BẢN TIN NGÀY 04/12/2020


Tổng Quan Thị Trường Ngoại Hối về Đồng EURO.

Tổng quan toàn bộ hoạt động của các đồng tiền trong rổ G10:

USD: Ông Biden thắng cuộc tranh cử Tổng Thống ở Hoa Kỳ.

DXY kết thúc tháng 11 giảm 2,3% khi thị trường chứng khoán tăng cao hơn cùng với Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử và tiến bộ đáng kể trong phát triển vắc xin. Tháng 12/2020 bắt đầu với DXY suy yếu khi những người tham gia thị trường dự đoán chiến thắng 'làn sóng xanh' cho Joe Biden và Đảng Dân chủ. Khi kết quả công bố sơ bộ, có vẻ như Tổng thống Trump có thể lặp lại một chiến thắng bất ngờ như đã làm được vào năm 2016 và DXY đã mạnh lên đáng kể trong giao dịch trong ngày hôm đó. Tuy nhiên, vào ngày 5 tháng 11, thị trường bắt đầu ghi nợ chiến thắng của Joe Biden và DXY có hiệu suất một ngày cao nhất trong tháng, giảm 0,9%.

Cuối cùng, nó giống như một "gợn sóng xanh" đối với Đảng Dân chủ, mặc dù cả hai Thượng viện đều sẽ tiếp tục chạy đua ở bang Georgia và dự kiến sẽ có kết quả vào tháng 1. Bất chấp việc Tổng thống Trump từ chối nhượng bộ chuyển giao quyền lực cho tân tổng thống mới, thị trường phần lớn bỏ qua sự rối loạn trong chính sách này; và thay vào đó họ chuyển hướng nhìn vào sự hiệu quả của vắc xin COVID-19 và triển vọng cho các biện pháp kích thích bổ sung.

Vào ngày 5 tháng 11, FOMC đã giữ lãi suất chính sách của mình ở mức gần bằng 0 nhưng nhấn mạnh mức độ rủi ro đối với sự phục hồi vẫn còn khá lớn, nhận xét rằng sự gia tăng gần đây các trường hợp lây nhiễm vi rút ở Hoa Kỳ đang gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Hơn nữa, Chủ tịch Fed Powell nhấn mạnh sự phục hồi sẽ “mạnh mẽ hơn với hỗ trợ tài chính nhiều hơn” từ Washington.

Vào ngày 9 tháng 11, Pfizer thông báo vắc xin COVID-19 của họ có hiệu quả trên 90% trong Giai đoạn 3 . Mặc dù là một thông báo chuyển dịch tâm lý thị trường sang 'chấp nhận rủi ro', DXY đã tăng 0,5% trong ngày và USD đạt mức tăng đặc biệt đáng kể so với các loại tiền tệ trú ẩn như JPY, với cặp USD/JPY tăng 2% trong ngày công bố thông tin. Tuy nhiên, tin tức về vắc xin khác vào ngày 16 tháng 11 bởi Moderna và trên ngày 23 tháng 11 của AstraZeneca đã thúc đẩy các phản ứng ‘đánh cược vào tài sản rủi ro’ hơn và DXY đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm vào ngày 23/11. Điều đó chỉ ra rằng, mặc dù DXY đã phục hồi trong ngày cùng với một mức tăng bất ngờ với các dữ liệu PMI sản xuất, đứng ở mức 56.7 so với mức được khảo sát dự kiến là 53,0. Điều này đi cùng một một loạt dữ liệu kinh tế tích cực, với Bảng lương phi nông nghiệp vượt qua kỳ vọng 58 nghìn việc làm đi cùng với đó là tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 7.9% của tháng trước xuống 6.9%.

Mặc dù sự tích cực của các dữ liệu kinh tế ở Hoa Kỳ, đồng USD tiếp tục bán tháo vào cuối tháng, do khẩu vị rủi ro toàn cầu thay đổi; và các nhà đầu tư tìm kiếm lợi suất cao hơn ở các đồng tiền khác (và bán đi các đồng tiền dự trữ).

EUR/USD: vừa bức phá mốc cao nhất.


Khu vực liên minh Châu Âu tiếp tc tốt dần

Đồng EUR đã có một khởi đầu mạnh mẽ cho tháng 11, và mặc dù nó đã đảo ngược một số mức sự giảm giá bất thường trong suốt đà tăng giá vào tháng trước, đồng EUR cuối cùng đã bức phá mạnh mẽ vào cuối tháng, tăng 2.4% so với USD.

Giống như hầu hết các loại tiền tệ G10, sự chú ý tập trung vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ vào đầu tháng. Vào ngày 4 tháng 11, khi Tổng thống Trump dường như đang dẫn đầu trong các cuộc kiểm phiếu, đồng EUR đã giảm nhẹ về mốc 1.16; nhưng đã nhanh chóng tăng trở lại khi kết quả dần dần nghiêng về Joe Biden. EUR/USD kết thúc ngày hôm đó tăng 0,1%.

Vào ngày 05/11, khi mọi thứ trở nên rõ ràng hơn với cơ hội Joe Biden sẽ giành chiến thắng cuộc bầu cử, đồng EUR tăng cao hơn 0,9% cùng với tâm lý 'chấp nhận rủi ro' rộng rãi. Vào ngày 9 tháng 11,khi Pfizer công bố kết quả vắc xin dương tính trong các thử nghiệm giai đoạn 3; EUR/USD nhanh chóng tăng lên trên 1.19. Tuy nhiên, đồng tiền này đã trượt giá trong ngày và kết thúc giảm 0,5% so với USD và S&P500 thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới ngay trong ngày hôm đó. Vào ngày cuối cùng của tháng, EUR/USD đã cố gắng tăng cao hơn và cuối cùng kết thúc tháng trên 1,19.

Dữ liệu trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu hỗn hợp vào tháng 11, với dữ liệu GDP sơ bộ quý 3 của Khu vực đồng tiền chung châu Âu tệ hơn dự kiến, tăng 12.6% theo quý so với mức đồng thuận là 12.7%. Tuy nhiên, điều này vẫn là mức tăng kỷ lục trong quý.

Tại Đức, dữ liệu sản xuất công nghiệp cho Tháng 9 gây thất vọng, tăng 1.6% so với tháng trước so với mức khảo sát là 2.5%. Tuy nhiên, dữ liệu tương đương ở Pháp lại thấp hơn các chỉ số dự báo. Dữ liệu doanh số bán lẻ của Khu Vực Liên Minh Châu Âu giảm nhẹ, với mức giảm 2% so với tháng trước trong tháng 9 so với mức giảm ước tính từ các cuộc khảo sát là 1.5%. Mặc dù ECB đã không có cuộc họp chính sách vào tháng 11, cuộc họp báo từ Chủ tịch ECB Christine Lagarde ám chỉ rằng ngân hàng trung ương đang chuẩn bị cho các biện pháp kích thích bổ sung tại cuộc họp tháng 12.

Hơn nữa, Bà Lagarde kêu gọi các chính phủ cung cấp cứu trợ "không chậm trễ" để giảm thiểu tác động tồi tệ nhất của đại dịch COVID-19.

Vàng đang hướng tới mức tăng trong tuần đầu tiên trong vòng một tháng trở lại đây, khi các nhà đầu tư cân nhắc tiến độ triển khai vắc xin Covid-19 và các biện pháp phong tỏa mới ở Mỹ trước dữ liệu việc làm NFP. Bạch kim tăng lên mức cao nhất trong hơn 4 năm. Các cổ phiếu được giao dịch trái chiều vào sáng thứ Sáu sau khi một báo cáo nêu chi tiết các vấn đề của chuỗi cung ứng đằng sau sự chậm trễ được tiết lộ trước đó trong kế hoạch sản xuất vắc xin Covid-19 của Pfizer Inc. Công ty cho biết họ đã hoàn thành việc nâng quy mô sản xuất của mình và hiện đang sản xuất với tốc độ nhanh chóng. Một nghiên cứu từ Moderna Inc. cho thấy vắc xin của họ có tiềm năng miễn dịch lâu bền. Sự tiến bộ này diễn ra trong bối cảnh số lượng ca nhiễm tăng cao ở một số nơi trên thế giới. Số ca nhiễm Covid-19 trung bình của Thành phố New York và tỷ lệ lây nhiễm đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 5, California sẽ áp đặt lệnh phong tỏa mới nếu các bệnh viện bắt đầu thiếu khả năng chăm sóc ý tế đặc biệt, trong khi số ca nhiễm mới được xác nhận của Hàn Quốc tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 3. Giá Vàng chuẩn bị ghi nhận mức tăng hàng năm lớn nhất trong một thập kỷ - ngay cả khi giá đã giảm vào tháng trước do tin tức tích cực về vắc xin, trong khi đại dịch làm tổn thương các nền kinh tế và thúc đẩy các biện pháp kích thích chưa từng có để thúc đẩy tăng trưởng. Ở Mỹ, một đề xuất kích thích tài khóa lưỡng đảng được các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tán thành làm cơ sở cho các cuộc đàm phán đang thu hút sự quan tâm ngày càng tăng từ các đảng viên Cộng hòa, nâng cơ hội đạt được một thỏa thuận vào cuối năm.

Avtar Sandu, Giám đốc cấp cao về hàng hóa tại Phillip Futures Pte, cho biết sự sụt giảm của USD đã thúc đẩy giá kim loại quý này, cùng với sự lạc quan rằng các nhà lập pháp Mỹ sẽ thông qua kế hoạch kích thích kinh tế. Ông nói thêm, bạch kim cũng đang thu hút sự quan tâm mới trong bối cảnh toàn cầu thúc đẩy năng lượng sạch.

Sandu cho biết: “Các ca nhiễm Covid-19 đang tiếp tục ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, các nhà đầu tư Vàng miếng và bên mua Vàng có thể sẽ không đuổi theo ở mức giá cao mà sẽ kiên nhẫn chờ đợi cơ hội buy on dip”.
Vàng giao ngay tăng hơn 0.1% ở mức $1,840.13/ounce vào lúc 12:10 hôm nay. Giá đã tăng 3.1% trong tuần này, sau 3 tuần giảm liên tiếp. Bạc ổn định, trong khi palladium tăng 1.3%. Bạch kim tăng 1.5% lên $1,048.34/ounce, cao nhất kể từ tháng 9 năm 2016. Chỉ số DXY ít thay đổi sau khi giảm 0.4% vào thứ Năm. Các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi báo cáo việc làm của Hoa Kỳ (NFP) vào tối hôm nay, dự kiến sẽ cho thấy nhiều người Mỹ quay trở lại làm việc trong tháng 11, mặc dù với tốc độ chậm hơn so với tháng 10.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.