BẢN TIN NGÀY 23/09/2020

NHU CẦU ĐÔ LA MỸ TĂNG CAO DO CÁC YẾU TỐ CHU KỲ VÀO CUỐI NĂM TÀI CHÍNH Ở HOA KỲ VÀ YẾU TỐ KỸ THUẬT.

Chúng ta đang chứng kiến đồng Đô la Mỹ bứt phá mạnh mẽ kể từ đầu tuần này với mức tăng hơn 1.71%. Chỉ số DXY – chỉ số đo lường sức mạnh của Đồng Đô La Mỹ với giỏ tiền tệ khác – đang ở mốc 94.14. Ngoài yếu tố nhu cầu cho đồng bạc xanh tăng cao khi kết thúc niên độ tài chính ở Hoa Kỳ (dịch chuyển lợi nhuận về nước) thì đúng như dự đoán, doanh số bán nhà của Hoa Kỳ tiếp tục tăng. Loại tài sản này đang thu hút dòng tiền vốn của các nhà đầu tư về Hoa Kỳ. Hơn nữa, với hành động giá của USD kể từ đầu tuần này, các nhà đầu cơ với vị thế Bán Khống USD trong tuần trước sẽ có ít cơ hội đóng lệnh của mình và bị ép phải đóng với giá cao hơn nữa (short squeeze).

Phân tích vị thế thị trường cũng cho thấy các vị thế mở đối với các đồng ngoại tệ G10 cũng có xu hướng giảm, cặp EUR/USD có một sự sụt giảm nhỏ -1.3% số lượng hợp đồng mở và vẫn giữ vai trò là đồng tiền được mua nhiều nhất trong nhóm G10 (+27% so với đồng tiền khác). Tình trạng short squeeze trong trường hợp xảy ra sẽ gây áp lực giá rất lớn cho cặp tiền này.

Đồng bạc xanh đã giao dịch cao hơn so với tất cả các loại tiền tệ chính vào thứ Ba do nhận xét tương đối trung lập từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell. Mặc dù Powell mô tả triển vọng nền kinh tế không hề chắc chắn và cho biết “con đường phía trước sẽ phụ thuộc vào việc kiểm soát virus và các chính sách được thực hiện ở tất cả các cấp của chính phủ”, không có bất kỳ nhận xét nào trong số các phát biểu của ông gây ngạc nhiên. Powell sẽ có những phát biểu trong các phiên điều trần tuần này về Coronavirus và nền kinh tế, nhưng với chính sách tiền tệ đã được thiết lập, các bình luận xuất phát từ các quan chức khác của FED có thể mang tính thị trường hơn. Trên thực tế, các nhà đầu tư ngạc nhiên khi Chủ tịch FED Charles Evans cho biết nền kinh tế đã phục hồi trở lại 90% mức trước đại dịch và FED có thể tăng lãi suất trước khi lạm phát đạt mức trung bình 2%. Chủ tịch FED Thomas Barkin đồng ý với Powell rằng hướng đi của nền kinh tế còn “phụ thuộc hoàn toàn” vào tiến trình kiểm soát và sự lây lan của vi-rút, nhưng ông cũng lưu ý rằng “chi tiêu đã phục hồi trở lại nhanh hơn việc làm”. Những lưu ý về sự lạc quan này đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nhu cầu đối với đô la Mỹ. Hoạt động sản xuất ở vùng Richmond cũng tốt hơn dự kiến, trong khi doanh số bán nhà hiện tại tăng 2,4%, đúng với kỳ vọng. Không có báo cáo kinh tế lớn nào của Hoa Kỳ dự kiến ​​phát hành trên lịch kinh tế vào thứ Tư, trọng tâm vẫn sẽ là bài phát biểu của FED và các tin tức chính của Washington.

Sự phục hồi của đồng đô la đã đẩy đồng bảng anh, đô la Úc và Canada xuống mức thấp nhất trong một tháng và Euro cũng bị đẩy xuống mức thấp nhất trong tháng (cũng đã hình thành mô hình giá đảo chiều: Vai – Đầu – Vai trên biểu đồ ngày). Trên cơ sở tỷ lệ phần trăm, đồng đô la Úc là đồng tiền giảm giá nhiều nhất, nhưng mốc quan trọng của đồng Euro lại có ý nghĩa hơn. Với làn sóng virus thứ hai gia tăng ở Châu Âu và Chủ tịch ECB Christine Lagarde thay đổi lập trường của mình về sự tăng giá của đồng Euro, tổn thất đối với đồng tiền này là điều không thể tránh khỏi. Trong những nhận định ngày hôm qua, chúng tôi đã đưa ra các dự báo rằng cặp tỷ giá có thể giảm xuống tới 1,15 và điều này xảy ra nhanh như thế nào sẽ phụ thuộc vào báo cáo PMI của khu vực đồng tiền chung Châu Âu vào hôm nay. Nếu hoạt động của lĩnh vực sản xuất và dịch vụ có dấu hiệu phục hồi chậm lại trong tháng 9, điều đó có thể tạo thêm rào cản cho xu hướng giảm hiện tại của đồng Euro.

Diễn biến về tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng sau khi Thủ tướng Boris Johnson công bố các hạn chế mới có thể kéo dài đến sáu tháng. Với các chính sách thắt chặt: các nhân viên văn phòng làm việc tại nhà nếu có thể, hình phạt nặng hơn nếu người dân không đeo khẩu trang hoặc tụ tập thành nhóm hơn sáu người. Tất cả các quán rượu và địa điểm tổ chức tiệc tùng phải đóng cửa trước 10 giờ tối, và các hoạt động thể thao với sự tham gia của cộng đồng không có kế hoạch được tổ chức. Nhiều doanh nghiệp nhỏ đã phải gánh chịu hậu quả của đại dịch và viễn cảnh những hạn chế này kéo dài trong sáu tháng tới có thể buộc nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa. Giữa những tổn thất do Coronavirus và khả năng ngày càng cao sẽ không có thỏa thuận Brexit nào được diễn ra, đồng bảng Anh sẽ càng phải gánh chịu nhiều áp lực giảm hơn nữa. Tương tự như khu vực đồng tiền chung Châu Âu, các chỉ số PMI của Vương quốc Anh cũng được dự kiến công bố vào tuần tới và dự báo rằng một triển vọng không mấy tích cực sẽ tạo thêm khoản lỗ cho đồng tiền này. Hành đồng giá của đồng Bảng Anh hôm qua cũng rất đáng chú ý, khi giảm rất nhanh về mốc 1.2719 và đã bật lại nhanh chóng ngay sau đó. Tuy nhiên, hiện nay gặp GBP/USD đang được giao dịch ở mốc thấp hơn là 1.2690; mở ra cơ hội giảm giá lớn hơn của cặp tiền này.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.