Tin đầu ngày

Giá vàng đã tăng trở lại trong phiên giao dịch hôm qua khi đồng USD giảm xuống mức thấp so với các đồng tiền mạnh khác trong rổ tiền tệ đẩy nhu cầu đầu tư sang vàng tăng mạnh. Sự suy yếu của đồng USD đến từ những dữ liệu rất khả quan được công bố từ Mỹ. Doanh số nhà chờ bán đã tiếp tục tăng mạnh trong tháng 4 gây không ít bất ngờ cho giới đầu tư khi được công bố tăng hơn gấp đôi so với kỳ tháng 3 (6.7% so với 3.2%). Đồng USD đã giảm xuống mức cao nhất trong hơn 5 tháng qua so với đồng EUR. Thông tin khả quan này càng củng cố niềm tin về sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Các cuộc tháo chạy khỏi việc nắm giữ đồng USD đã diễn ra mạnh mẽ vào đầu phiên giao dịch trên thị trường New York làm cho giá vàng nhanh chóng tăng trở lại 986.50 USD/oz (Đây cũng là mức cao nhất trong phiên giao dịch hôm qua). Trước đó giá vàng đã giảm xuống quanh mức 969 USD/oz khi thị trường châu Âu mở cửa do giới đầu tư tất toán các trạng thái mua. Các chuyên gia phân tích cho biết hoạt động chốt lời cùng với hoạt động đầu cơ giá xuống có thể càng diễn ra mạnh khi giá vàng tiến gần đến mức cản tâm lý 1000 USD/oz. Do đó họ chú ý cần phải thận trọng khi mua vàng vào thời điểm này.

 

Động thái mua vàng trong phiên giao dịch hôm thứ 2 của tổ chức SPDR Gold Trust đã cho thấy tổ chức này vẫn đang kỳ vọng giá vàng sẽ còn tăng mạnh. Trong khi đó trên thị trường dầu thô giá dầu vẫn được giao dịch ổn định quanh mức 68 USD/thùng cũng góp phần hỗ trợ cho đà tăng giá của vàng. Các chuyên gia phân tích cho biết vai trò chống lạm phát của vàng đang phát huy tác dụng.

 

Hôm nay những dữ liệu về thị trường lao động, tình hình sản xuất kinh doanh tại khu vực dịch vụ cũng như đơn hàng công nghiệp sẽ thu hút sự chú ý của giới đầu tư. Những dữ liệu về khu vực sản xuất cùng với những dữ liệu khả quan về mức doanh số bán lẻ của Mỹ trong thời gian qua cho thấy tình hình lao động trên thị trường Mỹ đang có nhiều chuyển biến tích cực. Giới đầu tư đang kỳ vọng tình hình khả quan này sẽ lan đến khu vực tư nhân. Khu vực dịch vụ cũng được dự báo sẽ có những chuyển biến khả quan mặc cho tình hình cúm lợn đang diễn ra tại Mỹ. Đơn hàng công nghiệp cũng sẽ gia tăng. Tất cả những thông tin này có thể sẽ làm cho đồng USD tiếp tục tượt giá nếu chúng được công bố khả quan bởi giới đầu tư sẽ tiếp tục tìm đến những kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất cho họ. Bên cạnh đó cuộc điều trần của chủ tịch Fed Bernanke trước Ủy Ban ngân sách của Quốc hội về tình hình kinh tế, tình hình tài chính cũng như ngân sách của Quốc hội có thể sẽ hỗ trợ cho đồng USD tăng trở lại và như vậy đây sẽ là nhân tố duy nhất có thể kiến cho vàng giảm giá.

                                                                         Phạm Tự Quốc Minh

                                                         Chuyên viên phân tích vàng và ngoại tệ