BẢN TIN NGÀY 16/12/2020

 

ĐỒNG USD SUY YẾU KHI THỊ TRƯỜNG LẠC QUAN VỀ GÓI KÍCH THÍCH CỦA MỸ CŨNG NHƯ DIỄN BIẾN VẮC-XIN COVID 19

 Đồng USD chịu áp lực giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, sau thông tin về các biện pháp kịch thích kinh tế mới nhất của Mỹ đã làm tăng khẩu vị rủi ro và khiến các nhà đầu tư quay lưng lại với đồng USD - vốn được xem là nơi trú ẩn an toàn. Chỉ số USD index đã giảm 0.42% xuống còn 90.18 điểm. Tiến bộ đối với vắc-xin COVID-19 cũng góp phần thúc đẩy tâm lý rủi ro. Vắc-xin COVID-19 mRNA-1273 của Moderna Inc được cho là sẽ được cấp phép theo quy định của Mỹ trong tuần này. Mỹ cũng mở rộng chương trình triển khai BNT162b2, loại vắc xin được phát triển bởi Pfizer Inc và BioNTech SE đến hàng nghìn nhân viên y tế. Giám đốc chi nhánh của Ngân hàng State Street tại Tokyo, Bart Wakabayashi, nói với Reuters: “khi tất cả các yếu tố tích cực xảy ra trên thị trường, từ vắc-xin đến gói kích thích, đồng Đô la đang suy yếu”.

Trong khi đó, hy vọng về một thỏa thuận kích thích kinh tế của Chính phủ Mỹ đang tăng lên trước đề xuất được đưa ra bởi lưỡng đảng về một gói kích thích trị giá 748 tỷ Đô la. Trước khi bàn đến đề xuất này, Quốc hội đã bắt đầu cuộc họp thứ hai vào thứ Ba để hoàn tất dự luật chi tiêu 1.4 nghìn tỷ Đô la cho năm tài chính bắt đầu từ ngày 01/10. Dự luật chi tiêu phải được thông qua trước thứ Sáu, trước khi chính phủ đóng cửa để bước vào kì nghỉ đông.

 Cục Dự trữ Liên bang cũng sẽ kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vào cuối ngày hôm nay. Ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất ở mức gần 0, một quyết định mà một số nhà đầu tư cho rằng sẽ tiếp tục thúc đẩy tâm lý rủi ro của nhà đầu tư. Fed cũng dự kiến ​​sẽ đưa ra định hướng mới về thời gian họ sẽ duy trì chương trình mua trái phiếu khổng lồ của mình.

Cặp GBP/USD đã nhích 0.57% lên 1.3507. Đồng Bảng Anh duy trì đà tăng từ hôm thứ Ba khi hy vọng về một thỏa thuận hậu Brexit giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) tăng lên. Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cho biết hôm thứ Ba rằng ông nhìn thấy "con đường hẹp" để đạt được một thỏa thuận, nếu cả hai bên giải quyết được những điểm nghẽn trong đàm phán. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Boris Johnson lặp lại rằng kết quả có thể nhất của các cuộc đàm phán sẽ là không có thỏa thuận. Đà tăng của đồng bảng Anh được củng cố trước các tin tức lạc quan bất chấp các lệnh phong tỏa COVID-19. PMI sản xuất của Anh tăng nằm ngoài dự kiến từ mức 55.6 lên 57.3, trong khi PMI dịch vụ tăng lên 49.9 (thấp hơn con số dự kiến).

Được hưởng lợi từ đà giảm của đồng USD cũng như thông tin đột phá từ PMI khu vực, EUR bức phá vượt mốc 1.2200. Khu vực Eurozone đang rất lạc quan về triển vọng kinh tế khu vực, với việc các chỉ số PMI của khu vực đều vượt xa kì vọng (không đổi so với tháng 11). PMI sản xuất đạt 55.5, tăng từ mức 53.8 trongkhi PMI dịch vụ bứt phá mạnh mẽ từ mức 41.7 lên 47.3, bất chấp các dự báo tiêu cực do ảnh hưởng của đại dịch. Triển vọng của đồng tiền chung Châu Âu được dự báo sẽ tiếp tục duy trì nhờ động lực từ nhiều phía. Chúng tôi khuyến nghị giữ trạng thái Long cũng như Buy on dip.

Cặp USD/CAD đã giảm xuống mức yếu nhất kể từ tháng 4 bất chấp những bình luận thận trọng từ Thống đốc ngân hàng trung ương Tiff Macklem. Ông cho biết việc phục hồi kinh tế sau đại dịch đang ở giai đoạn rất khó khăn và luôn có sẵn các công cụ nếu tình thế bắt buộc Canada phải có nhiều động thái hơn để cải thiện tình hình. Chỉ số CPI của Canada vào ngày mai dự kiến sẽ mạnh hơn do thành phần giá của báo cáo IVEY PMI tăng mạnh. Thứ Năm theo giờ địa phương, New Zealand công bố GDP quý 3. Quý 3 diễn ra mạnh mẽ đối với nhiều quốc gia và New Zealand không phải là ngoại lệ.

 

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.