Image

02/03/2023

BẢN TIN NGÀY 01/03


THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH TOÀN CẦU BIẾN ĐỘNG LỚN THEO THỊ TRƯỜNG TRÁI PHIẾU.

Theo Bloomberg, với sự hỗn loạn của thị trường tài chính toàn cầu vào tuần trước: câu hỏi bây giờ là các nhà giao dịch toàn cầu sẽ phản ứng thế nào trong các tuần tiếp theo. Cách mà các thị trường dự đoán phản ứng chính sách có khả năng sẽ là chìa khóa để xác định khẩu vị rủi ro vào tuần này khi mà lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm, một tiêu chuẩn cho chi phí đi vay toàn cầu, tăng gần gấp 3 lần so với tháng 8 năm ngoái. Động thái này cho thấy các nhà đầu tư đã bắt đầu lo lắng sự gia tăng lạm phát có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác thắt chặt chính sách sớm hơn dự kiến. Chỉ số S&P 500 đã có tuần sụt giảm liên tiếp đầu tiên kể từ tháng 10, trong khi mức biến động ngụ ý đối với các loại tiền tệ thuộc nhóm G7 tăng mạnh nhất kể từ tháng 6. Nader Naeimi, người đứng đầu bộ phận thị trường mới nổi tại AMP Capital Investors ở Sydney cho biết: “Chúng ta đang chuyển sang một loại điều kiện thị trường không dành cho những người yếu tim”, nói thêm rằng ông sẽ tiếp tục đặt cược vào đà sụt giảm của trái phiếu kho bạc. “Trọng tâm lúc này là Fed và các ngân hàng trung ương. Nếu họ tỏ ra lo lắng về sự tăng vọt gần đây của lợi suất trái phiếu, thì các đường cong lợi suất có thể sẽ bắt đầu phẳng lại".

Vào sáng nay, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Úc giảm 19 điểm cơ bản xuống 1.73%. Lợi suất 3 năm đã giảm nửa điểm cơ bản xuống 0.11%, so với mục tiêu của ngân hàng trung ương là 0.1%. Tại New Zealand, lợi suất kỳ hạn 10 năm giảm 5 điểm cơ bản. Ngân hàng Dự trữ Australia đã tung ra 3 tỷ đô la Úc (2.3 tỷ USD) để mua trái phiếu đột xuất vào tuần trước trong một nỗ lực xoa dịu thị trường. Thống đốc Philip Lowe có thể báo hiệu quyết tâm của các nhà hoạch định chính sách nhằm hạn chế chi phí đi vay tại cuộc họp chính sách vào thứ Ba. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của quốc gia này đã tăng khoảng 50 điểm cơ bản trong tuần trước.

Mặc dù vậy, đối với tất cả những biến động đột ngột gần đây trên thị trường trái phiếu, thứ Sáu tuần trước đã cung cấp cho AUD nhịp điều chỉnh cần thiết giữa bổi cảnh dòng tiền mua USD cuối tháng và nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách nhằm xoa dịu thị trường. Thành viên Hội đồng điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu Isabel Schnabel cho biết có thể có thêm nhiều biện pháp kích thích nếu lợi suất tăng cao làm ảnh hưởng đến tăng trưởng, trong khi Chủ tịch Fed Jerome Powell gọi sự gia tăng lợi suất là “một tuyên bố về niềm tin” vào triển vọng kinh tế. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm kết thúc tuần ở mức 1.40%. Nó đã có lúc vượt 1.60% vào thứ Năm. Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm sự chắc chắn hơn trong những ngày tới khi Powell đưa ra những bình luận công khai cuối cùng của ông trước cuộc họp chính sách giữa tháng. Một loạt các quan chức khác cũng sẽ phát biểu.

Marc Ostwald, nhà kinh tế trưởng và chiến lược gia toàn cầu tại ADM Investor Services London, cho biết sự biến động trong Kho bạc “có nhiều khả năng” sẽ tiếp diễn trong tuần này. "Các thị trường vẫn đang trong tâm trạng thách thức quan điểm của Fed về việc khiến mọi tài sản tăng nóng". Mansoor Mohi-uddin, nhà kinh tế trưởng tại Bank of Singapore Ltd., hy vọng các quan chức ngân hàng trung ương bày tỏ sự lo ngại hơn về những biến động của lợi suất trong những ngày tới vì các điều kiện tài chính thắt chặt hơn có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của Hoa Kỳ.

