BẢN TIN NGÀY 16/06/2021

ĐỒNG DOLLAR ĐANG NHẬN ĐƯỢC HỖ TRỢ TRƯỚC THỀM CUỘC HỌP FOMC KHI CÁC TRADER ĐÓNG DẦN VỊ THẾ SHORT.

Các nhà đầu tư đang cắt giảm lượng vị thế bearish với đồng đô la trước quyết định của FED tối nay vì lo ngại rằng chính sách hawkish đang bị thị trường định giá quá thấp, khiến những “con gấu” một lần nữa phải vật lộn với đồng bạc xanh kiên cường.

Nếu Chủ tịch Jerome Powell bắt đầu gây ồn ào về việc kiềm chế lạm phát trong cuộc họp FOMC, chiến lược gia quốc tế trưởng của Deautsche Bank AG, Alan Ruskinrecom, khuyến nghị các nhà đầu tư mở vị thế long đối với đồng bạc xanh thông qua đồng đô la Canada ủng hộ chiến lược mua các quyền chọn mua ngắn hạn đồng đô la thông qua đồng euro và đồng loonie trước khi quyết định được công bố.

Chỉ số đô la Bloomberg đã nới rộng mức tang so với tuần trước khi các nhà giao dịch rút lại các vị thế bán đồng bạc xanh do lợi suất trái phiếu kho bạc giảm xuống, một động thái khá bất ngờ đã giúp thúc đẩy đồng tiền này tăng vọt. Bây giờ đồng USD đã quay trở lại đi theo lợi suất, thứ đang tăng cao hơn một chút, khi thị trường chờ đợi bất kỳ manh mối nào từ FED về kỳ vọng giảm chương trình mua tài sản hoặc lạm phát.

Win Thin, chiến lược gia tại Brown Borthers Harriman, cho biết: “Với rủi ro đối với lợi suất của Hoa Kỳ tăng lên, đồng đô la có khả năng được hưởng lợi từ bất kỳ sự tái định giá nào trên thị trường trái phiếu nào của FED và triển vọng lạm phát”. Ông hy vọng FED sẽ giữ nguyên lãi suất, nhưng với triển vọng kinh tế lạc quan hơn và dự đoán lãi suất cao hơn. Ngoài ra còn có khả năng họ sẽ nói về quy trình giảm dần tốc độ mua tài sản.

Đồng USD đã có những thăng trầm kể từ đầu năm 2021 đến nay và hiện đang mạnh hơn khoảng 0.4% so với mức đầu năm. Theo dữ liệu mới nhất của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai, phố Wall vẫn đang có những khác biệt về hướng đi tiếp theo của nó và một tín hiệu rõ ràng từ FED có khả năng một lần nữa làm chao đảo các nhà đầu cơ, những người vẫn chủ yếu có quan điểm bearish.

Kristen Macleod, đồng trưởng bộ phận sales ngoại hối toàn cầu tại Barclays, cho biết: “Chắc chắn đang có sự giằng co giữa các nhà đầu tư, những người tin rằng thông điệp xung quanh lạm phát là nhất thời, so với những người nghĩ rằng FED đã sai và sẽ cần phải thay đổi sang thái độ hawkish nhanh chóng hơn. Đối với những nhà đầu tư nắm giữ vị thế short USD bất chấp hành động giá, nhiều người đã phòng vệ rủi ro tiềm ẩn bằng cách mua các quyền chọn mua USD”.

Chiến lược gia Daniel Hui của JPMorgan tin rằng USD cuối cùng sẽ tăng cao hơn sau cuộc họp của FED, nhưng có lẽ không phải ngay lập tức, với đồng tiền này có khả năng kéo dài tình trạng ảm đạm mùa hè trong một thời gian nữa ngay cả khi các cuộc thảo luận về “taper” bắt đầu. Ông viết trong một báo cáo hôm thứ Ba rằng: “Sự thay đổi thực tế trong thiết lập chính sách vẫn khó có thể xảy ra trong ít nhất 6 tháng, với lời hứa của Powell là sẽ đưa ra định hướng chính sách sớm hơn rất nhiều”.

Chúng tôi vẫn giữ trạng thái short đối với cặp tiền EUR/USD như chiến lược tuần trước.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.