TRUNG QUỐC GÂY HẠI CHO ĐỒNG USD

Đồng USD đã tiếp tục giảm giá so với hầu hết các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ ngoại trừ đồng CAD sau khi đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần. Tính ổn định trên thị trường tiền tệ đã bị phá vỡ bởi hàng loạt các sự kiện như cuộc đấu giá trái phiếu chính phủ của Mỹ, việc tái hỗ trợ vốn cho hơn 1000 ngân hàng của NHTW châu Âu hay là những phát biểu của các quan chức Fed sau cuộc họp bàn về lãi suất diễn ra vào rạng sáng thứ 5 tuần trước cùng với những dữ liệu kinh tế được công bố từ Mỹ. Trong khi đó những dấu hiệu bứt phá về phương diện kỹ thuật của đồng USD cũng đóng góp cho sự gia tăng tính biến động của đồng USD. Giới đầu tư tiếp tục bán đồng USD trong phiên giao dịch hôm thứ 6 sau khi Trung Quốc lại kêu gọi về một đồng tiền có thể thay thế cho đồng USD. Tuần này Lễ quốc khánh của Mỹ (04/07) sẽ được tổ chức vào thứ 6 cho nên tuần này thị trường tài chính thế giới chỉ có 4 ngày giao dịch tức ít hơn 1 ngày so với bình thường. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là thị trường tiền tệ sẽ kém sôi động. Ngược lại với hàng loạt các dữ liệu kinh tế được dự báo có tầm ảnh hưởng mạnh đến thị trường tài chính có thể sẽ gây nên những biến động thất thường. Đầu tiên phải kể đến cuộc họp bàn lãi suất của NHTW châu Âu (ECB) cho đến bảng lương phi nông nghiệp được công bố vào thứ 5, PMI, doanh số bán lẻ cho đến cuộc họp G10.

Giọng điệu của Trung Quốc về các khoản dự trữ bằng đồng USD đang đóng vai trò lớn trong việc tạo ra xu hướng của thị trường tiền tệ trong thời gian tới. Trong đầu năm Trung Quốc đã chỉ trích các chính sách của Mỹ có những câu hỏi về tính an toàn khi nắm giữ đồng USD của họ. Tuy nhiên sau cuộc viếng thăm của Bộ trưởng tài chính Geithner hồi đầu tháng Trung Quốc đã có những niềm tin nhất định về nền kinh tế Mỹ đồng thời có những động thái thuyết phục Nga trong việc giảm nhẹ các phát biểu liên quan đến việc tìm đồng tiền thay thế đồng USD. Nhưng trong báo cáo về tình hình tài chính hàng năm của vừa được công bố vào cuối tuần trước Trung Quốc đã khơi lại việc cần có một đồng tiền thay thế đồng USD và đang có những chủ trương trong việc giảm đa dạng hóa các loại tiền dự trữ nhằm thay thế đồng USD. Tuy nhiên cũng cần nhận định rằng việc đồng USD suy yếu trong giai đoạn hiện nay tức đang trong giai đoạn kinh tế thế giới đặc biệt là kinh tế Mỹ chưa có dấu hiệu phục hồi một cách rõ ràng thì tất cả các nước ngay cả Trung Quốc sẽ mất nhiều hơn là được từ việc đồng USD suy yếu. Kinh tế Trung Quốc hiện đang có những mối quan hệ với kinh tế Mỹ rất chặt chẽ. Nếu Trung Quốc tiếp tục có những phát biểu gây hại cho sức khỏe của đồng USD thì đồng nghĩa với việc lực mua từ Mỹ sẽ giảm đồng thời sẽ làm cho giá của dầu thô tăng cao.

Tuần này giới đầu tư tiếp tục có những nhận định nghiêng về khả năng suy yếu của đồng USD. Mặc dù đồng USD trượt mạnh so với hầu hết các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ trong hôm giao dịch thứ 6 sau khi nhận những cảnh báo về đồng USD của Trung Quốc. Nhưng những dữ liệu được công bố tốt hơn dự báo cũng gợi cho giới đầu tư tăng thêm niềm tin vào sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Điều này có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong tuần này khi hàng loạt các thông tin quan trọng được công bố. Mọi sự chú ý của thị trường đang hướng đến kết quả của bảng lương phi nông nghiệp được công bố vào thứ 5. Với số người thất nghiệp trong lĩnh vực phi nông nghiệp giảm mạnh trong tháng 5 đã tạo đà cho những dự báo tích cực hơn trong giới đầu tư. Tuy nhiên trước khi đón nhận báo cáo về bảng lương giới đầu tư sẽ hướng sự chú ý đến PMI của khu vực sản xuất và dịch vụ cũng như niềm tin tiêu dùng sẽ được công bố trước đó. Những báo cáo trong thời gian gần đây cho thấy niềm tin của người dân Mỹ đang quay trở lại cùng với tình hình sản xuất tương đối khả quan có thể sẽ hỗ trợ cho các con số sắp được công bố. Theo một báo cáo mới đây nhất của CFTC thì giới đầu tư đang tăng vị thế bán đồng USD.

