Về dài hạn giá vàng đang tạo thành mô hình đỉnh đầu vai đảo ngược với kỳ vọng sẽ phá mức 1032.30

Trên đồ thị 6 tháng chúng ta có thể thấy xu hướng tăng giá của vàng dường như rất khiểm tốn kể từ tháng 5 cho đến nay và cách thức giá vàng thực hiện việc chinh phục mức cản tâm lý 1000 USD/oz cũng không mạnh. Kết quả giá vàng đã tăng khoảng 100 USD/oz. Tuần trước giá vàng đã cho thấy những dấu hiệu xấu từ kỹ thuật khi giá vàng liên tục thất bại trong việc tiếp cận mức cản tâm lý 1000 USD/oz. Việc đồng USD phục hồi trở lại một cách mạnh mẽ từ mức hỗ trợ mạnh khi USD Index rơi vào vùng vượt bán đã gây sức ép lên đà tăng giá của vàng. Hiện tại xu hướng tăng giá trong ngắn hạn không còn được hỗ trợ và mô hình giảm giá của vàng đã xuất hiện. Điều này đã được thể hiện trên đồ thị trong tuần trước và đang chỉ ra rằng một sự bức phá giảm giá đang chờ đợi diễn ra.

 

Mặc dù những diễn biến của vàng đang thể hiện sự giảm giá trong ngắn hạn nhưng trong dài hạn giá vàng vẫn tiếp tục được hỗ trợ mạnh. Trên đồ thị 2 năm chúng ta có thể thấy rằng mô hình đầu vai đảo ngược đang xuất hiện và hướng đến việc hoàn tất. Nếu như những lý luận trên là đúng thì sau đợt giảm giá lần này giá vàng sẽ tăng mạnh và bức phá khỏi mức 1032.30 USD/oz đã lập trong tháng 03/2008. Các nhà đầu tư cần chú ý rằng các mức kháng cự và hỗ trợ là rất quan trọng. Hỗ trợ thất bại sẽ tạo điều kiện cho vàng tiếp tục giảm giá và đó được xem là dấu hiệu bán ra. Ngược lại một sự bức phá khỏi mức kháng cự sẽ tạo điều kiện cho giá vàng tiếp tục chinh phục các mức cao hơn.

 

Trong những phiên giao dịch cuối tuần giới đầu tư đã được chứng kiến sự phục hồi của đồng USD gây áp lực giảm giá mạnh cho các kim loại quí. Do đó việc xem xét đồ thị của USD Index sẽ giúp ích cho nhà đầu tư vàng. Trên đồ thị 6 tháng của USD Index chỉ số này đã đi vào vùng hỗ trợ với các chỉ số RSI và MACD rơi vào vùng vượt bán. Sự tăng mạnh của chỉ số này trong 3 phiên giao dịch cuối tuần đã tạo ra mô hình tăng giá khi xét trên khía cạnh các mô hình tăng giá của Nến (Candlestick). Điều này có nghĩa là USD Index đang thực hiện việc tăng trở lại vì thế sẽ gây áp lực mạnh mẽ lên vàng. Tuy nhiên USD Index sẽ tăng lên mức nào? Hiện tại mức 83 đang tỏ ra là một mức kháng cự hợp lý.

 

                                                                 Tin tổng hợp

                                                             Phạm Tự Quốc Minh

                                             Chuyên viên phân tích vàng và ngoại tệ