Vàng đang hướng đến một tuần giảm điểm

Thị trường đang hứa hẹn một tuần giao dịch cực kỳ sôi động, bởi những thông tin kinh tế quan trọng sắp được công bố sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn đúng hơn về nhận định “nền kinh tế thế giới đã bắt đầu đi lên từ đáy của khủng hoảng”

Thị trường nhà đất đang dần vào đi vào ổn định sau một thời gian dài suy giảm cực mạnh và đang thể hiện một tín hiệu tích cực đã giúp nhà đầu tư đang kỳ vọng vào một mức tăng tốt ở chỉ số doanh số nhà hiện tại Mỹ trong tháng 7 đạt 354 từ mức của tháng 6 là 342. Nhưng đó không phải là sự chờ đợi nhiều nhất của giới đầu từ, mà là tốc độ tăng trưởng GDP giảm 1,3% trong quý 2 đang cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới - Mỹ vẫn đang trong tình trạng suy thoái nhưng mức độ suy giảm nhẹ hơn so với -5,5% quý trước, bên cạnh đó niêm tin tiêu dùng có dự báo tháng giảm đầu tiên(48.9 giảm 0.4 so tháng 6) sau 3 tháng đi lên từ mức thấp kỉ lục, đơn đặt hàng lâu bền lõi dự báo giảm 0,1% so với mức tăng trước đó 1,1%, đặc biệt là thông tin về trợ cập thất nghiệp đang có dự báo tăng 24K so với mức 554K tháng 6 là đáng quan tâm nhất khi một trong những điều kiện cho phục hồi nền kinh tế là thị trường lao động đang phát triển theo hướng vô cùng tiêu cực chính là một lời cảnh bảo cho sự lạc quan vào sự phục hồi của nền kinh tế thế giới. Nếu những thông tin trên đúng như kỳ vọng của nhà đầu tư, thì nó đang nói lên rằng “Bước sóng” đầu tiêu cho sự phục hồi nên kinh tế thế giới sẽ rất phức tạp với những sóng điều chỉnh lớn. Và đó sẽ là điều cân nhắc khôn ngoan cho những ai muốn tháo chạy hoàn toàn khỏi tài sản an toàn “ đồng USD”. Điều này sẽ là một áp lực rất lớn đối với Vàng trong diễn biến tuần này.

            Bên cạnh đó, thời gian vừa qua vàng đã có một mức tăng rất mạnh từ mức 905 lên gần 957 USD/oz cũng có một phần nguyên nhân từ  “mức lạm phát kỳ vọng” của giới đầu tư. Vậy có hợp lý không khi chúng tôi đề cập đến lời bảo đảm của chủ tịch Fed Bernanke  “Lạm phát trong hai năm tới sẽ ỏ mức thấp” (phiên điều trần ngày 21.7.09). Và một gói kích thích kinh tế thứ 2 của Mỹ đã được hình thành cách đây 1 tháng và đang dần xa vời khi những thông về thị trường nhà đất, báo cáo lợi nhuận của các tập đoàn hàng đầu đã và đang làm cho thị trường chứng khoán toàn cầu hưng phấn.

            Dòng chảy vốn đầu tư chủ yếu tập trung vào bốn thị trường: nhà đầt, chứng khoán, tiền tệ và thị trường Vàng. Với sự khởi sắc từ thị trường nhà đất và thị trường chứng khoán đang tạo nên sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư trong thời gian gần đây, vậy có hay không một sự chuyển đổi tài sản từ Vàng để tìm đến hai thị trường với tỷ suất lợi nhuận vô cùng hấp dẫn này?

            Và một lập luận nữa nhầm củng cố thêm nhận định của nhóm phân tích chúng tôi“ Vàng đang hướng đến một tuần giảm giá” là trong tuần này Mỹ sẽ có cuộc nói chuyện với Trung Quốc về các vấn đề kinh tế. Giới đầu tư đang chờ đợi sự kiện vô cùng quan trọng này vì diễn biến của nó sẽ là sự ảnh hưởng rất mạnh đến sức khoẻ đồng USD tại thời điểm hiện nay. Nên theo đánh giá của nhóm phân tích chúng tôi, kết quả cuộc nói chuyện này ít nhất là sẽ không ảnh hưởng xấu đến đồng USD vì: hiện tại đồng USD đang giao dịch tại một vùng giá hỗ trợ “vô cùng” nhạy cảm 78.60, một sự phá vỡ mức hỗ trợ này sẽ cho thấy đồng USD sẽ tiếp tục “Sụt Giảm” mạnh mẽ nữa (phương diễn kỹ thuật), vì vậy nếu điều đó xảy ra sẽ tạo nên một cuộc “khủng hoảng” mới nữa trên thị trường tài chính. Nên câu hỏi đặt ra là Mỹ và Trung quốc muốn thế giới phải rời tình trạng lộn xộn nữa hay là mong muốn một tình hình ổn định trên thị trường tài chính trong tình hình hiện nay?

                                                                        Nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank