BẢN TIN NGÀY 25/10/2021

ĐỒNG ĐÔ LA MỸ GIẢM XUỐNG ĐÁY 1 THÁNG VÌ CHÊNH LỆCH CHÍNH SÁCH TIỀN TỆ VỚI CÁC NHTW KHÁC.

Đồng Đô la đã giảm vào sáng thứ Hai tại châu Á, ổn định sau khi ghi nhận tuần giảm mạnh nhất trong hơn một tháng, khi các nhà đầu tư đánh giá khả năng tăng lãi suất sớm hơn từ các ngân hàng trung ương. Các nhà giao dịch trên thị trường đang đánh cược rằng NHTW khác trên thế giới sẽ hành động sớm và quyết liệt hơn NHTW Hoa Kỳ (FED) khi tối thứ 6 vừa qua Powell đã bày tỏ lo ngại về khả năng lạm phát đang xảy ra. Chỉ số DXY – đo lường sức mạnh đồng bạc xanh với rổ tiền tệ khác – đã giảm nhẹ 0.09% xuống mốc 93.52 thấp nhất 1 tháng. Đồng bạc xanh giảm giá, đặc biệt là so với đồng Yên, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell cho biết hôm thứ Sáu rằng việc cắt giảm mua tài sản sẽ sớm bắt đầu. Tuy nhiên, ông nói rằng vẫn chưa đến thời điểm tăng lãi suất. Bình luận của Powell được đưa ra sau khi các nhà đầu tư dự đoán rằng Fed sẽ tăng lãi suất bắt đầu từ nửa cuối năm 2022. Tuy nhiên, họ đã bắt đầu cắt giảm các vị thế mua Đô la với dự đoán rằng các ngân hàng trung ương khác sẽ thắt chặt sớm hơn. Một số nhà đầu tư đã tỏ ra thận trọng về đà tăng của đồng Đô la, với Fed dự kiến ​​sẽ sớm bắt đầu giảm mua tài sản. Nhà phân tích tiền tệ Kim Mundy của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia nói với Reuters: "Các thành viên Fed đang dần thừa nhận rằng rủi ro lạm phát đang nghiêng về phía tăng và kết quả là thị trường lãi suất có thể tiếp tục đánh giá một chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ hơn, điều này hỗ trợ đồng Đô la." Các nhà đầu tư hiện đang chờ dữ liệu của Hoa Kỳ, bao gồm các đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền cốt lõi sẽ được công bố vào thứ Tư và GDP của quý thứ ba sau đó một ngày.

Quan điểm giao dịch từ các nhà phân tích tại J.P Morgan cho rằng tỷ giá EUR/USD sẽ giảm xuống mốc 1.14 vào tháng 12 năm nay. Trích dẫn chính: “Tỷ giá EUR/USD được dự đoán sẽ giảm về mức 1.14 vào tháng 12 và sau đó là 1.12 trong năm 2022. Chúng tôi đang xem xét và kéo dài mức dự báo dự kiến của đồng EUR để phản ánh những thay đổi trong thời gian gần đây, nhưng chủ yếu là sự không chắc chắn ngày càng tăng về một giai đoạn chậm lại của tăng trưởng toàn cầu hiện cũng đang ảnh hưởng đến khu vực đồng Euro. Ngành công nghiệp châu Âu đã phải vật lộn với sự gián đoạn nguồn cung trong một thời gian - sản lượng ô tô của Đức đã giảm 50% so với mức trước đại dịch - và để vấn đề trở nên phức tạp hơn nữa, có khả năng xuất hiện một lực cản lớn do mức tăng của giá khí đốt tự nhiên, tình trạng mà châu Âu phải đặc biệt đối mặt khi vào mùa đông.”

Cùng với đó theo Bloomberg, Kim loại quý Vàng đã tăng giá trong tháng này khi các nhà giao dịch cố gắng đánh giá xem các ngân hàng trung ương sẽ giải quyết áp lực giá cả gia tăng do tắc nghẽn chuỗi cung ứng và chi phí năng lượng cao hơn gây ra như thế nào. Ngoài ra còn có những rủi ro ngày càng tăng đối với triển vọng kinh tế ở Trung Quốc, nơi một đợt bùng phát biến thể Delta mới dự kiến ​​sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những ngày tới và nền kinh tế phải đối mặt với những khó khăn do suy thoái lĩnh vực bất động sản. Hiện này Vàng đang được giao dịch ở quanh mốc 1800 USD/ounce và vẫn duy trì trong biên độ giá 1760 – 1800 kể từ ngày 15/09 khi các dấu hiệu lạm phát tăng cao đã làm cho giá kim loại này ko giảm xuống các mức sâu hơn. Cùng với đó là giá dầu vẫn còn đang neo ở các mốc cao, hiện đang được giao dịch ở quanh mốc 84.4 USD/thùng sau khi bình luận của Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman vẫn giữ quan điểm thận trọng trước việc sản lượng dầu tăng mạnh, ngụ ý rằng xu hướng nhu cầu trong tương lai chưa thể xác định. Ông nói: "Chúng ta vẫn chưa thoát khỏi Covid-19”. Giá dầu đã tăng hơn gấp đôi trong 12 tháng qua khi kinh tế toàn cầu hồi phục từ đại dịch Covid-19. Khi lượng tiêu thụ tăng mạnh, OPEC và các đồng minh tỏ ra không muốn nới lỏng lệnh cắt giảm sản lượng đã triển khai trong năm 2020. Điều này đã thúc đẩy giá dầu Brent tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2018 khi dự trữ dầu giảm mạnh.

Sự tăng giá của cặp EUR/USD có thể chỉ là một nhịp điều chỉnh tăng đối với cặp tiền này khi cặp tiền này đã có mức giảm khá lớn trong thời gian qua, cùng với đó là sự khác biệt trong chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ với phần còn lại của Thế Giới. Chúng tôi duy trì quan điểm bán EUR/USD khi cặp tiền này hướng tới mốc cao hơn ở 1.17.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.