BẢN TIN NGÀY 15/12/2020


TUẦN GIAO DỊCH ĐẦY ĐỦ CUỐI CÙNG CỦA THỊ TRƯỜNG TIỀN TỆ TRƯỚC KỲ NGHỈ ĐÔNG. NHÀ ĐẦU TƯ NÊN TIẾP TỤC ĐỨNG NGOÀI.

Tuần giao dịch đầy đủ cuối cùng cho năm 2020 sẽ là một tuần bận rộn. Bốn cuộc họp ngân hàng trung ương sẽ diễn ra. PMI tháng 12, báo cáo việc làm và chi tiêu tiêu dùng từ nhiều quốc gia cũng sẽ được công bố. Trên thực tế, không một nền kinh tế lớn nào thoát khỏi việc thị trường biến động theo dữ liệu được công bố. Với suy nghĩ đó, trọng tâm chính vẫn sẽ là đồng đô la Mỹ. Các nhà đầu tư tiếp tục bán USD vào thứ Hai, khởi đầu cho tuần giảm thứ tư liên tiếp của đồng bạc xanh. Lãi suất thấp, đa dạng hóa dự trữ và triển khai vắc-xin toàn cầu là tất cả những lý do khiến đồng USD sụt giảm. Chứng khoán Mỹ đã được củng cố, việc các chỉ số chứng khoán phá đỉnh kỷ lục gần đây cũng cho thấy dòng tiền đang dịch chuyển về đâu, điều này nhất quán với việc đồng đô la mất dần vai trò tài sản trú ẩn.

Nhà phân tích chuyên nghiệp Kathy Liên cho biết cuộc họp FOMC sắp tới là một lý do khác cho sự sụt giảm của đồng USD. Ngày càng có nhiều niềm tin rằng sau cuộc họp kéo dài 2 ngày này, Fed sẽ thể tăng tốc độ mua tài sản và kéo dài thời gian đáo hạn của trái phiếu mà họ sẵn sàng mua. Fed cũng có thể chuyển sang định hướng chính sách dựa trên kết quả nhằm thắt chặt các mục tiêu cụ thể. Bên cạnh những thay đổi này, giọng điệu của Chủ tịch Fed Powell cùng với việc điều chỉnh các dự báo kinh tế của họ cũng sẽ gây ảnh hưởng. Những thay đổi về lãi suất không được mong đợi. Đối với ngân hàng trung ương, tác động của việc triển khai vắc-xin sẽ được cân nhắc so với tình trạng thất nghiệp và chúng tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy có sự lạc quan từ Powell ngay cả khi số người thất nghiệp đang tăng lên. Đồng USD đang trong tình trạng bị bán tháo quá mức và sẽ không mất nhiều thời gian cho việc phục hồi ngắn hạn. Đồng USD có thể chứng kiến ​​sự gia tăng từ doanh số bán lẻ, công bố trước cuộc họp FOMC vài giờ. Các nhà kinh tế đang tìm cách giảm chi tiêu nhưng với mức lương tăng và chi tiêu trực tuyến đạt kỷ lục, rủi ro sẽ tăng lên. Cuối cùng nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, mọi người cũng sẽ xem các cuộc đàm phán về gói kích thích.

Khẩu vị của thị trường đối với đô la Mỹ là yếu tố quyết định có bao nhiêu ngoại tệ sẽ được giao dịch thông qua USD, nhưng sự phân kỳ dựa trên quan sát từ các dữ liệu toàn cầu đủ để có thể gây ra những bước giá biên độ lớn. Ngoài Mỹ, Anh, Nhật Bản và Thụy Sĩ cũng có những công bố về chính sách tiền tệ. Các cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ thường không có nhiều chuyển biến đối với thị trường, nhưng triển vọng của Ngân hàng Trung ương Anh có thể có tác động đáng kể đến cách thức giao dịch của đồng bảng Anh. Nhờ cam kết của các quan chức Vương quốc Anh và EU trong việc gia hạn thời gian đàm phán trước đó, GBP trở thành đồng bạc tăng mạnh nhất vào thứ Hai. Vẫn chưa có gì dứt khoát và các vấn đề chính có thể chuyển sang tiêu cực bất cứ lúc nào, đó là lý do tại sao BoE sẽ vẫn ôn hòa. Các chỉ số PMI, Lạm phát, việc làm và doanh số bán lẻ cũng đến từ Vương quốc Anh khiến đây là một tuần đặc biệt bận rộn đối với đồng bảng Anh.

EUR tiếp tục tăng, đạt mức cao nhất trong vòng 2.5 năm so với đô la Mỹ. Sự suy yếu trên diện rộng của đồng đô la Mỹ và số lượng sản xuất công nghiệp của Eurozone mạnh hơn đã giúp thúc đẩy lợi nhuận của cặp tiền. Các chỉ số PMI của Eurozone và báo cáo IFO của Đức dự kiến ​​phát hành vào cuối tuần này. Các đợt phong tỏa gần đây sẽ khiến PMI giảm xuống nhưng các cấu phần trong kỳ vọng IFO có thể tăng lên nhờ sự lạc quan về vắc xin. Ngay cả khi điều đó xảy ra, việc chính phủ Đức quyết định phong tỏa toàn quốc cho đến ngày 10/1 là một vấn đề lớn đối với nền kinh tế của họ và tiếp theo là đồng EUR. Trước đây, họ đã tính đến việc đóng cửa các cửa hàng sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh nhưng số trường hợp nhiễm bệnh và tử vong đã giảm xuống đến mức họ cảm thấy rằng cần phải đóng cửa toàn diện ngay lập tức. Italia có thể theo sau khi số người chết vượt quá Vương quốc Anh. Đối với nhóm tiền tệ hàng hóa, các số liệu quan trọng nhất sẽ là việc làm của Úc, GDP quý III của New Zealand và báo cáo lạm phát của Canada. Cả 3 đồng bạc này đều mở rộng mức tăng so với đồng bạc xanh vào thứ Hai. Bằng cách mở cửa trở lại bang Victoria, Úc có thể chứng kiến ​​mức tăng thêm về việc làm. Quý 3 diễn ra mạnh mẽ đối với nhiều quốc gia và New Zealand không phải là ngoại lệ. Lạm phát ở Canada cũng sẽ mạnh hơn do thành phần giá của IVEY PMI tăng mạnh.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.