Vàng nhắm tới mức trên 1000 USD: Xu hướng kỹ thuật đẩy giá vàng

 

Hồ Quốc Tuấn – Nghiên cứu sinh Tiến sĩ, Đại học Manchester, Anh

 

Xu hướng kỹ thuật đẩy giá vàng

 

Giá vàng sau khi vượt qua ngưỡng 960 đã nhanh chóng tiến về gần 1000 USD/ounce. Yếu tố chủ yếu đẩy vàng tăng giá vẫn là xu hướng kỹ thuật vì nhiều nhà đầu cơ vẫn chờ đợi vàng bứt khỏi khu vực 940-960 trong suốt thời gian qua để thực thi chiến lược mua bán. Ngoài ra, với xu thế lịch sử của vàng thường là tăng trong tháng 9 nên khi vàng tăng nhanh qua khỏi 970 thì cũng khiến nhiều nhà đầu tư tăng mua vào để tránh bị chậm chân trong đợt tăng giá tháng 9, trong đó cũng có những quỹ đầu tư mua vàng vào với mục tiêu cân bằng danh mục trong tuần trước khi mà các chỉ số chứng khoán có xu hướng giảm còn vàng thì lại có xu hướng tăng.

 

 

 

Hiện nay chỉ số RSI cho thấy vàng đang ở gần khu vực mua vào quá nhiều tuy nhiên chỉ số ADX và MACD vẫn còn đang tăng lên, do đó nhiều nhà đầu tư sẽ còn tiếp tục giữ vị thế mua để chờ giá vàng thử thách mức 1000 USD/ounce và tiếp đó là 1030 USD/ounce. Vì chỉ số RSI đã khá cao, có thể sẽ có điều chỉnh giảm trở lại nếu vàng tăng đến gần 1030 USD/ounce.

 

Đồ thị giá vàng theo ngày

 

 

 

USD-Index tiếp tục giảm cũng ủng hộ vàng

 

Việc đồng USD tiếp tục sụt giảm và chỉ số USD-Index giảm xuống dưới mức 78,50 khiến nhiều nhà đầu tư tin tưởng USD sẽ còn tiếp tục giảm giá với nhiều đồng tiền mạnh khác và với vàng, đây cũng là một nguyên nhân thúc đẩy nhiều người chuyển sang mua vàng.

 

Do USD-Index đang có xu hướng phá vỡ mức 78,00, nhiều khả năng chỉ số này sẽ giảm về gần 76,00 trong thời gian gần và điều này sẽ tiếp tục hỗ trợ đà tăng của vàng. Ngược lại, nếu USD-Index quay trở lại trên 79,50, thì USD có thể bắt đầu một xu hướng tăng mạnh trở lại và sẽ làm vàng giảm giá. Tuy nhiên, khả năng USD-Index quay lại trên 79,50 trong điều kiện hiện tại là không cao.

 

Về mặt tin tức, sau khi Mỹ nghỉ lễ ngày thứ Hai, khi các thị trường Mỹ mở cửa trở lại, nhiều khả năng nhà đầu tư sẽ bắt đầu chiết khấu tin của cuộc họp của các bộ trưởng tài chính G20 vào trong giá cổ phiếu và trái phiếu và điều này sẽ ảnh hưởng đến sức mạnh đồng USD, do đó gián tiếp ảnh hưởng đến vàng. Cho đến nay, kết quả của cuộc họp có thể ủng hộ cho xu thế gia tăng nhu cầu đầu tư vào tài sản có rủi ro, nghĩa là đồng USD vẫn sẽ chịu sức ép giảm giá.

 

Một tin tức đáng chú ý khác trong tuần là tin về thâm hụt thương mại của Mỹ, được dự kiến sẽ tăng lên và điều này là không tốt cho đồng USD. Do đó, về mặt cơ bản, hiện tại xu thế của các nhà kinh doanh ngoại tệ vẫn sẽ là giữ vị thế bán đồng USD so với các đồng tiền khác, và điều này cũng thuận lợi cho vàng.

 

Tuy nhiên, chính vì nhiều yếu tố ủng hộ vàng như vậy khiến nhu cầu đầu tư vào vàng đã tăng cao và do đó sẽ khiến lực chốt lời sẽ rất mạnh nếu vàng vượt đến gần các mốc mục tiêu mà nhà đầu tư kỳ vọng. Mặt khác, một diễn biến tăng bất ngờ của USD cũng sẽ thúc đẩy một lực bán vàng mạnh. Do đó, trong tuần sau nhà đầu tư vẫn nên duy trì vị thế mua vào vàng, nhưng nên xác định mức chốt lời và dừng lỗ hợp lý gần các mức cản kỹ thuật.