EXIMBANK VÀ PVFC HỢP TÁC CÙNG PHÁT TRIỂN

Ngày 22/10/2010, tại Hà Nội, Tổng công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) và Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện. Đây là thoả thuận được ký kết giữa hai tổ chức tài chính, ngân hàng lớn của Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác, tận dụng tối đa lợi thế, kinh nghiệm và năng lực chuyên môn của các bên.

Theo đó, PVFC và Eximbank sẽ hợp tác toàn diện trong các hoạt động kinh doanh như: tín dụng, kinh doanh ngoại hối, đầu tư, dịch vụ tư vấn tài chính cho doanh nghiệp, thanh toán và tài trợ thương mại… Bên cạnh đó, PVFC và Eximbank cũng cam kết sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho nhau trong hoạt động cung cấp, trao đổi thông tin về tình hình hoạt động kinh doanh của hai bên, phối hợp trao đổi các thông tin cần thiết, ưu tiên tạo điều kiện tốt nhất và dành cho nhau những cơ hội quảng bá hình ảnh thương hiệu, hoạt động kinh doanh của mỗi bên.

Được thành lập từ năm 1989, Eximbank là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên tại Việt Nam. Eximbank hiện cũng là một trong những ngân hàng có vốn chủ sở hữu lớn nhất ( hơn 14.000 tỷ đồng) trong khối ngân hàng thương mại cổ phần và tổng tài sản hơn 100.000 tỷ đồng.. Eximbank có trụ sở chính đặt tại thành phố Hồ Chí Minh và địa bàn hoạt động rộng khắp trên cả nước với 166 chi nhánh và phòng giao dịch.Eximbank cung cấp đầy đủ các sản phẩm dịch vụ tài chính đồng bộ, đa dạng và có tính cạnh tranh cao của một ngân hàng tầm cỡ quốc tế.

PVFC là định chế tài chính thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), có nhiệm vụ chủ yếu là thu xếp nguồn vốn cho các dự án của PVN và các đơn vị thành viên, vận hành hiệu quả mọi nguồn tài chính của ngành dầu khí.Qua 10 năm hoạt động, PVFC đã trở thành tổ chức tín dụng phi ngân hàng lớn nhất Việt Nam. PVFC hiện có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng, tổng tài sản đạt gần 70.000 tỷ đồng; mạng lưới hoạt động gồm 10 chi nhánh, 4 công ty thành viên, cung cấp khoảng 30 sản phẩm dịch vụ cho các khách hàng doanh nghiệp và cá nhân trong ngành dầu khí cũng như các ngành kinh tế, kĩ thuật khác. Việc ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa PVFC và Eximbank là một bước tiến quan trọng, một dấu mốc khẳng định sự hợp tác chặt chẽ giữa hai đơn vị, thể hiện quyết tâm và những nỗ lực không ngừng để đảm bảo sự tăng trưởng bền vững của cả hai bên, phù hợp với xu hướng hội nhập và phát triển chung của các doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Nguyễn Thiện Bảo, Tổng giám đốc PVFC chia sẻ: “Hợp tác phát triển là một hướng đi tích cực cho các doanh nghiệp trong nước để cùng hỗ trợ nhau về nguồn vốn và tăng tính khả thi của các dự án đầu tư trên cơ sở các bên cùng có lợi. Trong thời gian qua, PVFC đã không ngừng tăng cường hợp tác phát triển với các tổ chức tài chính, ngân hàng lớn trong nước và ngoài nước nhằm thực hiện theo chiến lược đề ra, phấn đấu trở thành định chế tài chính hàng đầu ở Việt Nam, đủ khả năng thu xếp vốn, nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu về vốn cho các dự án phát triển tăng tốc của ngành dầu khí. Với ý nghĩa thiết thực thông qua việc hỗ trợ nguồn vốn cùng các dịch vụ ngân hàng ưu việt của hai bên, thỏa thuận hợp tác lần này với Eximbank sẽ giúp PVFC mở rộng đối tượng khách hàng, đồng thời có cơ hội chung tay cùng các doanh nghiệp trong nước thúc đẩy phát triển kinh tế”.

Ông Trương Văn Phước, Tổng Giám đốc Eximbank khẳng định: “Chúng tôi chọn PVFC làm đối tác hợp tác toàn diện vì PVFC là một trong những định chế tài chính phi ngân hàng lớn nhất Việt Nam, có quan hệ thường xuyên và hiểu biết với Eximbank, có thế mạnh và bề dày kinh nghiệm trong việc tham gia vào các dự án thuộc các lĩnh vực năng lượng, dầu khí, có công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực cung ứng những sản phẩm, dịch vụ ngân hàng hiện đại. Chúng tôi hy vọng với sự hợp tác này hai đơn vị sẽ cùng phát triển, hoàn thành nhiêm vụ do Nhà nước giao phó, đạt được nhiều thành công trên thị trường tài chính, tiền tệ”.