Ông nói: “Chúng tôi hy vọng Fed sẽ ngừng cho rằng lợi suất tăng lên là điều tốt, ví dụ như báo hiệu rằng họ có thể trì hoãn việc cắt giảm bớt QE nếu thị trường trái phiếu vẫn biến động mạnh. “Một sự thay đổi quan điểm của Fed sẽ giúp ngăn chặn lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tiếp tục tăng lên 2% trong vài tháng tới và thay vào đó giữ ở mức rất thấp vì lợi ích chung của tài sản rủi ro”.

Phía dưới là bình luận của các nhà giao dịch ngoại hối tới từ Ngân Hàng UOB:

Lợi suất trái phiếu biến động mạnh tiếp tục làm chao đảo các thị trường. Lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm chạm mốc 1.6% vào thứ Sáu đã gây ra một cuộc chạy đua điên cuồng để giành mua USD trên khắp thị trường trước khi lợi suất sụp đổ trở lại để đóng cửa ngày/tuần/tháng ở mức 1.38%. Sáng nay, trong khi chúng tôi thấy USD đã phục hồi lại một chút, chúng tôi cho rằng vẫn còn quá sớm để cho rằng động thái này đã kết thúc và khuyến nghị tiếp tục linh động trạng thái trong thời gian tới. Hàng hóa cũng như XXX/JPY không giảm nhiều mặc dù lợi suất toàn cầu tăng, nhưng chúng tôi lưu ý rằng sự hình thành mô hình bearish “Evening Star” ở EUR trên khung Daily và AUD khung Weekly đều cho thấy sự thận trọng là cần thiết.

  •          EUR/USD – EUR/USD mở cửa ở mức 1.2134 và chạm mức cao 1.2159 trong phiên London. New York đã bán nó xuống 1.2063 trước khi đóng cửa ở 1.2074 hôm thứ Sáu. Hỗ trợ hiện tại 1.2030/40, tiếp theo là 1.1980/90 và kháng cự tại 1.2130/40, tiếp theo là 1.2180/90.

  •        USD/JPY – USD/JPY tăng mạnh, bỏ qua sự sụt giảm của thị trường chứng khoán và đã tận dụng tối đa hỗ trợ từ đường cong lợi suất dốc hơn để chạm mức cao 106.69. Đáng ngạc nhiên, cặp này vẫn giữ được mức tăng ngay cả khi lợi suất đảo chiều vào sáng nay với lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm từ 1.6% xuống 1.38%. Chúng tôi duy trì một cách tiếp cận linh hoạt trong ngày hôm nay, theo dõi các mức chính trong ngày là 106.3 và 106.85.

  •       AUD/USD - AUDUSD giảm mạnh sau khi phá vỡ hỗ trợ kỹ thuật ở 0.79, có lúc xuống đến 0.7693 vào thứ Sáu trước khi tăng trở lại trong sáng nay lên 0.7760. Chúng tôi muốn áp dụng một cách tiếp cận linh hoạt hơn vào đầu tháng 3, cảnh giác với sự hình thành mô hình kỹ thuật “Evening Star” trên khung Weekly cho thấy đỉnh có thể đã được hình thành. Các ngưỡng kháng cự hiện tại là 0.7850/55 (MA 200 giờ) và 0.790 cũng là hỗ trợ trước đó. Hỗ trợ hiện tại nằm ở 0.7680.USD/SGD - Với đà giảm một lần nữa bị đình trệ, chúng tôi đang chú ý đến ngưỡng kháng cự ở 1.3390/1.3404 và hỗ trợ tại 1.3246/62 trong thời gian tới. Giống như phần còn lại của thị trường FX, các biểu đồ gợi ý về việc nhịp tăng của USD đang trong vùng quá mua và có khả năng điều chỉnh do lợi suất đã giảm từ 1.6% + xuống 1.4. Tuy nhiên, do thiệt hại kỹ thuật đáng kể đã được xảy ra nên tôi nghĩ rằng buy on dip trong ngắn hạn cũng là một chiến lược hợp lý cho đến khi sự biến động của lợi suất trở lại bình thường. Tỷ giá SGD khá yên ắng trong suốt những ngày vừa qua cho thấy sự thiếu vắng của một câu chuyện dẫn dắt từ phía SGD, tương tự như hồi đầu năm nay.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.
Image
icon
iconicon