VÀNG VẪN TRONG KÊNH GIÁ TĂNG

Vàng biến động mạnh trong biên độ 1396-1431 trong ngày giao dịch hôm qua, đầu tiên vàng lập mức giá kỷ lục mới sau khi Tổng thống Mỹ ông Obama đồng ý mở rộng chương trình cắt giảm thuế, USD giảm giá so với hầu hết các đồng tiền chính khác. Tuy nhiên, lực bán thu lãi ngay sau đó kéo vàng giảm mạnh.

USD tăng giá vào cuối phiên giao dịch hôm qua khi thị trường đánh giá kéo dài chương trình cắt giảm thuế sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế Mỹ cũng đặt áp lực lên vàng. Thị trường đang rất lo lắng về khả năng Trung Quốc sẽ tăng lãi suất cuối tuần này và không mở các trạng thái mua mới.

 

Những hoạt động bán thu lãi trước cuối năm sẽ đặt áp lực lên giá, tuy nhiên các nhà đầu tư sẽ quay trở lại mua khi năm tài chính mới bắt đầu. Xu hướng tăng giá trong trung dài hạn của vàng vẫn được đảm bảo khi FED duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục, tiếp tục nới lỏng tiền tệ và cắt giảm thuế tạo nên môi trường lạm phát.

Về mặt kỹ thuật, hôm qua vàng giảm giá mạnh sau khi đạt đến đừơng biên trên của kênh giá tăng và giá vẫn nằm trong kênh giá tăng này, mức hỗ trợ trong trung hạn được nâng lên 1352 USD/oz. Vàng kết thúc ngày hôm qua bằng một ngày giảm giá mạnh, chỉ ra khả năng giảm giá tiếp tục trong hôm nay với hỗ trợ tại: 1380 USD/oz.

Giá giảm là cơ hội để mua chuẩn bị cho đợt tăng giá mới trong năm tới, quỹ đầu tư Lion của Trung Quốc là quỹ đầu tư vàng đầu tiên của nước này trị giá 500 tỉ USD đang xem xét cơ hội đầu tư vào hơn 10 quỹ vàng ETFs trên thế giới. Đợt giảm giá mạnh của vàng đêm qua không có sự tham gia của quỹ ETFs vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust với việc quỹ này không thay đổi lượng vàng nắm giữ trong ngày giao dịch hôm qua.

Hầu hết các ngân hàng uy tín trên thế giới như Morgan Stanley, Goldman Sachs, Societe Generale, BNP Paribas, Barclays Capital, Bank of America-Merrill Lynch đều dự báo vàng sẽ tiếp tục tăng giá trong năm 2011 do lo ngại tình trạng lạm phát tại các thị trường mới nổi và tiền giấy mất giá do chính sách nới lỏng tiền tệ trên toàn thế giới.

Dự kiến biên độ vàng trong những ngày còn lại của tháng 12 này là: 1350-1450.

 

(Các tư vấn trên chỉ mang tính tham khảo và mang tính thời điểm)

Nhóm Tư Vấn Tiền Tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý Khách nhằm mục đích làm cho Bản Tin Tư Vấn Tiền Tệ ngày một tốt hơn.