BẢN TIN NGÀY 09/06/2021

ĐỒNG USD GIẢM NHẸ TRƯỚC BÁO CÁO LẠM PHÁT TỐI MAI. TIÊU ĐIỂM GBP/USD.

Đồng Đô la đã giảm vào sáng thứ Tư ở châu Á khi các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu lạm phát sắp tới của Hoa Kỳ trong khi xem xét dữ liệu do Trung Quốc công bố trước đó trong ngày. Họ cũng chờ đợi quyết định chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) để đánh giá thêm sự phục hồi kinh tế sau COVID-19 và các bước chính sách tiếp theo của các ngân hàng trung ương. Chỉ số DXY – chỉ số theo dõi sức mạnh đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác, đã nhích giảm 0,02% xuống 90,018 vào lúc 4:00 PM (GMT+7).

Một số nhà đầu tư dự đoán rằng lạm phát cao hơn dự báo ở Mỹ có thể thúc đẩy các ngân hàng trung ương bắt đầu giảm bớt việc mua tài sản và giúp đồng Đô la tăng giá. Tuy nhiên, các động thái trước dữ liệu của Hoa Kỳ là rất nhỏ. Dữ liệu, bao gồm CPI và quyết định chính sách ECO, đều sẽ có hiệu lực vào thứ Năm.

 "Các thị trường cần được đảm bảo rằng sự phục hồi kinh tế toàn cầu không bị đe dọa bởi các chủng nguy hiểm của COVID-19, hoặc từ việc Fed buộc phải thay đổi chiến lược (về kích thích) sớm hơn nhiều so với dự kiến”, chiến lược gia tiền tệ Kit Juckes của Societe Generale nói với Reuters. "Đó là lý do để hy vọng. Tuy nhiên, đối với các thị trường, điều đó có nghĩa là đối với các tài sản rủi ro, cần được trấn an thường xuyên rằng Fed sẽ không thắt chặt sớm hơn dự kiến. Và vì vậy, chúng tôi chờ dữ liệu CPI vào thứ Năm, sau đó là cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào tuần sau”.

Theo Bloomberg, Dữ liệu tháng 5 sẽ gây bất ngờ với chiều lên, với mức lạm phát cơ bản 4.9% so với cùng kỳ năm ngoái, theo các nhà kinh tế học Bloomberg. Họ cũng kỳ vọng CPI lõi sẽ vượt qua mức đồng thuận. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cũng cho rằng các yếu tố nhất thời sẽ khiến các con số trong tháng 5 tăng cao. Hãy nhớ lại rằng, trong các số liệu của tháng 4, gần 60% mức tăng hàng tháng tập trung vào năm danh mục sau khi mở cửa trở lại sẽ có ít ảnh hưởng trong dài hạn. Những yếu tố nhất thời này và tính ưu việt rõ ràng của thị trường lao động trong chức năng phản ứng của Fed cho thấy rằng bất kỳ cú sốc nào cũng sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và dễ bị đảo ngược.

Với cặp GBP/USD, GBP/USD đang tăng lên về phía 1,4200, đón được một làn sóng mua vào mới sau những bình luận diều hâu từ Nhà kinh tế trưởng Andy Haldane của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE). Ông Haldane đã nói rằng "nền kinh tế Vương quốc Anh đang tăng trưởng mạnh mẽ" và do đó, ngân hàng trung ương "có thể cần phải bắt đầu giảm bớt kích thích." Bảng Anh đã tăng gần 30 pip trong một phản ứng bất ngờ trước các bình luận của nhà hoạch định chính sách BOE, được hỗ trợ thêm bởi sự suy yếu của đồng đô la Mỹ và lợi suất TPCP Mỹ. Phe mua GBP đã bỏ qua sự bế tắc do Brexit và sự không chắc chắn về việc Vương quốc Anh mở cửa trở lại. Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson vẫn giữ kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế vào ngày 21 tháng 6 bất chấp các báo cáo mới nhất cho thấy việc mở cửa có khả năng bị trì hoãn do lo ngại về chủng virus delta xuất hiện lần đầu ở Ấn Độ.

Trong khi đó, các nhà đàm phán Brexit của Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) sẽ gặp nhau vào cuối ngày hôm nay, trong những phút cuối cùng nỗ lực giải quyết vấn đề nghị định thư Bắc Ireland (NI). Tuy nhiên, rủi ro sự kiện chính đối với các thị trường trong tuần này vẫn là báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ, báo cáo này sẽ đưa ra những tín hiệu mới về hành động chính sách tiền tệ tiếp theo của Fed trong bối cảnh nguy cơ lạm phát ngày càng tăng. Do đó, các nhà giao dịch đô la Mỹ vẫn ở thế phòng thủ, cân nhắc các chuyển động tiếp theo trước sự kiện quan trọng vào thứ Năm.

Chúng tôi cho rằng có thể tham gia mua vào USD với các triển vọng kinh tế ấm dần từ quốc gia này, cũng như việc đi đầu trong việc chích vaccine cho người dân. Bán cặp EUR/USD với đặt dừng lỗ xa và vị thế nhỏ.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)