có những lời kêu gọi người điều hành nên cắt những phần tranh luận không mang tính xây dựng của các ứng viên. Một trong những lý do chính khiến chứng khoán và tiền tệ phục hồi trong ngày hôm nay là vì vào cuối ngày, hầu hết người Mỹ đã quyết định họ sẽ bỏ phiếu cho ai vào tháng 11. Số lượng người bỏ phiếu chưa quyết định đang ở mức thấp kỷ lục, điều đó có thể củng cố lập luận rằng các tranh luận của ứng viên vào đêm thứ Ba gần như đã củng cố ý kiến về việc bỏ phiếu bầu cử của bạn. Hành động giá trên thị trường cho chúng ta biết rằng điều duy nhất quan trọng đối với các nhà đầu tư lúc này là một gói kích thích cứu trợ Covid khác và dữ liệu của Hoa Kỳ. Cổ phiếu và tiền tệ rủi ro có thể tăng cao hơn nếu như báo cáo sản xuất ISM dự kiến được công bố hôm nay và số liệu trong Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) của ngày thứ Sáu bất ngờ tăng hơn dự báo. Thị trường nghĩ rằng một thỏa thuận đã gần kề nhưng trái với quan điểm đó, lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell lại cho rằng còn rất lâu để có thể đạt được đến thỏa thuận cuối cùng.

Đô la Úc và New Zealand tiếp tục là hai trong số các loại tiền tệ hoạt động tốt nhất, nhưng mạnh nhất lại là đô la Canada. Được hỗ trợ bởi sự ưa thích rủi ro, sự đảo chiều tích cực cổ phiếu, mức tăng 2% trong giá dầu và dữ liệu GDP tốt hơn dự kiến, cặp tiền tệ USD/CAD đã phá vỡ rào cản thấp hơn trong phạm vi bốn ngày. Đồng Sterling đã mở rộng mức tăng trong ngày thứ năm liên tiếp, trong khi đồng Euro lại bị tụt về phía sau. Chúng tôi rất ngạc nhiên trước sức mạnh của đồng bảng Anh vì cho đến nay các cuộc đàm phán Brexit giữa EU và Vương quốc Anh vẫn chưa đi đến đâu. Các trường hợp Covid-19 mới của Vương quốc Anh đã tăng gần mức cao kỷ lục trong ngày hai ngày liên tiếp. Lý do duy nhất có thể lý giải cho sức mạnh của đồng tiền là những bình luận gần đây từ các quan chức Ngân hàng Trung ương Anh – những người đã bớt háo hức hơn về tỷ giá âm. Mặt khác, Euro bị giảm mạnh do lạm phát thấp và các hạn chế để kiểm soát vi-rút đã trở nên chặt chẽ hơn.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.


Image
icon
iconicon