BẢN TIN NGÀY 17/06/2021

ĐỒNG ĐÔ LA VÀ LỢI SUẤT TRÁI PHIẾU 10 NĂM HOA KỲ BỨT TỐC SAU KHI FED DỰ KIẾN TĂNG LÃI SUẤT VÀO 2023.

Theo nhà phân tích Kathy Lien, các nhà đầu tư đã thúc đẩy đồng USD tăng mạnh vào thứ Tư sau khi Cục Dự trữ Liên bang báo hiệu một đợt tăng lãi suất sớm hơn. Mười ba trong số 18 nhà hoạch định chính sách cho rằng sẽ có tới hai lần tăng lãi suất vào cuối năm 2023. Vào cuộc họp tháng 3, chỉ có bảy thành viên cho rằng sẽ có một động thái vào năm 2023 và đa số nhà hoạch định mong muốn mức lãi suất sẽ không thay đổi vào năm 2024. Sự thay đổi đáng kể này trong kỳ vọng vào cuộc họp tối qua được thúc đẩy bởi tăng trưởng và lạm phát mạnh hơn dự kiến. Theo Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, những cải thiện trong nền kinh tế Hoa Kỳ đã thuyết phục các nhà hoạch định chính sách rằng “lạm phát có thể cao hơn và dai dẳng hơn chúng ta mong đợi”. Dự báo tăng trưởng và lạm phát đã được nâng lên cho năm 2021 và 2023. Thay đổi đáng kể nhất là trong ước tính của họ đối với PCE lõi, được nâng lên 3.4% vào năm 2021.

Không thể phủ nhận rằng giọng điệu của Powell tại cuộc họp báo là lạc quan. Ông cho biết các chỉ số về hoạt động và việc làm tiếp tục được cải thiện, với các yếu tố ảnh hưởng đến tăng trưởng việc làm dự kiến sẽ suy yếu trong những tháng tới. Ông đã dành thời gian để hạ thấp những cải thiện chậm chạp của thị trường lao động, nói rằng rõ ràng là chúng ta đang trên con đường dẫn đến một thị trường lao động rất mạnh trong một đến hai năm tới. Cùng với đó là điều kiện thị trường được cải thiện/ thoải mái đúng như “kỳ vọng” của các nhà làm chính sách. Chủ tịch Fed thừa nhận rằng các quan chức đã bắt đầu “nói về việc” mua trái phiếu chậm lại mặc dù việc giảm dần sẽ không xảy ra cho đến khi họ “cảm thấy nền kinh tế đã đạt được tiến bộ đáng kể”. “Họ sẽ có thể nói thêm về thời gian khi họ xem” dữ liệu. Lợi tức kho bạc 10 năm tăng 5%, củng cố đà tăng của đồng USD.

Câu hỏi bây giờ là liệu mức tăng của đô la Mỹ có bền vững hay không? Với việc các nhà đầu tư đã chờ đợi ngân hàng trung ương nói chuyện chặt chẽ trong bao lâu và mức độ không chắc chắn về việc liệu điều đó có xảy ra ngày hôm nay hay không, chúng tôi thấy đồng đô la Mỹ sẽ tăng them trong thời gian tới. Sự lạc quan của Fed phản ánh niềm tin của FED rằng dữ liệu kinh tế sẽ tiếp tục được cải thiện trong những tháng tới. Franc Thụy Sĩ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự phục hồi của đồng đô la Mỹ, sau đó là đồng Euro. Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã tránh nói chuyện “thắt chặt các van hỗ trợ kinh tế” trong cuộc họp gần đây nhất và quyết định đó ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của EUR/USD vào thứ Tư. Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ họp vào ngày mai và cũng giống như ECB, không có sự thay đổi nào được thị trường mong đợi.

Bên cạnh đồng Yên Nhật, đơn vị tiền tệ ngăn cản sự tăng giá của đồng đô la Mỹ nhiều nhất là Đồng bảng Anh. Lạm phát ở Anh đã tăng hơn dự kiến trong tháng 5, do tỷ lệ CPI cả năm đạt 2,1%. Đô la Úc và New Zealand sẽ trở thành tiêu điểm vào tối nay, với dữ liệu GDP quý 1 của New Zealand và dữ liệu thị trường lao động dự kiến từ Úc. Cả hai báo cáo đều được kỳ vọng là mạnh mẽ, điều này sẽ hạn chế mức giảm của AUD và NZD.

Chúng tôi vẫn giữ trạng thái short đối với cặp tiền EUR/USD như chiến lược tuần trước (hiện tại đã lãi hơn 2000 pips – Quý Vị cân nhắc chốt lời khi giá có dấu hiệu đảo chiều)

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.