BẢN TIN NGÀY 07/06/2021

TỔNG QUAN KINH TẾ EUROZONE.

       1.    Lạm phát tăng trở lại trong tháng 5

Lạm phát tăng trở lại trong tháng 5, động lực chính đến từ giá năng lượng, trong khi tác động của giá trong lĩnh vực dịch vụ - đặc biệt là các kỳ nghỉ trọn gói - cũng là một yếu tố góp phần

Lạm phát của khu vực đồng euro đã tăng lên 2,0% so với cùng kỳ năm ngoái từ mức 1,6% trong tháng 4, vượt qua các dự báo trước đó (1,9%, HSBC: 1,8%). Cho đến nay, ECB dường như khá bối rối trước việc lạm phát gia tăng. Biên bản cuộc họp tháng 4 cho thấy sự đồng thuận rộng rãi trong Hội đồng quản trị rằng "lạm phát cơ bản và áp lực giá cả nhìn chung vẫn được giảm bớt". Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp gần đây cho biết ông "không có nguy cơ lạm phát kéo dài quay trở lại khu vực đồng euro". Mặc dù vậy, kỳ vọng ECB sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến lạm phát ở Mỹ, cũng như các gói cứu trợ trong thời gian tới, với biên bản cảnh báo về tác động vòng hai có thể xảy ra do lạm phát cao hơn đến từ việc bơm tiền qua các gói cứu trợ.

2   Eurozone PMIs Q1 tăng cao nhất 39 tháng lên 56.9

Chỉ số tổng hợp của khu vực đồng euro đã tăng lên mức cao nhất trong 39 tháng là 56,9 từ mức 53,8 vào tháng 4 (Biểu đồ 1), trên mức dự báo 55,1.

Sự cải thiện đến từ mảng dịch vụ, nơi chỉ số PMI tăng từ 50,5 lên 55,1, cao hơn mức đồng thuận 52,5. Chỉ số PMI sản xuất đã giảm 0,1pt xuống 62,8, vượt xa mức cao kỷ lục của tháng 4. Nhưng có một sự sụt giảm lớn hơn trong chỉ số sản lượng sản xuất, giảm từ 63,2 trong tháng 4 xuống 61,9 vào tháng Năm. Kỳ vọng về tương lai tiếp tục được cải thiện. Tăng trưởng đơn đặt hàng mới tổng hợp đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2006. Sự lạc quan trong kinh doanh của Eurozone cho năm tới đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi dữ liệu so sánh bắt đầu vào năm 2012. HSCB dự báo chỉ số PMI của khu vực Eurozone tiếp tục tăng lên trong nửa cuối năm 2021.

      3    Eurozone GDP Q1 giảm 1.8% dưới tác động của các biện pháp phong tỏa đại dịch

Tính theo yoy, GDP đã giảm 1,8% trong quý 1 so với mức 4,9% trong quý 4/2020. Trong quý 1, GDP thấp hơn 5,5% so với mức của quý 4 năm 2019.

Trên khắp các nền kinh tế lớn của 4 khu vực đồng euro, Pháp đã công bố mức tăng bất ngờ lớn nhất khi tăng 0,4% so với quý trước trong quý 1 (dự báo: 0,0%) sau khi giảm -1,4% trong quý 4 năm 2020. Đầu tư lại là điểm sáng ở Pháp (+ 2,2% so với quý trước, + 1,3% trong quý 4 năm 2020). Chi tiêu hộ gia đình tăng trở lại ở mức khiêm tốn (+ 0,3% so với quý trước), bất chấp các hạn chế chặt chẽ hơn liên quan đến đại dịch kể từ đầu năm cho thấy khả năng phục hồi ngày càng tăng đối với việc lockdown. Với các trường hợp COVID-19 hiện đang có xu hướng giảm ở các nền kinh tế lớn của khu vực đồng tiền chung euro và tốc độ tiêm chủng đang tăng lên, khu vực đồng tiền chung euro sẽ thoát khỏi suy thoái trong quý 2/2021.

                                                                                                                                                                                           (Theo HSBC)


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.