BẢN TIN NGÀY 06/07/2021

SỨC MẠNH ĐỒNG ĐÔ LA MỸ GIẢM 3 NGÀY LIÊN TIẾP.

Đồng Đô La Mỹ mất điểm trong phiên thứ ba liên tiếp và chịu thêm áp lực giảm giá sau khi đạt đỉnh trong biên độ 92.75 vào thứ Sáu. Trong khi đó, những người tham gia thị trường tiếp tục bán ra để chốt lời từ các mức tăng mạnh gần đây của đồng đô la. Thật vậy, dữ liệu Bảng lương của ngày thứ Sáu dường như đã khơi dậy các động thái chốt lời xung quanh đồng tiền này và khiến đợt tăng của DXY tạm dừng. Trong khi các thị trường Mỹ dần trở lại hoạt động bình thường sau kỳ nghỉ Lễ Độc lập hôm thứ Hai, trọng tâm chú ý dự kiến là chỉ số PMI phi sản xuất từ ISM. Các dữ liệu khác bao gồm chỉ số PMI ngành dịch vụ bản chính thức từ Markit cho tháng 6 và Chỉ số IBD/TIPP.

Đà tăng của DXY cho đến nay dường như đã dừng lại trong vùng 92,70 (hôm thứ 6). Mặc dù dữ liệu Bảng lương mới nhất có thể khiến những người đầu cơ theo giá lên của USD thất vọng phần nào, chúng vẫn là các dữ liệu lạc quan và là dấu hiệu cho thấy sự cải thiện liên tục của thị trường lao động. Tâm lý nhà đầu tư xung quanh đồng đô la đã trở nên tích cực hơn, điều này có thể là do sự gia tăng của tâm lý lo ngại rủi ro, do những lo lắng mới về biến thể Delta của virus COVID-19, các yếu tố cơ bản mạnh mẽ, tỷ lệ lạm phát cao và triển vọng giảm nới lỏng, đặc biệt là sau sự kiện FOMC mới nhất

Theo Simon Flint từ Bloomberg cho biết Biên bản cuộc họp sẽ tiết lộ 3 vấn đề cho thị trường. Đó là:

       1.    Khả năng chấp nhận lạm phát vượt mức mục tiêu và do đó hiểu hơn về khuôn khổ mục tiêu lạm phát trung bình của Fed. Đặc biệt nếu cuộc thảo luận này diễn ra trong bối cảnh biểu đồ dot plot (biểu đồ dự báo lãi suất từ các thành viên) sẽ tăng vào năm 2023, điều này khiến “lạm phát bình quân” có vẻ đang bị bỏ lại. Tuy nhiên, tôi không thấy bằng chứng trước đây cho thấy những dự báo như vậy được mô tả đầy đủ trong biên bản của Fed. Ví dụ: biên bản tháng 3 năm 2015 không cung cấp chi tiết quyết định.

      2.    Các manh mối để xác định thời gian “thắt van hỗ trợ”. Hiện tại điều này vẫn còn khá mơ hồ và việc cắt giảm các gói QE trong tháng 7-9 sẽ là quá sớm. Và, như các nhà phân tích mô ta, có một nhận thức về tầm quan trọng của việc đưa ra dần các thông điệp. Hơn nữa, dữ liệu thị trường lao động từ tháng 9 trở đi sẽ rõ ràng hơn nhiều. Do đó, sẽ có rất ít ý nghĩa nếu thảo luận chi tiết về việc thu nhỏ chính sách hỗ trợ mà thiếu vắng sự rõ ràng.

      3.    Rủi ro với việc tăng lãi suất sớm hơn dự kiến ​​trong quá trình bình thường hóa chính sách. Mặc dù vẫn có khả năng cao là Fed sẽ tăng lãi suất trước khi bất kỳ sự cắt giảm QE nào hoàn tất - đặc biệt là vì rất khó để truyền tải thông điệp cho thị trường - ý tưởng này vẫn chưa bị bác bỏ.

Xu hướng chưa rõ ràng và đang hiện hữu khá nhiều yếu tố có thể đổi 180 độ xu thế thị trường trong tuần này. Có thể tham gia thị trường với các vị thế nhỏ với thời gian nắm giữ trong ngày.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P.KDNT – K.KDTT.