Eximbank phối hợp thu ngân sách nhà nước

Ngày 15.08.2012, tại Hà Nội Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) và Tổng cục Hải quan ký thỏa thuận hợp tác phối hợp thu ngân sách nhà nước và bảo lãnh thuế xuất nhập khẩu bằng phương thức điện tử. Với dịch vụ này Eximbank đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa cũng như thực hiện các thủ tục nộp thuế, đa dạng hóa các kênh phân phối hiện đại để thực hiện nghĩa vụ thanh toán thuế.

Theo hợp đồng ký kết giữa Eximbank và Tổng cục Hải quan, Tổng cục Hải quan lập tức sẽ nhận được thông tin nộp thuế ngay khi doanh nghiệp thực hiện thanh toán thuế tại bất kỳ điểm giao dịch nào của Eximbank thông qua hệ thống kết nối truyền dữ liệu giữa Eximbank và Tổng cục Hải quan. Ngoài ra, với sản phẩm bảo lãnh thanh toán thuế xuất nhập khẩu, Eximbank cam kết với Cơ quan Hải quan về việc nộp thuế xuất nhập khẩu thay cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp chưa thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Đây là hoạt động của Eximbank nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao uy tín trên thị trường, tiết kiệm thời gian chi phí hoạt động kinh doanh với các đối tác nước ngoài.

Việc hợp tác triển khai dịch vụ phối hợp thu Ngân sách nhà nước và bảo lãnh thuế xuất nhập khẩu bằng phương thức điện tử có ý nghĩa lớn trong việc góp phần cải cách thủ tục hành chánh theo hướng đơn giản, rõ ràng, minh bạch, dễ thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế xuất khẩu, nhập khẩu.

Có thể thấy, sự hợp tác Eximbank với Tổng cục Hải quan đã tạo điều kiện cho các đối tượng thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước, đặc biệt là hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế hàng hoá xuất nhập khẩu thuận lợi, nhanh chóng, an toàn, chính xác tại các chi nhánh Eximbank, giúp doanh nghiệp nắm bắt được thời cơ kinh doanh, góp phần thúc đẩy công tác thanh toán không dùng tiền mặt, công tác quản lý các khoản thu ngân sách Nhà nước theo mục tiêu của Chính phủ.

Với thế mạnh là ngân hàng tài trợ vốn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Xuất Nhập Khẩu, Eximbank cung cấp đến doanh nghiệp các giải pháp tổng thể liên quan đến hoạt động thương mại xuất nhập khẩu như thanh toán quốc tế, tài trợ xuất nhập khẩu, mua/bán ngoại tệ. Như vậy, Eximbank hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu của Tổng cục Hải quan về việc triển khai dịch vụphối hợp thu ngân sách nhà nước và bảo lãnh thuế xuất nhập khẩu bằng phương thức điện tử.

Ngoài ra, với việc triển khai dịch vụ này đã phát huy lợi thế của Eximbank là một ngân hàng đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hoá ngân hàng và hệ thống thanh toán, gia tăng các tiện ích phục vụ ngày một tốt hơn cho khách hàng, người nộp thuế