CẶP TỶ GIÁ EUR/USD PHÁ MỨC CẢN TÂM LÝ 1.4000

Mọi sự chú ý trên thị trường đang hướng đến kết quả cuộc họp bàn lãi suất của NHTW Châu Âu (ECB). Đây được đánh giá là sự kiện có tầm ảnh hưởng mạnh đến sức khỏe của đồng EUR. Cặp tỷ giá EUR/USD thực sự bứt phá khỏi mức cản tâm lý 1.4000 một cách vững chắc không chỉ do những phát biểu của Trung Quốc về đồng USD mà còn những phát biểu của thành viên ECB khi cho biết ECB có thể sẽ tháo gỡ các chính sách hỗ trợ kinh tế khi cần thiết. Tuy nhiên các chuyên gia phân tích cho biết những phát biểu đến từ ECB cũng không dành được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư bởi ngay cả không đề cập đến việc đó thì ECB cũng sẽ phải tháo gỡ các chính sách hỗ trợ kinh tế một khi kinh tế đủ điều kiện. ECB được dự báo sẽ giữ nguyên mức lãi suất 1.0% nhưng những phát biểu của các quan chức mà đặc biệt là chủ tịch ECB Trichet sẽ đóng vai trò lớn trong việc xác định xu hướng của đồng EUR. Giá tiêu dùng tại Đức đã tăng 0.4% trong tháng này cao hơn mức dự báo của thị trường. Mặc dù vậy nhưng lạm phát không là vấn đề chính cần được quan tâm trong chính sách tiền tệ của NHTW châu Âu. Bên cạnh cuộc hôp bàn lãi suất của ECB thì giới đầu tư sẽ hướng đến doanh số bán lẻ, giá sản xuất và số người thất nghiệp tại Đức. 

CẢNH BÁO VÀNG CÓ THỂ SẼ TĂNG GIÁ TRONG DÀI HẠN

 

“Vàng có thể sẽ được giao dịch ổn định trên mức 1000 USD/oz trong vòng 2 năm tới” đó là những phát biểu của một số nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường này khi đón nhận những thông tin về việc Trung Quốc đang có những cơ cấu trong việc tìm đồng tiền thay thế đồng USD. Trung quốc cho biết họ sẽ mua vàng cùng với một số ngoại tệ mạnh khác nhằm thay thế đồng USD với trị giá gần 2000 tỷ USD. Các quan chức của Trung Quốc cũng cho biết những sản phẩm ưu tiên được mua sắm từ Mỹ sẽ là các sản phẩm liên quan đến bất động sản và năng lượng. Do đó họ có thể sẽ tăng lượng vàng nắm giữ nhằm phòng ngừa cho việc mất giá của các loại tài sản này một khi đồng USD trượt giá. Bên cạnh những thông tin này thị trường đang có những thông tin không chính thức về việc Trung Quốc đang trở thành nước mua vàng lớn nhất thế giới cũng góp phần hỗ trợ cho giá vàng giao dịch ổn định trên mức 900 USD/oz.

 

CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH

Tiền tệ

Trạng thái

Mục tiêu

Dừng lỗ

Mua

Bán

Vàng

 

939.00

928.00

943.00

EUR

 

1.4050

1.3950

1.4100

GBP

 

1.6500

1.6350

1.6550

AUD

 

0.8050

0.7950

0.8100

JPY

95.00

 

96.00

94.50

 

Ngoại tệ

Biên độ giao dịch

Hôm trước

Dự báo hôm nay

Vàng

936.30 – 948.10

928.00 – 940.00

EUR

1.3980 – 1.4115

1.3950 – 1.4050

GBP

1.6365 – 1.6560

1.6350 – 1.6500

AUD

0.8022 – 0.8087

0.7950 – 0.8050

CAD

1.1445 – 1.1564

1.1500 – 1.1600

JPY

95.04 – 96.04

95.00 – 96.00

SẢN GIAO DỊCH VÀNG SJC – EXIMBANK

115 Nguyễn Công Trứ, Quận 1, TP. HCM – ĐT: (84.8) 39151867 – Fax: (84.8) 39151866

Website: http://sjc.eximbank.com.vn

Email: golddealing@eximbank.com.vn