Image

25/09/2023

AUSTRALIA TRÁNH ĐƯỢC SUY THOÁI

 

Kinh tế Australia tăng trưởng đầy bất ngờ, tuy với mức khiêm tốn, và doanh số bán nhà chưa quyết toán của Mỹ nhảy vọt đã bổ sung thêm bằng chứng nền kinh tế toàn cầu dù chưa hồi phục nhưng đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của cuộc suy thoái. Chứng khoán châu Á hôm Thứ Tư dao động gần mức cao nhất trong vòng tám tháng, song giới đầu tư cảnh giác vì thị trường có thể đã đi quá xa khi định giá có tính đến sự phục hồi trong khi lãi suất trái phiếu toàn cầu tăng gây lo sợ sẽ kìm hãm tăng trưởng kinh tế. Thành viên hội đồng chính sách của Ngân hàng trung ương Nhật Bản, Hidetoshi Kamezaki, cảnh báo về nguy cơ xuống dốc của nền kinh tế và nói lãi suất trái phiếu dài hạn nên phản ánh triển vọng về tăng trưởng và giá cả. "Điều mong muốn là lãi suất dài hạn phải biến động phù hợp với triển vọng kinh tế và giá cả," Kamezaki nói với lãnh đạo các doanh nghiệp tại Shizuoka. Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã cam kết mua 300 tỷ Đô la Mỹ trái phiếu chính phủ trong nỗ lực nhằm giữ lãi suất dài hạn ở mức thấp, và sẽ mua một số trái phiếu vào Thứ Tư. Chủ tịch Fed Ben Bernanke có thể sẽ công bố thêm chi tiết về kế hoạch mua trái phiếu của Fed trong phiên điều trần tại Quốc hội hôm Thứ Tư, trong khi số liệu về việc làm và đơn đặt hàng của các nhà máy sẽ cung cấp thêm thông tin về tình hình kinh tế Mỹ. 

   

Kinh tế Australia đã tăng trưởng 0,4% trong quý một, mạnh hơn dự kiến, do thương mại tiến triển tốt nhất trong gần nửa thế kỷ qua đã giúp bù đắp suy giảm trong kinh doanh và đầu tư nhà đất. Kinh tế Australia đã diễn biến tốt hơn so với hầu hết các nước trong suốt thời kỳ khủng hoảng tài chính và hậu khủng hoảng, nhờ việc hạ lãi suất nhanh và mạnh cùng với gói kích thích kinh tế khổng lồ, cũng như sự đóng góp mạnh mẽ của ngành xuất khẩu dựa vào hàng hóa. 

 

Tuy nhiên, hoạt động đầu tư vẫn còn yếu và khả năng thất nghiệp gia tăng nói lên rằng Australia vẫn chưa hết khó khăn.  "Trước mắt chúng ta đã thoát được suy thoái, nhưng thực tế chúng ta đã có năm quý tăng trưởng thấp và thất nghiệp đã tăng trong quãng thời gian đó," nhà kinh tế trưởng Michael Blythe của Commonwealth Bank nói. Ngân hàng Dự trữ Australia giữ nguyên lãi suất tại 3% hôm Thứ Ba và giải thích rằng có nhiều dấu hiệu về sự cải thiện và việc cắt giảm lãi suất trước đó vẫn chưa phát huy hết tác dụng.  Ngân hàng trung ương Indonesia hạ lãi suất 25 điểm cơ bản hôm Thứ Tư đúng như dự kiến. Một số nhà phân tích tin rằng điều này có thể đánh dấu sự kết thúc của chu kỳ nới lỏng tiền tệ ở nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á khi hàng hóa tăng giá gây áp lực về lạm phát.

 

CỔ PHIỂU LÊN ĐIỂM VỮNG CHẮC

 

Thị trường chứng khoán toàn cầu tăng mạnh kể từ Tháng Ba nhờ hy vọng về sự hồi phục kinh tế, và đây cũng là đà thúc đẩy giá dầu thô, đồng và các loại hàng hóa khác lên cao. Đô la Mỹ chạm mức thấp trong năm 2009 so với đồng Đô la Australia và đồng Bảng Anh khi giới đầu tư vẫn giữ tâm lý sẵn sàng mạo hiểm, tuy nhiên, các nhà phân tích đang đặt câu hỏi đợt tăng điểm này sẽ còn kéo dài bao lâu nữa. “Triển vọng vĩ mô là các số liệu kinh tế có thể đang cải thiện hoặc ít nhất mức độ suy thoái đã chậm lại nhưng chúng tôi lường trước sự hồi phục chậm trên phạm vi toàn cầu," nhà chiến lược về thị trường vốn Greg Goodsel của RBS Australia nói. “Tôi chỉ cảm thấy không chắc rằng trên phương diện kinh tế, ta có đủ động lực để kéo thị trường đi lên hết tốc lực." Chỉ số Nikkei của Nhật Bản đóng cửa tiến thêm 0,4%, trong khi chỉ số châu Á – Thái Bình Dương giành 1,4% và dầu ổn định gần mức giá 69 đô la Mỹ sau khi đã nhảy vọt 30% chỉ riêng trong tháng Năm. Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ tăng khiêm tốn từ 0,2% đến 0,4% hôm Thứ Ba nhờ vào số liệu về doanh số bán nhà tăng mạnh bất ngờ. Hiệp hội các nhà Môi giới Bất động sản nói Chỉ số Doanh thu Bán Nhà Chờ Quyết toán, dựa trên các hợp đồng mua bán mới, tăng lên 90,3 trong Tháng Tư từ 84,6 hồi Tháng Ba. Đây là lần tăng thứ ba liên tiếp tính theo tháng và là mức tăng cao nhất kể từ Tháng 11 năm 2001. Nằm trong một khu vực quan trọng khác của nền kinh tế Mỹ đang chịu áp lực từ suy thoái, doanh số bán xe ô tô Tháng Năm giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn thấp hơn dự kiến. Tháng Năm là tháng có doanh thu tốt nhất năm 2009.

  

Image
icon
iconicon