Vàng chịu áp lực giảm từ dấu hiệu mạnh lên của đồng USD

Cuộc họp của FOMC cách đây vài tuần đã từng ghi nhận nền kinh tế Mỹ đã dần đi vào ổn định từ khi cuộc khủng hoảng tín dụng diễn ra trên diện rộng cách đây 2 năm, nhưng vẫn khiêm tốn khi nhận định sự vững chắc của đáy khủng hoảng vì trước trước mặt FED vẫn còn nhiều lo ngại về các động lực chính thúc đẩy nền kinh tế như thị trường lao động còn nhiều bất ổn, xuất khẩu vẫn gặp nhiều khó khăn và tỷ lệ chi tiêu cá nhân đang thu hẹp. Khi những mỗi lo vẫn đang tồn tại thì sự thận trọng là cần thiết, điều này thể hiện qua những thông tin được công bố từ Mỹ tốt đã làm cho đồng USD yếu đi, và ngược lại do giới đầu tư sẽ chọn lựa những tài sản an toàn mà đại diện là đồng USD và các tài sản tài chính khác với cở sơ của sự chọn lựa ấy chính là mức chấp nhận rủi ro. Đó chính là hành động của giới đầu tư khi nền kinh tế thế giới gặp nhiều bất ổn và hàm chứa nhiều rủi ro. Nhưng những gì FED đã thể hiện trong cuộc họp ngày hôm qua đã gần như xác định được đáy của cuộc khủng hoảng bởi những lo ngại lớn nhất của FED gần như đã được giải toả. Thông tin về Bảng lương phi nông nghịêp đã léo lên những tín hiệu tích cực từ thị trường lao động, thâm hụt thương mại đã có những mức giảm mạnh so với những năm trứơc, thị trường xuất khẩu đang ghi nhận những mức tăng tích cực và chi tiêu của người dân đang có xu hướng tăng trở lại. Điều đáng bàn là khi những thông tin tích cực này được công bố thì đồng USD lại được ủng hộ tăng giá. Mà theo đánh giá của chúng tôi đó chính là cách hành động của nhà đầu tư trong thị trường ổn định và tăng trưởng. Phải chăng đây chính là tín hiệu làm thay đổi cách hành động của thị trường: những thông tin tốt từ Mỹ sẽ làm đồng USD tăng giá và ngược lại?  Và nếu điều này xảy ra sẽ là một hỗ trợ rất lớn đến đồng USD và Khả năng giảm mạnh của vàng là rất lớn. Vì nhà giới đầu từ đang nhìn nhận  kinh tế Mỹ có dấu hiệu phục hồi rất tốt trong khi đó Anh và châu vẫn còn nhiều vấn đề phải lo.

 

Bên cạnh đó chúng tôi muốn đề cấp đến yếu tố hỗ trợ cho đồng USD từ Trung quốc. Hiện nay vai trò và tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trên diễn đàn kinh tế thế giới rất lớn, trong khi đó nước này lại đang sở hữu một khối lượng trái phiếu Mỹ cực lớn (hơn 2100 tỷ), một phần trăm sụp giảm của đồng USD sẽ gây tổn thất rất lớn đến ngân sách của họ, vậy với tầm ảnh hưởng ngày càng lớn mạnh của mình đối với phần còn lại thế giới, Trung Quốc muốn điều đó xảy ra? Hơn thế nữa, xuất khẩu chính là yếu tố quyết định đến tăng trưởng của Trung quốc, vậy họ muốn một đồng USD mạnh hay yếu?

 

Về phương diện kỹ thuật, chúng tôi nhận thấy đồng USD đang được sự hỗ trợ rất lớn từ mẫu hình tam giác của đồ thị đồng EUR. Từ đồ thị đồng EUR bên dưới chúng tôi nhận thấy đồng EUR đang giao dịch tích lũy và chuẩn bị phá vỡ mẫu hình. Một xu hướng cực mạnh sẽ được phát triển trên diện rộng trong thời gian rất ngắn sắp tới. Chúng tôi đánh giá cao khả năng đồng EUR sẽ phá vỡ ngưỡng hỗ trợ của mô hình và phát triển theo xu hướng xuống. Nếu điều này xảy ra đồng USD sẽ nhận được nhiều hỗ trợ và Vàng sẽ có những mức sụt giảm mạnh.

 

Đồ thị ngày chỉ số EUR

 

                                                            Nguyễn Ngọc Tín

                                    Chuyên viên phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank