Kỷ niệm 5 năm Liên minh Chiến lược giữa Eximbank và SMBC


Ngày 22/02/2013, tại Tp. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) và Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) đã tổ chức buổi lễ  kỷ niệm 5 năm hợp tác chiến lược giữa hai tổ chức.Thoả thuận Liên minh Chiến lược giữa Eximbank và SMBC được ký kết vào ngày 27/11/2007, mở ra mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai tổ chức nhằm bổ sung cho nhau những công nghệ và kinh nghiệm hữu ích, tiên tiến. Với sự đồng hành và hỗ trợ của SMBC, trong 5 năm qua, Eximbank đã liên tục phát triển và cung ứng các sản phẩm, dịch vụ tài chính mới cho thị trường, củng cố vững chắc vị thế là một trong những ngân hàng TMCP hàng đầu tại Việt Nam. Cụ thể như sau:
  • 1. Đối với hoạt động Quản trị doanh nghiệp:  SMBC đã tư vấn và đề xuất Eximbank nâng cao hoạt động lập kế hoạch và hệ thống Quản lý rủi ro theo tiêu chuẩn quốc tế. Theo đó, Eximbank đã hoàn thiện chính sách tín dụng và mô hình quản lý tín dụng tập trung. Bên cạnh đó, Eximbank cũng đã tăng cường quản lý rủi ro đối với hoạt động cấp tín dụng, kinh doanh vốn, kinh doanh vàng và kinh doanh tiền tệ;…..
  • 2. Đối với hoạt động kinh doanh Ngân hàng bán lẻ: đây được xác định là nội dung then chốt trong hợp tác chiến lược giữa hai bên ngay từ ban đầu. Với tinh thần đó, SMBC đã hỗ trợ Eximbank lập kế hoạch phát triển ngân hàng bán lẻ trung và dài hạn, cũng như biệt phái các chuyên gia sang Việt Nam để cùng Eximbank triển khai các dự án cụ thể như phát triển các gói sản phẩm mới, tăng cường hoạt động kinh doanh thẻ, cho vay mua xe ô tô, tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm...nhằm đáp ứng tốt hơn các nhu cầu đa dạng của khách hàng. Ngoài ra, SMBC đã hỗ trợ Eximbank thu hút khách hàng Nhật tại Việt Nam đến giao dịch với Eximbank nhằm mở rộng nền tảng khách hàng cho Eximbank;
  • 3. Đối với hoạt động đào tạo nhân sự: SMBC đã hỗ trợ Eximbank thiết kế Trung tâm Đào tạo theo mô hình của SMBC và cung cấp các khóa đào tạo để chia sẻ kinh nghiệm quản lý và nâng cao kiến thức cho đội ngũ cán bộ và nhân viên Eximbank. Các chuyên gia, các nhà quản lý của Eximbank cũng được cử sang Nhật Bản thông qua các chương trình đào tạo, tham quan...để trực tiếp chứng kiến và học hỏi những kinh nghiệm tiến bộ từ thị trường này.SMBC cũng đã hỗ trợ Eximbank tiếp cận các nguồn vốn quốc tế với chi phí hợp lý và tăng cường thanh khoản cho Eximbank bằng hạn mức cho vay liên ngân hàng, tài trợ thương mại và bảo lãnh. Ngoài ra, SMBC còn hỗ trợ Eximbank lựa chọn và áp dụng công nghệ thông tin hiện đại. Nhờ sự hợp tác liên minh hết sức chặt chẽ trong 5 năm qua đã giúp Eximbank đã nâng cao danh tiếng trên thị trường tài chính trong và ngoài nước.

Trong thời gian tới, Eximbank và SMBC sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực đào tạo để nâng cao kiến thức, năng lực và nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ nhân viên, đồng thời chuẩn bị đội ngũ quản lý kế thừa chất lượng cao. Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ tìm hiểu và xúc tiến thiết lập các liên minh kinh doanh giữa Eximbank - SMBC trong một số lĩnh vực kinh doanh nhằm nâng cao giá trị cho cả hai tổ chức và tạo bệ phóng cho sự phát triển bền vững của Eximbank trong tương lai.